123
Địa phương đang tìm phương án xử lý dứt điểm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
Ô NHIỄM TẠI ĐIỂM TẬP KẾT RÁC Ở CHỢ SUỐI NGHỆ

Địa phương đang tìm phương án xử lý dứt điểm

Thứ Sáu, 08/10/2021, 23:03 [GMT+7]
In bài này
.

Thời gian gần đây, một bãi rác tại khu vực chợ Suối Nghệ (xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức) phát sinh ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, khiến nhiều người bức xúc. 

Bãi rác tồn tại ở khu vực thôn Trung Sơn (xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức)
Bãi rác tồn tại ở khu vực thôn Trung Sơn (xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức)

Phản ánh tới Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, các hộ dân ở thôn Trung Sơn, xã Suối Nghệ cho biết, chợ Suối Nghệ được mở cửa hoạt động trở lại trong thời gian gần đây khiến người dân rất phấn khởi vì thuận lợi cho việc mua nhu yếu phẩm. Tuy nhiên, người dân xung quanh khu vực chợ lại đối diện với nỗi lo mới đó là tình trạng rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân, những ngày gần đây, lượng rác dồn ứ trước khu vực chợ khá nhiều. Các loại rác thải như: rau củ quả, bao bì, thùng xốp, rổ nhựa, thức ăn… chất đống, không được thu gom kịp thời, rất mất vệ sinh và mỹ quan. “Sáng sớm và ban đêm, mùi hôi từ bãi rác này tỏa ra nồng nặc khiến chúng tôi không thể chịu được”, một người dân sống gần khu vực chợ Suối Nghệ bức xúc nói. Do đó, người dân đề nghị chính quyền địa phương và đơn vị liên quan sớm kiểm tra và có giải pháp thu gom, xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chợ Suối Nghệ có hơn 100 hộ đang kinh doanh buôn bán. Chợ mở cửa từ sáng sớm và đóng cửa vào 12 giờ trưa. Hàng ngày, sau khi kết thúc hoạt động kinh doanh, buôn bán, tiểu thương tập kết rác về khu vực này. 

Ông Võ Minh Dũng, Chủ tịch UBND xã Suối Nghệ thừa nhận có sự việc như người dân phản ánh và lý giải, tình trạng này đã tồn tại nhiều năm nay. Nguyên nhân do người dân, tiểu thương đổ rác không đúng với khung giờ thu gom rác của Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị Châu Đức. Cụ thể, hàng ngày thời gian thu gom rác của đơn vị này là 5-6 giờ đến 9 giờ, nhưng tiểu thương kinh doanh, buôn bán tại chợ Suối Nghệ đến 11-12 giờ mới kết thúc và tập kết rác về đây, dẫn đến lượng rác ùn ứ. Ngoài ra, một số hộ kinh doanh và người dân trong khu vực này không bỏ rác vào thùng mà bỏ vương vãi xung quanh. Ông Dũng cho biết thêm, nhiều năm qua, UBND xã Suối Nghệ phải thuê người thu gom rác tại địa điểm trên và chuyển ra bãi tập kết rác khác gần đó. Đồng thời, vận động, tuyên truyền tiểu thương đổ rác đúng khung giờ nhưng rất khó khắc phục, bởi tiểu thương chỉ tập kết rác sau khi kết thúc phiên chợ. 

Ông Đỗ Văn Hùng, quản lý thu gom rác huyện Châu Đức (Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị Châu Đức) giải thích, theo quy định của UBND huyện, việc thu gom rác hàng ngày trên địa bàn huyện phải được hoàn thành trước 10 giờ. Riêng các khu vực đô thị phải trước 7 giờ. Do đó, việc thu gom rác tại chợ Suối Nghệ cũng không thể trễ hơn giờ quy định. “Chúng tôi sẽ làm việc lại với UBND xã Suối Nghệ để có phương án giải quyết vấn đề này. Giải pháp hợp lý nhất là UBND xã, BQL chợ Suối Nghệ thuê người thu gom rác hàng ngày tại điểm này, rồi chuyển ra điểm tập kết xa khu dân cư. Sau đó, xe của Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị Châu Đức sẽ tới lấy trong thời gian tiếp theo”, ông Hùng chia sẻ.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

;
.