Kết nối cung ứng nguồn thép cho các dự án điện gió ngoài khơi

Thứ Hai, 07/08/2023, 19:39 [GMT+7]
In bài này
.

Tối 7/8, tại TP. Vũng Tàu diễn ra Hội thảo kết nối chuỗi cung ứng vật tư sản xuất cho các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi do UBND tỉnh và Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) tổ chức.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh chứng kiến lãnh đạo Sở Công thương và PTSC ký biên bản ghi nhớ.
Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh chứng kiến lãnh đạo Sở Công thương và PTSC ký biên bản ghi nhớ.

Tham dự có ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo PTSC; các sở, ngành, địa phương và các DN sản xuất thép trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Mạnh Cường, Tổng Giám đốc PTSC cho biết, trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo (điện gió) ngoài khơi, PTSC vừa đóng vai trò nhà đầu tư phát triển dự án, vừa là nhà thầu cung cấp dịch vụ. Vừa qua, PTSC đã ký kết hợp đồng chế tạo và cung cấp chân đế điện gió ngoài khơi cho dự án CHW2204 tại Đài Loan, với 33 chân đế điện gió ngoài khơi với nhu cầu sử dụng thép lên tới khoảng 65 ngàn tấn.

Đây là hợp đồng xuất khẩu có giá trị lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ngoài khơi, từ đây cũng cho thấy PTSC có năng lực cạnh tranh quốc tế để sản xuất, xuất khẩu, tạo cơ sở hạ tầng cần thiết cho phát triển năng lượng gió ngoài khơi, góp phần hình thành bước đầu chuỗi cung ứng cho ngành năng lượng tái tạo ngoài khơi tại Việt Nam.

Để làm được điều này cần một chuỗi, mà PTSC là một mắt xích để cùng với các DN khác trên địa bàn tỉnh đưa Bà Rịa-Vũng Tàu trở thành một trung tâm cung ứng dịch vụ thực hiện các dự án năng lượng tái tạo không chỉ trong trong khu vực mà còn trên thế giới.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Thọ khẳng định, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều DN sản xuất thép với quy mô lớn, có chất lượng cao và đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án cho các khách hàng trong và ngoài nước, PTSC sẽ ưu tiên lựa chọn những DN trên địa bàn tỉnh tham gia vào chuỗi cung ứng dịch vụ; qua đó, tăng cường kết nối, đồng hành phát triển giữa các DN trong tỉnh, hình thành liên kết sản xuất tạo ra chuỗi giá trị, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Tại Hội thảo, theo ủy quyền của UBND tỉnh, Sở Công Thương ký biên bản ghi nhớ với PTSC nhằm mục đích tăng cường hợp tác, thúc đẩy đầu tư, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tin, ảnh: THU THẢO - PHÚ XUÂN

;
.