Ngành điện quyết liệt nhiều giải pháp tiết giảm chi phí

Thứ Tư, 30/11/2022, 12:06 [GMT+7]
In bài này
.

Lạm phát, giá cả đầu vào liên tục tăng cao đã ảnh hưởng đến sự phục hồi và phát triển kinh tế nói chung, ngành điện nói riêng. Trước bối cảnh khó khăn này, ngành điện đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết giảm chi phí và bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh chung của ngành.

Nhằm bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh và cung cấp điện ổn định, an toàn, EVN nói chung, EVNSPC nói riêng đã triển khai nhiều giải pháp tiết giảm chi phí. Trong ảnh: Nhân viên Điện lực Long Điền sửa chữa, bảo trì cấp độ 2 theo phương pháp CBM tại trạm biến áp 110kV An Ngãi.
Nhằm bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh và cung cấp điện ổn định, an toàn, EVN nói chung, EVNSPC nói riêng đã triển khai nhiều giải pháp tiết giảm chi phí. Trong ảnh: Nhân viên Điện lực Long Điền sửa chữa, bảo trì cấp độ 2 theo phương pháp CBM tại trạm biến áp 110kV An Ngãi.

NHIỀU KHÓ KHĂN

Theo Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), 10 tháng năm 2022, đơn vị đã đảm bảo nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân tại 21 tỉnh, thành phía Nam với công suất phủ tại đỉnh là 14.705MW, sản lượng điện thương phẩm đạt gần 70 tỷ kWh, tăng 10,98% so với cùng kỳ năm 2021, tương ứng đạt 84,14% kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao; tỷ lệ điện dùng để truyền tải, phân phối điện thực hiện là 3,07/3,82%; giá bán bình quân đạt 1.825,16 đồng/kWh; năng suất lao động tăng hơn so với cùng kỳ; tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt, khách hàng sử dụng dịch vụ điện trên môi trường mạng (Zalo, App CSKH, Email) đều đạt và vượt kế hoạch EVN giao.

Theo EVNSPC, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao như hiện nay, Tổng công ty đã lùi giãn tiến độ triển khai nhiều công trình/dự án cung cấp, sửa chữa lưới điện, điều tiết tối ưu huy động nguồn điện mua giá cao từ thị trường điện, thực hiện gia tăng sản lượng điện mua nội bộ (BST) tại khung giờ thấp điểm (giảm đơn giá mua điện bình quân) nhưng vẫn không tránh lỗ và gặp nhiều trở ngại khi giá mua điện đầu vào từ thị trường điện tăng cao rất nhiều so với mức giá bán điện bình quân. Ngoài ra, việc vận hành hệ thống máy phát điện bằng nhiêu liệu dầu diesel giá tăng liên tục, EVNSPC phải bù lỗ hơn 460 tỷ đồng để cấp điện cho 2 huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) và huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu).

Công tác đầu tư xây dựng tại EVNSPC cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trước biến động giá cả vật tư thiết bị, nhiên liệu tăng cao kéo chi phí vận chuyển tăng. Ngoài ra, chính sách Zero Covid từ Trung Quốc cũng tạo khan hiếm, chậm trễ chuỗi cung ứng vật tư, thiết bị; công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều trở ngại; hoạt động đấu thầu có nhiều dự án, công trình không có nhà thầu tham gia.... gây ảnh hưởng tăng thêm đối với hoạt động sản xuất kinh doanh chung của EVNSPC.

Thông tin từ EVN cho thấy, giá nhiên liệu đầu vào sản xuất điện tăng đột biến làm khiến chi phí sản xuất điện và mua điện toàn EVN tăng rất cao. EVN đã và đang đối mặt với rất nhiều khó khăn trong năm 2022 và các năm tiếp theo. Thứ nhất, không cân đối được dòng tiền để thanh toán chi phí mua điện cho các đơn vị phát điện, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của các nhà máy điện và do đó ảnh hưởng đến việc đảm bảo cung cấp điện. Thứ hai, chi phí sửa chữa lớn đã phải cắt giảm chi phí theo định mức từ 10-30% trong những năm gần đây sẽ tiếp tục bị cắt giảm ảnh hưởng lớn đến công tác an toàn vận hành hệ thống điện của các năm tiếp theo. Thứ ba, việc huy động vốn, cân đối nguồn vốn để đầu tư các dự án điện, sửa chữa, bảo dưỡng các công trình điện để đảm bảo cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, bài toán tiết giảm tiền lương đối với người lao động trong điều kiện doanh nghiệp phải hoạt động lỗ, không có lợi nhuận vẫn chưa có lời giải…

Nhận định từ các chuyên gia kinh tế cũng khẳng định, với ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khách quan về giá cả vật tư thiết bị, nguyên nhiên liệu tăng cao, tỷ giá hối đoái biến động… đã ảnh hưởng đến giá điện thị trường tăng cao rất nhiều. Chỉ tính riêng tại EVNSPC, giá mua điện thị trường dự kiến tăng khoảng 39% so với mức giá bán điện bình quân của EVNSPC hiện nay. Do đó, nếu như vẫn giữ giá bán điện theo Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg, ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ như hiện nay thì ngành điện không có giải pháp nào để bù đắp khoản chi phí lỗ khách quan này.

TRIỂN KHAI NHIỀU GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM ĐỒNG BỘ

Theo dự báo của các tổ chức quốc tế, khả năng giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới năm 2023 chưa có xu hướng giảm xuống ở mức bình quân năm 2021, tỷ giá ngoại tệ USD cũng sẽ có nhiều biến động; tỷ trọng các nguồn điện có giá thành rẻ (như thủy điện) có xu hướng giảm và tăng tỷ trọng các nguồn điện có giá bán cao. Do đó dự kiến năm 2023 và những năm tiếp theo EVNSPC nói riêng, EVN nói chung vẫn tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn về sản xuất kinh doanh và cân bằng tài chính.

Trước những khó khăn chung hiện nay, EVNSPC đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm bù đắp, cải thiện tình hình tài chính, tiết kiệm, tối đa hóa các chi phí nhằm bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh và cung cấp điện ổn định, an toàn. Cụ thể, 10 tháng năm 2022, EVNSPC tăng doanh thu 150 tỷ đồng từ kiểm soát, áp đúng đủ giá điện; tiết kiệm chi phí giá thành phân phối điện thấp hơn 4,98 đồng/kWh so với kế hoạch, góp phần tiết kiệm gần 347 tỷ đồng; tỷ lệ điện dùng để truyền tải, phân phối điện (tổn thất) đạt thấp hơn kế hoạch EVN giao 0,75%, do đó tiết kiệm được 376 triệu kWh, tương ứng tiết kiệm hơn 587 tỷ đồng. Tổng các giải pháp tối ưu trên, 10 tháng đã tiết kiệm hơn 1.084 tỷ đồng.

 Về phía Tập đoàn EVN cũng đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiết kiệm chi phí như quyết liệt tiết kiệm và cắt giảm nhiều chi phí (tiết kiệm 10% các chi phí thường xuyên; cắt giảm từ 20-30% chi phí sửa chữa tài sản cố định; tạm chi lương cho CBCNV bằng 80% mức lương bình quân năm 2020; tăng cường quản trị các khoản giảm giá thành điện...). Ngoài ra, EVN còn thực hiện các giải pháp nhằm tối ưu hóa dòng tiền, thực hiện thu cổ tức của các công ty cổ phần có vốn góp của EVN trong năm 2022; vận hành tối ưu hệ thống điện để phát tối đa nguồn thủy điện (nguồn có chi phí thấp); điều phối các hợp đồng mua than, trong đó ưu tiên các nguồn than có giá rẻ hơn để giảm chi phí phát điện; nỗ lực đàm phán với chủ đầu tư các nhà máy điện BOT về sản lượng phát điện để tối ưu hóa chi phí chung. Theo tính toán, tổng các giải pháp EVN cố gắng thực hiện để giảm lỗ khoảng 33.445 tỷ đồng. 

Đ.H

 

 

;
.