Bán trái ca cao nguyên liệu hay các chế phẩm từ ca cao: Cái nào lợi hơn?
Bán trái ca cao nguyên liệu hay các chế phẩm từ ca cao, cái nào lợi hơn? Câu hỏi đầy trăn trở của Công ty TNHH DV SX Ca cao Thành Đạt (xã Xà Bang, huyện Châu Đức), cũng chính là bài toán đặt ra cho DN nông nghiệp trên con đường tìm đến với giá trị đích thực của sản phẩm nông nghiệp Việt. Công nghệ, thiết bị, tri thức, vốn, sự sáng tạo… là lời giải cho bài toán này.
Công nhân Công ty CP NN-TM-DL Bầu Mây đóng gói sản phẩm chế biến từ củ hoài sơn và gấc. |
Tăng giá trị nông sản
Những năm trước đây, Công ty TNHH DV SX Ca cao Thành Đạt (xã Xà Bang, huyện Châu Đức) chủ yếu bán hạt ca cao thô, giá trị sản phẩm mang lại không cao. Năm 2019 công ty đã liên kết thu mua sản phẩm nguyên liệu trái ca cao của nông dân tại địa phương, đồng thời đẩy mạnh chế biến các sản phẩm từ ca cao để xuất khẩu.
Ông Trịnh Văn Thành, Giám đốc công ty cho biết, ca cao đang được chế biến đa dạng sản phẩm như: ca cao hạt, sô cô la, bột ca cao, bơ, trà ca cao, phụ phẩm được chế biến thành rượu ca cao. Các khâu từ lựa trái, tách vỏ cho đến lên men, phơi rang hạt được kiểm tra nghiêm ngặt, chặt chẽ với hệ thống công nghệ, máy móc hiện đạt tiêu chuẩn, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
Ngoài tiêu thụ thành phẩm ca cao trên thị trường nội địa, công ty còn xuất khẩu ra nước ngoài với khoảng 200 tấn/năm. Giá trị trái ca cao của nông dân tại địa phương tăng lên gấp 2 lần.
“Chế biến sau thu hoạch là khâu rất quan trọng mà ngành nông nghiệp hiện đại đang hướng tới, bởi nó làm tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp, giảm rủi ro thất thoát trong sản xuất, sơ chế. Công ty cũng chú trọng chế biến sản phẩm theo yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng đạt điều kiện xuất khẩu sang các thị trường khó tính như: Nhật Bản, châu Âu và Mỹ”, ông Thành thông tin thêm.
Ngoài việc phát triển các sản phẩm từ hồ tiêu, Công ty CP NN-TM-DL Bầu Mây (xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên mộc) đẩy mạnh sản xuất, chế biến các sản phẩm từ củ hoài sơn nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, đa dạng thị trường tiêu thụ.
Nhằm tiếp thêm lực cho hoạt động sơ chế, chế biến nông sản phát triển, đáp ứng ngày càng đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng, tỉnh đang đầu tư phát triển vùng nông nghiệp công nghệ cao với diện tích khoảng 7.000ha, đây là cơ sở để hình thành các vùng nguyên liệu cho việc sản xuất, chế biến nông sản. |
Không chỉ liên kết với 20 hộ tại Bà Rịa-Vũng Tàu, công ty còn mở rộng liên kết tại các tỉnh như: ĐắK Lắk, Gia Lai, Bình Thuận, Bình Phước với diện tích vùng nguyên liệu lên tới 1.200ha, sản lượng bình quân khoảng 60 tấn/ha/vụ.
Ngoài củ hoài sơn tươi, công ty đang chế biến ra các sản phẩm như: bột hoài sơn, bún hoài sơn, hoài sơn cắt lát, sữa thực vật hoài sơn, nước ngậm răng miệng hoài sơn...
Ông Lâm Ngọc Nhâm, Giám đốc công ty chia sẻ, để bảo đảm an toàn và đầy đủ chất dinh dưỡng, củ hoài sơn tươi chỉ bảo quản tối đa 3 tháng. Do đó, nếu không bán kịp hoặc xảy ra các vấn đề dịch bệnh, thiên tai thì phải đổ bỏ nông sản. Tuy nhiên, công nghệ chế biến sâu như hiện nay không chỉ giải quyết được bài toán về thị trường, giá cả mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm.
Nhận thấy tiềm năng về vùng nguyên liệu các loại rau xanh trong nước, cơ sở sản xuất bột rau Thảo Nguyên (xã Phước Hưng, huyện Long Điền) đã đầu tư hơn 500 triệu đồng, trang bị máy móc hiện đại, sử dụng công nghệ sấy lạnh để sản xuất các loại bột từ rau xanh.
Bà Nguyễn Thị Mỹ, chủ cơ sở cho biết, với công nghệ này, thực phẩm được sấy ở nhiệt độ thấp nên ít bị ảnh hưởng tới chất lượng so với ban đầu, giữ được màu sắc, độ tươi ngon và giữ được giá trị dinh dưỡng gần như tuyệt đối.
Hiện nay, cơ sở đang sản xuất các sản phẩm như: bột rau má được chế biến từ rau má tươi, bột cần tây chế biến từ cần tây và bột diếp cá được chế biến từ lá diếp cá. Theo bà Mỹ, với công nghệ chế biến sâu, các sản phẩm đang được bán trung bình khoảng 1,5 triêu đồng/kg, giá trị gấp gần 7 lần so với sản phẩm tươi.
Đóng gói sản phẩm sô cô la tại Công ty TNHH DV SX Ca cao Thành Đạt (xã Xà Bang, huyện Châu Đức). |
Hướng đi bền vững
Theo ngành nông nghiệp tỉnh, trong sản xuất nông nghiệp, chế biến đóng vai trò quan trọng. Ngoài việc đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, nhất là thị trường xuất khẩu, các sản phẩm chế biến có thời gian bảo quản lâu, giảm được tổn thất.
Phát triển công nghệ chế biến, công nghệ bảo quản sau thu hoạch giúp nông sản thâm nhập những thị trường lớn, nhất là khi phần lớn các rào cản thuế quan của nhiều mặt hàng nông sản chế biến được dỡ bỏ theo cam kết trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới
Tuy vậy, hàng chế biến xuất khẩu của tỉnh mới chỉ đạt 20-30%, hầu hết sản phẩm nông sản mới chỉ xuất khẩu ở dạng thô, xuất khẩu tiểu ngạch, kim ngạch xuất khẩu cao cấp còn ít, vì thế giá trị gia tăng không cao. Hiện toàn tỉnh có hơn 400 doanh nghiệp, cơ sở thu mua, chế biến nông lâm thủy sản với công suất khoảng 310.700 tấn/năm, chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực thủy hải sản.
Hiện nay, ngành nông nghiệp đang đẩy mạnh phát triển các nhà máy chế biến nông sản để nâng cao hiệu quả, giá trị nông sản, giải quyết bài toán về thị trường tiêu thụ và bảo đảm tiêu chuẩn để hướng tới xuất khẩu.
Bài, ảnh: HỒNG PHÚC