Iran nhấn mạnh vai trò của Mỹ trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân

Thứ Sáu, 23/09/2022, 19:26 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 22/9, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho rằng việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 sẽ không có nghĩa lý gì nếu thiếu những đảm bảo từ phía Mỹ rằng Washington sẽ không một lần nữa đơn phương rút lui và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) không khép lại những cuộc điều tra nhằm vào chương trình hạt nhân của Tehran.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu tại Khóa 77 Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ ngày 21/9/2022.
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu tại Khóa 77 Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ ngày 21/9/2022.

Trong khi các nước phương Tây cho rằng những nỗ lực hồi sinh thỏa thuận hạt nhân có đạt được kết quả hay không hiện phụ thuộc vào phía Iran thì Tổng thống Raisi lại khẳng định thất bại là do các nước phương Tây.

Phát biểu trong cuộc họp báo phát trên truyền hình, ông Raisi cho rằng các bên sẽ có thỏa thuận tốt khi Mỹ và một số nước châu Âu tuân thủ đầy đủ các cam kết. Bên cạnh đó, Iran cũng muốn IAEA dừng các cuộc điều tra đã kéo dài nhiều năm.

Ông Raisi nói: “Làm sao có được một thỏa thuận bền vững khi các cuộc điều tra vẫn tiếp diễn? Các bên sẽ có được một thỏa thuận tốt nếu Mỹ và châu Âu tuân thủ đầy đủ các cam kết”.

Trước đó, Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi bày tỏ hy vọng có thể thảo luận với các quan chức Iran về cuộc điều tra nhưng nhấn mạnh các cuộc điều tra sẽ không kết thúc đơn giản như yêu cầu từ phía Iran.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao châu Âu cũng khẳng định sẽ không nhượng bộ và tùy vào Iran có lựa chọn đúng đắn hay không.

Cũng trong ngày 22/9, một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ nhận định những nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 “đã đi vào ngõ cụt” vì những yêu cầu cứng nhắc từ phía Tehran.

Phát biểu với các phóng viên bên lề khóa họp 77 Đại hội đồng LHQ đang diễn ra tại New York, quan chức trên cho biết trong tuần qua, các nỗ lực vẫn dậm chân tại chỗ do Iran không sẵn sàng thay đổi quan điểm.

Mỹ và các nước châu Âu tôn trọng tính độc lập và khách quan của IAEA đồng thời bác bỏ yêu cầu của Iran về dừng các cuộc điều tra nếu Tehran không đưa ra được những câu trả lời xác đáng.

LÊ ÁNH

;
.