Khoảng 4.300 quan khách sẽ dự quốc tang cố Thủ tướng Abe

Thứ Sáu, 23/09/2022, 19:28 [GMT+7]
In bài này
.

Chính phủ Nhật Bản ước tính khoảng 4.300 quan khách trong và ngoài nước sẽ tới dự quốc tang của cố Thủ tướng Abe Shinzo ở thủ đô Tokyo vào tuần tới.

Khoảng 4.300 quan khách sẽ dự quốc tang cố Thủ tướng Abe
Khoảng 4.300 quan khách sẽ dự quốc tang cố Thủ tướng Abe

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno tiết lộ trong số này, có khoảng 3.600 quan khách trong nước, trong đó có Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện, hơn 700 nghị sĩ, nguyên nghị sĩ Quốc hội và 44 thống đốc các tỉnh, thành, và khoảng 700 quan khách đến từ 217 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới và đại diện các tổ chức quốc tế, trong đó có 35 nguyên thủ/người đứng đầu chính phủ.

Theo ông Matsuno, Chính phủ Nhật Bản sẽ yêu cầu tất cả các quan khách nước ngoài tới dự quốc tang cố Thủ tướng Abe phải đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp khử khuẩn để phòng ngừa COVID-19 lây lan.

Trước đó, vào ngày 22/7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe vào ngày 27/9 tại Võ Đạo quán Nhật Bản (Nippon Budokan) ở trung tâm thủ đô Tokyo.

Nippon Budokan từng là một nhà thi đấu được xây dựng phục vụ cho Olympic Tokyo 1964. Kể từ đó, đây là địa điểm thường tổ chức các sự kiện thể thao, các buổi hòa nhạc và là nơi diễn ra lễ tưởng niệm những người thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ hai vào ngày 15/8 hằng năm.

Nhật Bản hiếm khi tổ chức quốc tang cho lãnh đạo đất nước. Lần gần đây nhất Nhật Bản tổ chức quốc tang là năm 1967 cho ông Shigeru Yoshida, người đã từng giữ chức thủ tướng vào thời điểm nước này hồi sinh từ đống tro tàn của Chiến tranh thế giới thứ hai.

THANH TÙNG

;
.