Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý, trước đây chỉ được khai thác trên các vùng núi cao thuộc Tây Tạng, Butan, Nepal… Những năm qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu được phương pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo với năng suất cao và giá trị dược tính không chênh lệch nhiều so với sản phẩm tự nhiên.
Hiện nay, đông trùng hạ thảo đang được sử dụng khá phổ biến, với các tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lão hóa, hỗ trợ điều trị một số loại bệnh…
Đi vào hoạt động từ năm 2020, mô hình sản xuất đông trùng hạ thảo công nghệ cao của Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo Trung Nhân tại TP. Bà Rịa đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Các sản phẩm của doanh nghiệp này cũng đã được phân hạng 4 sao theo đánh giá sản phẩm OCOP của TP. Bà Rịa, để từng bước trở thành sản phẩm đặc trưng của địa phương này.
Mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH Trung Nhân có quy mô 6ha, trong đó, hệ thống phòng nuôi, thu hoạch, sơ chế và đóng gói rộng 1ha. Trong ảnh: Hệ thống phòng nuôi đông trùng hạ thảo. |
Quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo gồm 3 bước chính là tạo phôi, nuôi trồng và thu hoạch. Nguyên liệu chính để tạo phôi là nhộng tằm, khoai và một số vi chất dinh dưỡng khác. Sau đó, nguyên liệu này sẽ được pha trộn với tỷ lệ thích hợp, đưa vào các phòng nuôi được kiểm soát chặt chẽ về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm để nuôi trồng. Trong ảnh: Nhân viên Công ty TNHH Trung Nhân kiểm tra sự phát triển của các giá thể đông trùng hạ thảo trong phòng nuôi. |
Thời gian từ khi tạo phôi đến thu hoạch đông trùng hạ thảo khoảng 3 tháng. Trong ảnh: Đông trùng hạ thảo sắp đến ngày thu hoạch. |
Sau khi thu hoạch, đông trùng hạ thảo sẽ được phân loại dựa trên chất lượng. Hiện nay, mỗi tháng Công ty TNHH Trung Nhân sản xuất được khoảng 500kg đông trùng hạ thảo tươi (khoảng 50kg sau khi sấy khô). Số thành phẩm này sẽ được đóng hộp và phân phối ở thị trường trong tỉnh, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây.
Sau khi phân loại, đông trùng hạ thảo sẽ được đưa vào lò sấy thăng hoa. Phương pháp sấy này làm đông trùng hạ thảo bay hơi theo áp suất nên vẫn giữ được dược chất trong sản phẩm. |
Hiện nay, Công ty Trung Nhân đang sản xuất 3 loại sản phẩm đông trùng hạ thảo. Vừa qua, các sản phẩm của DN này đã đạt được phân hạng 4 sao theo đánh giá sản phẩm OCOP của TP. Bà Rịa. |
Ông Nguyễn Phương Duy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hưng, TP. Bà Rịa cho biết, mô hình sản xuất đông trùng hạ thảo của Công ty Trung Nhân bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo được việc làm cho 15 lao động địa phương với thu nhập ổn định từ 5-10 triệu đồng/người/tháng. Trong thời gian tới, xã Tân Hưng sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với các hộ nông dân, DN để phát triển các mô hình nông nghiệp hiệu quả, nhất là những mô hình ứng dụng công nghệ cao để tạo ra các sản phẩm mang bản sắc của địa phương.
PHÚ XUÂN - NHẬT LINH
Thực hiện