123
LIỀU MUA ĐẤT "CHỜ SỔ ĐỎ": Bỏ tiền mua âu lo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

LIỀU MUA ĐẤT "CHỜ SỔ ĐỎ": Bỏ tiền mua âu lo

Thứ Hai, 09/05/2022, 19:25 [GMT+7]
In bài này
.

Hơn một năm nay hàng chục hộ dân mua đất ở phường 12 (TP.VũngTàu) như ngồi trên đống lửa vì mua phải đất nông nghiệp đồng sở hữu, không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trong khi đó, tiền đất đã thanh toán đầy đủ cho chủ đất, còn “sổ đỏ” thì chờ mãi chưa biết khi nào mới có.

Diện tích đất nông nghiệp hơn 7.400 m2 tại hẻm 163, Phước Thắng phường 12 (TP. Vũng Tàu) được ông Chinh phân ra 108 lô để bán cho người mua.
Diện tích đất nông nghiệp hơn 7.400 m2 tại hẻm 163, Phước Thắng phường 12 (TP. Vũng Tàu) được ông Chinh phân ra 108 lô để bán cho người mua.

108 thửa đất chưa có sổ

Phản ánh tới Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, hơn 50 hộ dân mua đất của ông Nguyễn Duy Chinh (phường 4, TP.Vũng Tàu) cho biết, ngày 15/4/2021, hàng chục hộ dân đã ký hợp đồng với ông Chinh để nhận chuyển nhượng QSDĐ đối với thửa đất số 39,45 tờ bản đồ số 33 có địa chỉ tại hẻm 163, Phước Thắng, phường 12 (TP. Vũng Tàu) với tổng diện tích hơn 7.000m2. Thửa đất này trước khi bán cho các hộ dân đã được ông Chinh lập sơ đồ bản vẽ, phân thành 108 lô đất nhỏ với diện tích mỗi lô từ 60-85m2 để mở bán đất nền và nhận đặt cọc của nhiều khách hàng. Tùy diện tích từng lô mà có mức giá từ 295-500 triệu đồng/lô.

Hợp đồng có chữ ký của vợ chồng ông Chinh, khách hàng và công chứng viên trên từng trang. Nhiều người dân đã chuyển tiền thanh toán hợp đồng chuyển nhượng nhưng chỉ mới nhận được vị trí đất trên bản vẽ.

Theo cam kết của ông Chinh và nội dung trong hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa ông này với 108 cá nhân, sau khi ký hợp đồng 2 tháng thì chủ đất sẽ bàn giao giấy CNQSDĐ các lô đất trên cho khách hàng mua đất. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 năm, những khách hàng này  vẫn chưa được ông Chinh thực hiện các cam kết như đã nói. Nhiều người như ngồi trên lửa vì nguy cơ mất tiền mà  “sổ đỏ” không biết khi nào mới có.

Bà Bùi Thị Thanh Nhàn (phường Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu), cho biết, bà đi mua đất dùm chị dâu, thấy diện tích đất mà ông Chinh rao bán giá rẻ mà lại nằm ở khu vực phường 12 (TP.Vũng Tàu) nên bà Nhàn đã mua 3 lô với tổng số tiền là 870 triệu đồng. Hiện nay việc chuyển tiền để mua 3 lô đất đã hoàn tất nhưng đến nay bà Nhàn vẫn chưa được chủ đất bàn giao giấy CNQSDĐ đối với 3 diện tích đất nêu trên.

Tương tự ông Nguyễn Trước Thanh (xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) cho biết, gia đình ông cũng mua 2 lô đất của ông Chinh với giá 500 triệu đồng/lô. Tuy nhiên, đến nay ông Thanh vẫn chưa được nhận “sổ đỏ” từ chủ đất như đã cam kết trong hợp đồng.

“Tôi rất lo lắng vì chủ đất đã nhiều lần cam kết bàn giao giấy CNQSDĐ cho chúng tôi, nhưng đến  nay vẫn không có gì hết. Rất mong cơ quan chức năng can thiệp, tạo điều kiện để chúng tôi có giấy CNQSDĐ”, ông Thanh bày tỏ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau nhiều lần chủ đất hứa hẹn giao CNQSDĐ cho khách hàng nhưng không thực hiện, ngày 17/12/2021 những người mua đất có buổi gặp để trao đổi  trực tiếp với ông Chinh. Tại đây, ông Chinh viết một bản cam kết sẽ ra sổ đồng sở hữu cho bên nhận chuyển nhượng trong thời gian từ 30-90 ngày; nếu bên chuyển nhượng không thực hiện đúng thời gian cam kết thì hoàn lại tiền theo phiếu thu cho bên nhận chuyển nhượng. Nhưng đến nay, hơn gần 100 người mua đất vẫn chưa được bàn giao sổ đồng sở hữu như ông Chinh cam kết.

Diện tích đất thuộc quy hoạch dự án

Làm việc với phóng viên liên quan đến nội dung trên, ông  Lưu Đức Đông, Chủ tịch UBND phường 12 cho biết, khu đất mà ông Chinh bán cho các hộ dân là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, có diện tích hơn 7.400m2, được Sở TN-MT cấp giấy đồng sở hữu cho gần 70 người. Theo thông tin quy hoạch, khu đất này thuộc quy hoạch dự án đầu tư của TP.Vũng Tàu nhưng chưa có dự án cụ thể. Do đó, người dân không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Duy Chinh cho biết, sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng cho hơn 100 người mua đất thì ông Chinh đã nộp hồ sơ đầy đủ cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Vũng Tàu. Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh có chỉ đạo về việc không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất đồng sở hữu.

Vì vậy, việc giao đất và sổ cho người mua của ông Chinh bị chậm hơn so với cam kết. Cũng theo ông Chinh, trong số 100 người mua, chỉ có một nửa yêu cầu trả lại tiền còn một nửa bày tỏ ý muốn chờ chính sách mới từ phía UBND tỉnh để được sở hữu diện đất đã mua.

Chính vì vậy, ông này không thể hủy hợp đồng để trả lại tiền cho người mua. “Tôi mong muốn UBND tỉnh có chính sách nới lỏng hơn đối với các quy định về đất đồng sở hữu để tạo điều kiện cho người dân có sổ. Riêng, trong trường hợp nếu tất cả người mua đều muốn lấy lại tiền tôi sẽ vay mượn, gom góp trả lại cho người mua”, ông Chinh cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên, thửa đất trên ông Chinh đã vẽ ra bản đồ phân lô trên giấy với 108 lô đất, diện tích mỗi lô từ 60-85m2 với chiều dài mỗi lô tối thiểu 5m. Giữa các lô đất có lối đi chung tự mở chiều rộng 4m. Hiện trên đất đã có đóng cọc để phân chia ranh giới giữa các thửa đất với nhau.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

;
.