Giá heo hơi giảm sâu, người nuôi lỗ nặng

Thứ Ba, 07/03/2023, 19:28 [GMT+7]
In bài này
.

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá heo hơi liên tiếp giảm khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do thua lỗ.

Gia đình ông Nguyễn Văn Tỏa (ấp Bình Mỹ, xã Bình Ba, huyện Châu Đức) chăm sóc đàn heo của gia đình.
Ông Nguyễn Văn Tỏa (ấp Bình Mỹ, xã Bình Ba, huyện Châu Đức) chăm sóc đàn heo của gia đình.

“Ngồi trên đống lửa”

Ông Nguyễn Văn Tỏa (ấp Bình Mỹ, xã Bình Ba, huyện Châu Đức) đang nuôi 70-80 con heo thịt. Khoảng vài ngày nữa là đến ngày xuất chuồng, nhưng ông không cảm thấy vui vì từ trước Tết đến nay, giá heo liên tiếp giảm sâu. Lứa heo trước Tết bán cho thương lái 53.000 đồng/kg thì nay giảm còn 50.000-51.000 đồng/kg. Ông Tỏa nhẩm tính, với mức giá bán như hiện nay thì người nuôi lỗ trung bình khoảng 500-800 ngàn đồng/con tầm 1 tạ. 

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, chủ trại heo Quang Tuyết (ấp Bình Mỹ, xã Bình Ba, huyện Châu Đức) có khoảng 700 con heo thịt chuẩn bị đến kỳ xuất bán cũng như đang “ngồi trên đống lửa” vì nuôi nhiều lỗ nhiều. Trong khi đó, thương lái cũng thu mua “nhỏ giọt”, nếu heo quá lứa, chi phí chăn nuôi càng đội lên nhưng giá bán lại thấp hơn so với heo đạt chuẩn. “Giá heo thấp như vậy, sức tiêu thụ cũng rất chậm nên người chăn nuôi hết sức lo lắng”, ông Tuấn nói.

Điều đáng nói là, dù giá heo hơi giảm sâu trong thời gian qua nhưng chi phí chăn nuôi mỗi ngày lại tăng thêm. Đến thời điểm này, giá cám tăng hơn 100 ngàn đồng/bao 50kg, hiện ở mức 350 ngàn đồng/bao cho heo sinh sản; hơn 400 ngàn đồng/bao 50kg cho heo thịt. Với mức giá thức ăn này cộng với công chăm sóc trung bình mỗi con heo từ lúc bắt đầu nuôi đến khi xuất chuồng tăng lên từ 5,5 -5,7 triệu đồng/con, trong khi trước đây chi phí này chỉ khoảng 3,7-4 triệu đồng/con. 

Bám sát nhu cầu thị trường

Những người chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh đang đứng ngồi không yên vì giá heo hơi còn có xu hướng giảm thêm. Nếu tình trạng này kéo dài, nguy cơ các trang trại nhỏ, hộ chăn nuôi đóng cửa, “treo” chuồng là không tránh khỏi. 

Khảo sát cho thấy, nguồn cung dồi dào, sức tiêu thụ chậm chính là nguyên nhân khiến giá heo hơi liên tiếp giảm. Thông tin từ Sở NN-PTNT cho biết, năm 2023, ngành chăn nuôi vẫn gặp một số khó khăn như căng thẳng kéo dài giữa Nga và Ukraina, gây áp lực tăng giá ngũ cốc toàn cầu. Bên cạnh đó, khoảng 80% nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi được nhập khẩu nên tỷ giá USD/VND tăng sẽ kéo theo giá nhập khẩu nguyên liệu đầu vào trong sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng. 

Trước biến động về giá thức ăn, chi phí đầu vào tăng cao, ngành nông nghiệp khuyến cáo người chăn nuôi cẩn trọng tái đàn, bảo đảm sự phát triển ổn định. Ngoài ra, cần tăng cường chuyển đổi sang hướng chăn nuôi an toàn sinh học, tạo ra sản phẩm thịt heo đạt chất lượng cao. Đồng thời, Sở NN-PTNT cũng chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch heo tai xanh, dịch tả heo châu Phi; tiếp tục theo dõi tình hình cung ứng và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn tỉnh để có khuyến cáo và định hướng phù hợp cho người chăn nuôi

Bài, ảnh: SONG BÌNH-PHONG HIẾU

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT, tính đến hết tháng 2/2023, tổng đàn heo của tỉnh 384.860 con, tăng 3,9% so cùng kỳ; sản lượng thịt heo hơi đạt 12.260 tấn, tăng 4% so cùng kỳ, đạt 16,8% kế hoạch.

 

 

;
.