PV GAS 11 năm liên tiếp lọt vào 'Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam'

Thứ Bảy, 19/08/2023, 16:44 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 19/8, lãnh đạo Tổng Công ty khí Việt Nam (PV GAS) cho biết, tại Lễ vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2023 do tạp chí Forbes Việt Nam tổ chức vào cuối tuần qua ở TP. Hồ Chí Minh, PV GAS được vinh danh và đứng thứ 4 trong số các công ty đạt doanh thu và lợi nhuận tốt nhất. Đây là năm thứ 11 liên tiếp, PV GAS có mặt trong danh sách các công ty hàng đầu Việt Nam.

PV GAS lần thứ 11 liên tiếp nhận vinh danh của Forbes Việt Nam “Top50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2023”
PV GAS lần thứ 11 liên tiếp nhận vinh danh của Forbes Việt Nam “Top50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2023”

Forbes Việt Nam ghi nhận PV GAS là đơn vị đầu ngành tại Việt Nam trong hoạt động xử lý, phân phối và kinh doanh khí với doanh thu kỷ lục 100.723 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế 14.798 tỷ đồng – tăng 71%, cao nhất trong lịch sử hoạt động.

Bảng xếp hạng của Forbes Việt Nam đã sử dụng phương pháp của Forbes (Mỹ), dựa trên báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất của công ty đang niêm yết tại sở Giao dịch TP.HCM (HSX) và sở Giao dịch Hà Nội (HNX), để xếp hạng các công ty có kết quả kinh doanh tốt nhất. Các tiêu chí xếp hạng quan trọng là tỷ lệ tăng trưởng kép về doanh thu - lợi nhuận, tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE), lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROC), tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) giai đoạn 2017 – 2022, vị thế công ty trong ngành, nguồn gốc lợi nhuận, chất lượng quản trị, triển vọng phát triển, phát triển bền vững…

Forbes Việt Nam cho biết, tổng lợi nhuận sau thuế của 50 công ty trong danh sách đạt 228.096 tỷ đồng, tăng 18% so với danh sách năm 2022. Tổng doanh thu đạt 1.490.453 tỷ đồng, tăng 24,9%. Danh sách năm 2023 không có nhiều tên tuổi mới so với danh sách những năm gần đây. Các công ty trong danh sách được phân theo từng lĩnh vực, phần lớn là các DN  đầu ngành hoặc đã xác lập được lợi thế cạnh tranh.

Từ quá trình thực hiện Bảng xếp hạng, Forbes Việt Nam cũng nhận định, trong năm 2022, lợi nhuận của các DN niêm yết nói chung và danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất nói riêng đạt kỷ lục, mặc dù cộng đồng DN đang ở giai đoạn khó khăn nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây. Đà suy giảm của thị trường chứng khoán và việc gọi vốn quốc tế khó khăn là lý do thiếu vắng những thương vụ IPO, niêm yết tầm cỡ. Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam vẫn có các điểm sáng khi lạm phát kiểm soát ở mức thấp và tỷ giá ổn định. Điều này cho phép Chính phủ sử dụng chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa hỗ trợ nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng.

Tin, ảnh: NHẬT MINH

 

;
.