OPEC+ chống đầu cơ dầu mỏ

Thứ Tư, 24/05/2023, 19:07 [GMT+7]
In bài này
.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman ngày 24/5 cho biết, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đối tác, còn được gọi là OPEC+ sẽ triển khai các biện pháp hạn chế tình trạng đầu cơ trên thị trường dầu mỏ và phòng ngừa rủi ro trong tương lai. 

Bể chứa tại cảng dầu Brega (Libya).
Bể chứa tại cảng dầu Brega (Libya).

Tuyên bố này được đưa ra vài ngày trước khi OPEC+ tổ chức cuộc họp để quyết định chính sách dầu mỏ trong tương lai. Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Qatar ở thủ đô Doha, Bộ trưởng Abdulaziz cho biết, OPEC+ sẽ tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa trước những nguy cơ có thể xảy ra trong thời gian tới.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia nhấn mạnh, OPEC+ nên tích cực theo đuổi các mục tiêu quan trọng của khối này trong tương lai.

Các thành viên OPEC+ dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp vào ngày 4/6 tại thủ đô Vienna của Áo để quyết định về các hành động tiếp theo của khối.

Hồi tháng 4 vừa qua, Saudi Arabia - nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới và các nhà sản xuất khác trong OPEC+ đã thông báo quyết định tự nguyện cắt giảm sản lượng thêm 1,16 triệu thùng/ngày.

Động thái này khiến giá dầu tăng khá mạnh trong bối cảnh giá “vàng đen” sụt giảm do lo ngại cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ và châu Âu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu.

NGUYỄN TRƯỜNG

;
.