Nga-Iran ký hàng loạt thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ

Thứ Năm, 18/05/2023, 19:24 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 18/5, Iran và Nga đã ký 10 văn bản hợp tác trong ngành công nghiệp dầu mỏ ở thủ đô Tehran.

Các thỏa thuận được ký kết sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji và Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, cũng là đồng Chủ tịch của Ủy ban thường trực liên chính phủ Nga-Iran về hợp tác thương mại và kinh tế.

Một nhà máy lọc dầu ở Nga.
Một nhà máy lọc dầu ở Nga.

Các văn kiện vừa được ký kết bao gồm 6 biên bản ghi nhớ (MoU), 2 hợp đồng, 1 thỏa thuận và lộ trình liên quan đến hợp tác song phương trong các lĩnh vực công nghiệp, chuyển giao công nghệ và tăng cường thu hồi dầu.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cho biết, Iran và Nga có năng lực đáng kể trong lĩnh vực năng lượng và đã ký kết các MoU và thỏa thuận hợp tác trong ngành dầu khí và hóa dầu trong 2 năm qua.

Theo ông Owji, Iran và Nga là 2 nước lớn trong khu vực, có quan điểm gần gũi và ủng hộ lẫn nhau trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đối tác, còn gọi là OPEC+. Ông nhấn mạnh, các MoU và các hợp đồng vừa được ký kết sẽ sớm được triển khai.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Nga Novak bày tỏ tin tưởng rằng, các giao dịch thương mại giữa Nga và Iran sẽ tăng lên trong tương lai gần nhờ quyết tâm và sự chỉ đạo của lãnh đạo 2 nước.

Ngoài ra, 2 nước đã tổ chức các cuộc đàm phán về hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng và sử dụng đồng nội tệ trong các giao dịch song phương.

Cả Iran và Nga đều đang chịu lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt, gần đây đã mở rộng quan hệ chính trị và kinh tế song phương nhằm đối phó với các biện pháp cô lập của Mỹ.

Trước đó, Văn phòng Tổng thống Iran cho biết, 2 nước đã ký hợp đồng xây dựng tuyến đường sắt nội địa Iran để hoàn thành tuyến vận tải quốc tế kết nối Nam Á với Bắc Âu.

NGUYỄN TÙNG

;
.