Mưa kéo dài, người trồng rau khốn đốn

Thứ Hai, 31/07/2023, 20:26 [GMT+7]
In bài này
.

Mưa lớn kéo dài trong những ngày gần đây đã ảnh hưởng đến các vùng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nhiều vùng trồng rau màu bị ngập gây hư hại, khiến sản lượng giảm và nông dân lại lâm vào cảnh “được giá, mất mùa”.

Toàn bộ diện tích hành lá của gia đình bà Phạm Thị Bội (tổ 6, ấp Hồ Tràm, xã Phước Thuận) rộng 7.000m2 bị ngập sâu trong nước.
Toàn bộ diện tích hành lá của gia đình bà Phạm Thị Bội (tổ 6, ấp Hồ Tràm, xã Phước Thuận) rộng 7.000m2 bị ngập sâu trong nước.

Nhiều diện tích rau bị hư hại

Có mặt tại vùng trồng rau ấp Hồ Tràm (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc) sáng 31/7, chúng tôi ghi nhận khoảng 4ha trồng rau màu trên địa bàn bị ngập, nổ lá, úng rễ. Bà Phạm Thị Bội (tổ 6, ấp Hồ Tràm) cho biết, 7.000m2 hành chỉ khoảng 10 ngày nữa là thu hoạch nay ngập sâu trong nước, rễ bị úng, lá nổ, úa vàng. Do nước ngập trắng ruộng và chưa rút, bà Bội đành dùng máy bơm để bơm nước từ ruộng ra ngoài suốt 3 ngày nay. Đồng thời, bà tranh thủ thu hoạch nhằm hạn chế thiệt hại, nhưng mới chỉ được gần 2 tạ, trong khi sản lượng ước hơn 5 tấn hành lá.

“Gia đình tôi đầu tư tiền giống, phân, chăm sóc hết 50 triệu đồng và mong đến ngày bán lứa hành này để lấy tiền lo cho 3 con ăn học nhưng nay mưa gió khiến cả vườn hư hết. Mọi năm đến tháng 9 mới hay bị ngập nên tôi gắng trồng nốt vụ hành này rồi mới chuyển sang thuê đất ở vùng cao hơn để sản xuất. Năm nay mới tháng 7 mà khu vực ấp Hồ Tràm đã bị ngập sâu, khiến nông dân trở tay không kịp”, bà Bội buồn rầu nói.

Tương tự, vườn hành rộng 2ha đã trồng được 3 tháng của gia đình bà Nguyễn Thị Tươi (tổ 4, ấp Hồ Tràm) cũng đang trong giai đoạn thu hoạch nhưng mưa lớn kéo dài khiến 1ha bị nổ lá, dập nát và vàng ngọn. “Vụ này gia đình tôi đầu tư khoảng 100 triệu đồng/2ha. Nếu thời tiết thuận lợi thì vườn hành cho thu hoạch khoảng 10 tấn, nhưng mưa lớn khiến hành bị hư hỏng gần hết”, bà Tươi chia sẻ.

Tình trạng này cũng xảy ra tại nhiều vùng trồng rau ở thôn Láng Cát (xã Tân Hải) và xã Châu Pha (TX.Phú Mỹ). Theo phản ánh của người trồng rau, những trận mưa lớn mấy ngày qua khiến nước thoát không kịp, nhiều diện tích bị ngập trong nước. Nhiều hộ phải dùng máy bơm hút nước cứu rau. 

Nông dân xã Châu Pha (TX. Phú Mỹ) thu hoạch rau.
Nông dân xã Châu Pha (TX. Phú Mỹ) thu hoạch rau.

Khẩn trương thu hoạch, tránh để thiệt hại

Bà Nguyễn Thị Kim Hiền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Thuận cho biết, vụ rau màu Hè-Thu 2023,  xã Phước Thuận canh tác khoảng 12ha rau màu, chủ yếu là hành lá. Năm nay, thời tiết bất lợi, mưa nhiều và sớm nên ảnh hưởng đến việc sản xuất của nông dân. Tính đến thời điểm này, toàn xã có khoảng 4ha rau màu, trong đó chủ yếu tại ấp Hồ Tràm (xã Phước Thuận) bị thiệt hại và không có khả năng phục hồi do diện tích nằm ở vùng trũng thấp. Các vùng rau bị thiệt hại chủ yếu là do mưa ngập gây úng rễ, nổ lá thương lái không thu mua.

Những vùng bị ngập sâu, người dân phải dùng máy bơm nước ra để ráo vườn và phơi củ để chuẩn bị cho vụ sau. Còn những vùng không bị ngập, hành bị nổ lá, nông dân phải bỏ thêm chi phí xử lý và dưỡng để cây hành phục hồi. “UBND huyện Xuyên Mộc đã chỉ đạo UBND xã Phước Thuận thống kê thiệt hại, hướng dẫn bà con khẩn trương thu hoạch một số diện tích rau màu đã đến kỳ thu hoạch để tránh thiệt hại; đồng thời có biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả”, bà Hiền nói.

Ông Trần Ngọc Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân TX.Phú Mỹ cho biết, vùng trồng rau Phú Mỹ chủ yếu tại các xã Châu Pha, Tân Hải. Nông dân trồng luân canh nhiều giống rau khác nhau, trong đó, phổ biến là các loại rau ăn lá. Năm 2017, thôn Phước Hải, thôn Láng Cát đã được đầu tư bê tông hóa kênh với tổng chiều dài gần 400m, bước đầu đã giảm bớt tình trạng ngập úng tại các địa phương này. Tuy nhiên, khi mưa lớn, rau vẫn bị hư hại, dập lá và nhiễm bệnh, gây thiệt hại nặng nề cho bà con, do đa số các hộ vẫn trồng theo hình thức truyền thống. 

"Hội đang theo dõi và nắm tình hình sản xuất của bà con nông dân để hướng dẫn và có biện pháp xử lý kịp thời", ông Toàn thông tin.

Bài, ảnh: VÂN ANH

 
;
.