Bưng Riềng và Xuân Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao

Thứ Sáu, 22/03/2024, 13:56 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 22/3, UBND huyện Xuyên Mộc tổ chức lễ công bố xã Bưng Riềng đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu về lĩnh vực văn hóa năm 2023. Đây là xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của huyện Xuyên Mộc và là xã thứ 5 của tỉnh đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Ông Lê Hồng Ngọc, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh trao bằng công nhận xã Bưng Riềng đạt chuẩn NTM kiểu mẫu về lĩnh vực văn hóa năm 2023.
Ông Lê Hồng Ngọc, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh trao Bằng công nhận xã Bưng Riềng đạt chuẩn NTM kiểu mẫu về lĩnh vực văn hóa năm 2023.

Sau khi đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2019, xã Bưng Riềng được chọn để xây dựng xã NTM kiểu mẫu về lĩnh vực văn hóa giai đoạn 2021-2025.

Trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu, xã đã được đầu tư và huy động hơn 65,2 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn.

Đến nay, hệ thống điện, đường, trường, trạm trên địa bàn xã được đầu tư, mở rộng. Trong đó, hệ thống đường giao thông đã cứng hóa được gần 85,7km đường trục xã, liên xã; lưới điện trung, hạ thế và nguồn điện bảo đảm cung cấp cho nhu cầu sử dụng của người dân. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt hơn 98%. Tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh đạt 100%.

Đến cuối năm 2023, thu nhập bình quân đầu người của xã Bưng Riềng đạt trên 89 triệu đồng/người/năm, tăng 30,7 triệu đồng so với năm 2019 - thời điểm xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Trên địa bàn xã không còn hộ nghèo đa chiều.

Lãnh đạo huyện Xuyên Mộc trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM trên địa bàn xã Bưng Riềng.
Lãnh đạo huyện Xuyên Mộc trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM trên địa bàn xã Bưng Riềng.

Đạt chuẩn NTM kiểu mẫu về lĩnh vực văn hóa là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bưng Riềng tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí của xã NTM kiểu mẫu, phát huy nội lực, vươn lên trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao hơn nữa đời sống vật chất tinh thần cho người dân.

Tại buổi lễ, 7 tập thể, 6 cá nhân và 4 hộ dân được UBND huyện Xuyên Mộc tặng Giấy khen vì có thành tích trong phong trào xây dựng NTM trên địa bàn xã Bưng Riềng.

* Sáng cùng ngày, huyện Châu Đức cũng tổ chức lễ công bố xã Xuân Sơn đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023.

Sau khi được công nhận NTM năm 2017, xã Xuân Sơn tiếp tục triển khai xây dựng xã NTM nâng cao. Đến nay, xã Xuân Sơn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao.

Hệ thống hạ tầng giao thông được đâu tư, nâng cấp. Cụ thể, 100% tuyến đường trên địa bàn xã được cứng hóa, đáp ứng yêu cầu đi lại, sản xuất và vận chuyển hàng hóa. Tỷ lệ hộ có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố đạt 100%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 của xã đạt 80,13 triệu đồng/người/năm. Toàn xã không có hộ nghèo chuẩn tỉnh, chuẩn quốc gia...

Đại diện tỉnh trao bằng công nhận xã Xuân Sơn (huyện Châu Đức) đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023.
Đại diện tỉnh trao bằng công nhận xã Xuân Sơn đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023.

Thời gian tới, xã tiếp tục triển khai các giải pháp để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, quan tâm công tác bảo vệ môi trường, triển khai các mô hình phát triển kinh tế tại địa phương. Trong đó, tập trung xây dựng các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp, các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Lãnh đạo huyện Châu Đức trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM trên địa bàn xã Xuân Sơn.
Lãnh đạo huyện Châu Đức trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM trên địa bàn xã Xuân Sơn.

Dịp này, UBND huyện tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 6 cá nhân vì có thành tích trong phong trào xây dựng NTM trên địa bàn xã Xuân Sơn. UBND xã Xuân Sơn tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 10 cá nhân vì có thành tích trong phong trào xây dựng NTM trên địa bàn xã và trao 18 phần quà cho hộ vừa thoát nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tin, ảnh: ĐÔNG HIẾU - NHẬT LINH

;
.