Sáng 2/2 (mùng 2 Tết), một số siêu thị, cửa hàng thực phẩm, chợ… đã mở cửa kinh doanh trở lại. Hàng hóa phong phú, giá cả không có nhiều biến động, chỉ tăng ở một số mặt hàng hải sản, tuy nhiên sức mua trong ngày mùng 2 và 3 Tết chưa nhiều.
Người dân mua sắm tại Lotte Mart Vũng Tàu sáng mùng 3 Tết (nhằm ngày 3/2). |
Có mặt tại Lotte Mart Vũng Tàu lúc 10h30 sáng mùng 3 Tết (3/2), PV ghi nhận, trên các quầy hàng, hàng hóa đầy ắp, tươi ngon, nhiều mặt hàng còn giảm giá, khuyến mãi. Mọi người vào siêu thị tham quan mua sắm đều tuần thủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19. Đại diện Lotte Mart Vũng Tàu cho biết, siêu thị chỉ nghỉ ngày mùng 1 Tết. Mùng 2 siêu thị mở cửa đón khách từ 12 giờ đến 21 giờ và mùng 3 Tết (3/2) trở lại hoạt động bình thường. Hàng hóa tại siêu thị được bảo đảm, nhất là hàng hoá thiết yếu như lương thực, thực phẩm, giá cả không có biến động so với ngày 29 Tết cũng như những ngày trước đó. Ông Huỳnh Minh Trí, Trưởng bộ phận thực phẩm tươi sống Lotte Mart Vũng Tàu cho biết, trong ngày đầu tiên mở cửa lại sau Tết, siêu thị đã đón và phục vụ hơn 3.600 lượt khách đến mua sắm. Khách hàng đến siêu thị dịp này chủ yếu mua sắm thêm thực phẩm, rau củ quả phục vụ nhu cầu hàng ngày.
Tại các chợ truyền thống từ ngày mùng 2 đã mở cửa khu thực phẩm tươi sống, rau củ quả, trái cây để phục vụ nhu cầu của người dân. Ghi nhận trong 2 ngày qua, tại chợ Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu lượng hàng về chợ ít hơn ngày thường, người mua cũng không nhiều, chủ yếu tiểu thương mở hàng lấy ngày hoặc bán theo đơn đặt hàng cho các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nghiệp và một số người dân mua thêm thực phẩm để cúng và sử dụng trong các bữa ăn. Về giá cả, theo khảo sát, sáng mùng 3 Tết, mặt hàng thiết yếu không có nhiều biến động, chỉ tăng hoặc giảm khoảng 5% - 20% so với thời điểm trước ngày 29 Tết. Cụ thể, thịt ba rọi có giá 120 ngàn đồng/kg (giảm 30.000 đồng/kg), thịt bò đùi 280 ngàn đồng/kg (giảm 10.000 đồng/kg), thịt bò thăn 300 ngàn đồng/kg (giảm 10.000 đồng/kg)…; nghêu 45.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng); móng tay 50.000 đồng/kg (tăng 15.000 đồng); tôm sú loại 30 con/kg 350 ngàn đồng (tăng 80.000 đồng), loại 40 con/kg 250 ngàn đồng (tăng 50.000 đồng); mực nang loại 4 con/kg 150 ngàn đồng (tăng 30.000 đồng); loại 2 con/kg 200 ngàn đồng (tăng 35.000 đồng); bạch tuộc loại nhỏ 250 ngàn đồng (tăng 80.000 dồng)… Nhóm mặt hàng rau, củ, quả tăng 10% - 20% như: cà chua 25.000 đồng/kg (tăng 13.000 đồng/kg), bắp cải 15.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng/kg), củ cải trắng 10.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng/kg); bưởi 45.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng/kg), quýt vàng Việt Nam 50.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg),...
Người dân chọn mua hải sản tại chợ Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu sáng mùng 3 Tết (nhằm ngày 3/2). |
Chị Nguyễn Thị Hà, tiểu thương chợ Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu cho biết, một số loại rau ăn lá như xà lách, cải cúc, súp lơ, cần tây tăng giá do nhà vườn đã dồn vào những ngày giáp Tết nên đầu năm nguồn hàng ít, khiến giá tăng. “Sức mua trong ngày 2 và 3 Tết không nhiều. Nguồn cung khá dồi dào nên người bán, người dùng không lo sốt hàng”, chị Hà cho biết.
Ghi nhận tại một số chợ khác trong tỉnh như: chợ Đất Đỏ (huyện Đất Đỏ); chợ Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc); chợ Long Điền, chợ Phước Tỉnh (huyện Long Điền); chợ Bà Rịa (TP. Bà Rịa); chợ Vũng Tàu (TP. Vũng Tàu)... sức mua và giá cả cũng tương tự. Theo các tiểu thương, những năm gần đây, tâm lý người dân đã thay đổi, không còn mua sắm nhiều thực phẩm để tích trữ trong những ngày Tết, nên nhà vườn, tiểu thương cũng tính toán để có thực phẩm, rau củ bán liên tục.
Theo đánh giá của Sở Công thương, ngày mùng 2, 3 Tết, các hoạt động trên địa bàn tỉnh đã trở lại trạng thái bình thường mới, tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định. Lượng hàng hóa cung ứng tại các chợ, hệ thống phân phối đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân; giá cả cũng không có nhiều biến động bất thường. Dự báo tình hình giá cả từ ngày mùng 4 Tết (nhằm ngày 4/2) đến mùng 6 Tết (ngày 6/2), các nhóm hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn giữ giá và có xu hướng giảm dần về mức giá bình thường như trước Tết một tháng.
Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU