Kinh tế Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt

Thứ Năm, 01/06/2023, 18:43 [GMT+7]
In bài này
.

Theo báo cáo Beige Book được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố ngày 31/5, nền kinh tế số 1 thế giới có dấu hiệu hạ nhiệt trong những tuần gần đây khi tăng trưởng việc làm và lạm phát đều chậm lại.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Millbrae, bang California, Mỹ.
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Millbrae, bang California, Mỹ.

Báo cáo Beige Book được công bố 2 tuần trước mỗi cuộc họp chính sách của Fed cho biết, việc làm gia tăng ở hầu hết các quận, song với tốc độ chậm hơn so với các báo cáo trước đó. Trong khi đó, giá cả tăng vừa phải với tốc độ tăng giá chậm lại ở nhiều quận.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy hoạt động kinh tế của Mỹ nhìn chung ít thay đổi trong tháng 4 và đầu tháng 5.

Báo cáo Beige Book dựa trên thông tin tổng hợp từ 12 ngân hàng khu vực của Fed tính đến ngày 22/5, tiếp tục khẳng định những dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng và lạm phát có xu hướng chậm lại.

Theo báo cáo, lạm phát cao và việc hết trợ cấp COVID-19 đang gây áp lực lên ngân sách của các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình, khiến nhu cầu đối với các dịch vụ xã hội như thực phẩm và nhà ở tăng lên.

Nền kinh tế Mỹ đã chứng tỏ khả năng phục hồi, ngay cả khi Fed tiếp tục tăng lãi suất trong năm qua.

Báo cáo JOLTS trước đó của Bộ Lao động Mỹ đã cho thấy cơ hội việc làm trong tháng 4 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng, dấu hiệu cho thấy thị trường lao động vẫn mạnh mẽ.

Cùng với đó là lạm phát vẫn dai dẳng. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân, thước đo ưa thích của Fed, đã tăng cao hơn kỳ vọng trong tháng 4 với mức tăng 4,4%, cao hơn gấp đôi mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Mỹ.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đang đánh giá cẩn thận chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ trong 14 tháng qua đang ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ như thế nào.

Một số quan chức đã chỉ ra rằng, Fed có thể tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 6. Tuy nhiên những người khác, cảnh giác với lạm phát dai dẳng, lại cho rằng ngân hàng trung ương có thể cần phải làm nhiều hơn nữa.

Kết quả khảo sát được tổ chức S&P Global công bố ngày 23/5 cho thấy, hoạt động kinh doanh ở Mỹ trong tháng 5 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 13 tháng qua, nhờ sức tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực dịch vụ - dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang lấy lại động lực vào đầu quý II/2023, bất chấp nguy cơ suy thoái gia tăng.

PMI (chỉ số quản lý thu mua) tổng hợp của Mỹ - chỉ số theo dõi các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ - đã tăng lên mức 54,5 trong tháng 5, cao nhất kể từ tháng 4/2022 và lớn hơn so với mức 53,4 của tháng 4/2023.

Đây cũng là tháng thứ 4 liên tiếp chỉ số PMI của nền kinh tế lớn nhất thế giới duy trì ở mức trên mức 50, cho thấy chiều hướng tăng trưởng trong khu vực tư nhân.

Dữ liệu khảo sát được S&P Global thu thập từ ngày 12 đến 22/5 cũng cho thấy, doanh số bán lẻ không bao gồm xe có động cơ, xăng dầu, vật liệu xây dựng và dịch vụ ăn uống phục hồi mạnh mẽ, trong khi hoạt động sản xuất tại các nhà máy và công trình xây dựng gia đình gia tăng.

Trong khi đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự báo nền kinh tế nước này sẽ suy thoái nhẹ trong năm nay. Đây là nội dung được các chuyên gia kinh tế của Fed đưa ra khi chuẩn bị cho cuộc họp về chính sách lãi suất diễn ra vào đầu tháng này.

Theo tài liệu này, các chuyên gia của Fed cho rằng, các điều kiện tài chính bị thắt chặt sẽ dẫn đến một cuộc suy thoái nhẹ bắt đầu vào cuối năm nay, sau đó nền kinh tế Mỹ có thể sẽ phục hồi với tốc độ vừa phải.

Fed dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế sẽ giảm tốc trong 2 quý tới, sau đó GDP sẽ bắt đầu giảm nhẹ vào quý IV/2023 và quý I/2024.

KIM NGÂN

;
.