VNPT - Đơn vị đầu tiên được trao giấy phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa

Chủ Nhật, 21/11/2021, 20:27 [GMT+7]
In bài này
.

 

Bộ TT-TT đã trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, bao gồm mô hình ký số từ xa (VNPT-SmartCA) cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Đây là mốc sự kiện quan trọng đối với VNPT để hoàn thành mảnh ghép cuối cùng trong hệ sinh thái số của tập đoàn này.

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa (trái), Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia trao giấy phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa cho đại diện VNPT.
Ông Nguyễn Thiện Nghĩa (trái), Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia trao giấy phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa cho đại diện VNPT.

Ký số từ xa (Remote signing) là giải pháp ký số mới được nhiều quốc gia phát triển sử dụng trong quá trình số hóa nền kinh tế, đem lại sự thuận lợi cho các giao dịch hành chính, thương mại của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp… Khác với giải pháp ký số thông thường, ký số từ xa không cần sử dụng USB Token, có tốc độ ký nhanh hơn, an toàn hơn, không phụ thuộc vào nhà mạng và có thể ký ngay trên smartphone, tablet thay vì chỉ trên máy tính như trước kia.

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia (Bộ TT-TT) cho biết, để được cấp phép, dịch vụ chữ ký số từ xa của VNPT đã được thẩm định rất kỹ. Đây là hình thức ký số bảo đảm mức độ an toàn cao, đặc biệt tiện lợi cho người dùng khi có thể thực hiện giao dịch điện tử ở mọi nơi, mọi thời điểm. Ông Nghĩa cũng nhấn mạnh, việc phát triển chữ ký số từ xa có ý nghĩa rất lớn trong việc số hóa, định danh điện tử cho người dân, thực hiện các thủ tục hành chính công và góp phần thúc đẩy kinh tế số phát triển.

Như vậy, việc được cấp giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng, chữ ký số từ xa SmartCA là cơ sở pháp lý quan trọng để VNPT triển khai dịch vụ này tới các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong cả nước.

Là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng đầu tiên tại Việt Nam (năm 2009), VNPT đã có nghiên cứu, xây dựng và triển khai thí điểm ký số từ xa cho khách hàng từ năm 2017, trước cả thời điểm Bộ TT-TT ban hành quy định cấp phép cho loại hình này.

Tiếp tục triển khai các chính sách ưu đãi cho khách hàng
Là doanh nghiệp đầu tiên triển khai dịch vụ chữ ký số tại Việt Nam, VNPT đã không ngừng mở rộng hệ thống, phát triển cơ sở hạ tầng, mạng lưới hỗ trợ, chăm sóc khách hàng miễn phí tại 63/63 tỉnh thành trong cả nước. Đây là một ưu thế lớn mà không phải nhà cung cấp dịch vụ nào cũng có được, tạo ra sự thuận tiện nhất, tiết kiệm chi phí tối đa cho khách hàng trong quá trình sử dụng các sản phẩm số hóa. Đặc biệt, với sự linh hoạt của VNPT-SmartCA, khách hàng chỉ cần mua 1 chữ ký số từ xa là đã có thể sử dụng được đồng thời nhiều nền tảng ứng dụng của hệ sinh thái số được cung cấp bởi Tập đoàn này.
Với phương châm đặt quyền lợi khách hàng lên trên hết, VNPT đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai, điều chỉnh các chính sách về giá cước một cách linh hoạt, đa dạng cho từng sản phẩm số, bao gồm ký số từ xa. Hàng loạt chính sách ưu đãi cho các khách hàng cũng sẽ được VNPT tiến hành trong thời gian tới với mục tiêu hỗ trợ, thúc đẩy quá trình số hóa doanh nghiệp nhanh nhất, sớm nhất, hiệu quả nhất.

 

Theo đại diện VNPT, dịch vụ chữ ký số từ xa (Remote signing) khác với dịch vụ chữ ký số truyền thống (CA) là khóa bí mật của chứng thư sẽ được lưu tại hạ tầng của nhà cung cấp dịch vụ thay vì trên thiết bị của người dùng. Khâu trọng yếu nhất của loại hình dịch vụ này là bảo đảm an toàn của chứng thư số và chỉ được sử dụng khi thuê bao cho phép, điều này được quy định bởi Module SAM (Signature Activate Module). “Tính đến thời điểm hiện nay, VNPT là đơn vị duy nhất tự phát triển Module SAM được tổ chức đánh giá Taylor Cox của châu Âu cấp chứng chỉ bảo đảm tiêu chuẩn eIDAS và được nhà cung cấp HSM đánh giá đạt chuẩn cho phép nhúng vào thiết bị để cung cấp dịch vụ toàn trình tới khách hàng”, đại diện VNPT cho biết.

Hiện tại, VNPT cũng đã thực hiện các hoạt động tích hợp VNPT-CA với các phần mềm khác bao gồm Hóa đơn điện tử VNPT Invoice, VNPT HIS, VNPT iOffice, vnEdu… cũng như các nền tảng ứng dụng rộng khác trên Cổng dịch vụ công thông tin điện tử Quốc gia, các công ty chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng… để sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Đơn vị này cũng đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng, xin cấp RootCA để có thể triển khai ngay dịch vụ ký số từ xa ra thị trường trong thời gian sớm nhất, dự kiến trong tháng 11 này.

Bài, ảnh: SONG THƯ

;
.