Indonesia thúc đẩy sáng kiến chống khủng bố tại diễn đàn ASEAN

Thứ Sáu, 19/05/2023, 18:58 [GMT+7]
In bài này
.

Indonesia đã trình bày sáng kiến thúc đẩy chiến lược chống khủng bố tại cuộc họp lần thứ 19 của Nhóm công tác chống khủng bố thuộc Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về chống tội phạm xuyên quốc gia (SOMTC) diễn ra vào ngày 19/5 tại Bali.

Phó Giám đốc Cơ quan chống khủng bố quốc gia Indonesia Andika Chrisnayudanto phát biểu bên lề Hội nghị Nhóm công tác chống khủng bố của ASEAN.
Phó Giám đốc Cơ quan chống khủng bố quốc gia Indonesia Andika Chrisnayudanto phát biểu bên lề Hội nghị Nhóm công tác chống khủng bố của ASEAN.

Phó Giám đốc Cơ quan chống khủng bố quốc gia Indonesia (BNPT) Andika Chrisnayudanto cho biết, cuộc họp này là nền tảng để tăng cường hợp tác giữa các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong cuộc chiến chống khủng bố, ở cả khía cạnh phòng ngừa lẫn thực thi pháp luật.

Trong một tuyên bố chính thức, ông Andika cho hay: “Đây là cuộc họp thường niên. Điều trùng hợp là Indonesia đang đảm trách vai trò Chủ tịch ASEAN về xử lý khủng bố, do vậy hàng năm được giao nhiệm vụ lãnh đạo nhóm công tác này, trong đó tập trung vào chống khủng bố”.

Ông Andika lưu ý, cuộc họp có ý nghĩa quan trọng vì việc chống lại các hoạt động tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia đòi hỏi sự hợp tác giữa nhiều bên liên quan cả trong lẫn ngoài ASEAN.

Cuộc họp là cơ hội để các nước ASEAN trao đổi kiến thức, thông tin và kinh nghiệm, giải quyết các vấn đề cũng như thảo luận các kế hoạch chống khủng bố trong thời gian tới.

Theo ông Andika, sáng kiến chống khủng bố được thảo luận tại diễn đàn này là Kế hoạch công tác Bali giai đoạn 2019-2025 được công bố tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN ở Bangkok năm 2019, trong đó vạch ra các nỗ lực ngăn chặn và xử lý chủ nghĩa cực đoan bạo lực và chủ nghĩa cấp tiến trong khu vực.

Ông Andika tiết lộ rằng, các nỗ lực được đề ra trong Kế hoạch công tác Bali nói trên trải rộng trên 3 trụ cột chính và có liên quan chặt chẽ với nhau là chính trị - an ninh, kinh tế, và văn hóa - xã hội.

Diễn đàn cũng thảo luận về việc ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bạo lực tại các cơ sở giáo dục.

HỮU CHIẾN

;
.