123
Tập hợp thanh niên từ những CLB sở thích - nghề nghiệp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tập hợp thanh niên từ những CLB sở thích - nghề nghiệp

Chủ Nhật, 18/10/2020, 16:28 [GMT+7]
In bài này
.

Thời gian qua, TP.Vũng Tàu có nhiều mô hình tập hợp thanh niên bằng hình thức CLB sở thích - nghề nghiệp. Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả đã tạo sân chơi, môi trường học tập, rèn luyện, định hướng lối sống đẹp cho tuổi trẻ.

Bác sĩ Lê Đình Tư, CLB Thầy thuốc trẻ TP.Vũng Tàu khám răng miễn phí cho trẻ em nghèo.
Bác sĩ Lê Đình Tư, CLB Thầy thuốc trẻ TP.Vũng Tàu khám răng miễn phí cho trẻ em nghèo.

CHUNG NIỀM ĐAM MÊ

Mỗi thứ Hai hàng tuần, từ 19 đến 22 giờ, các thành viên của CLB Âm nhạc Vũng Tàu và CLB Âm nhạc BVU (ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu) lại tập trung tại đường sách, cùng nhau tập luyện những ca khúc mới. Người đệm đàn, người hát, người im lặng nghe, thi thoảng góp ý để tiết mục tốt hơn.

Nguyễn Diệp Mai Hân, SV Trường ĐH Bách khoa TP.Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm CLB Âm nhạc Vũng Tàu cho biết, CLB được thành lập tháng 10/2017, với 10 thành viên ban đầu. Hiện CLB có khoảng 30 thành viên. Tuy điều hành từ xa, do còn bận học tại TP.Hồ Chí Minh, nhưng Hân đã kết nối và tổ chức được khá nhiều chương trình cho CLB.

Đêm nhạc đường phố được CLB Âm nhạc Vũng Tàu và CLB Âm nhạc BVU tổ chức vào các tối thứ Tư hàng tuần. Với 4 nhạc công chơi guitar, 2 tay trống cajun và drum, một số ca sĩ chủ chốt, đêm nhạc là món ăn tinh thần của những người yêu thích không gian âm nhạc đường phố khi tham quan đường sách. Anh Nguyễn Hữu Biên, thành viên CLB Âm nhạc BVU cho hay, hơn 1 năm qua, anh sinh hoạt tại CLB. “Công việc hàng ngày của tôi là thợ cơ khí, chuyên sửa chữa máy tàu. Tuy nhiên, tôi cũng yêu thích văn nghệ, và chơi guitar khá tốt. Tham gia sinh hoạt, tôi thấy vui, gắn kết với các thành viên, thỏa niềm đam mê với âm nhạc. Có những hôm mưa nhỏ, chúng tôi vẫn tổ chức đêm âm nhạc đường phố. Thích nhất là những dịp lễ, tết, lượng khán giả đông, chúng tôi có động lực biểu diễn hăng say hơn, bởi sự cổ vũ từ khán giả”, anh Biên nói.

Với những người yêu thích bộ môn nhảy, có thể tìm đến sinh hoạt tại các CLB nhảy, khiêu vũ... Hiện nay, ngoài 14 CLB trực thuộc Hội LHTN TP.Vũng Tàu, trên địa bàn TP.Vũng Tàu còn hàng trăm CLB tại các trường học, các phường, xã, phù hợp với nhu cầu và độ tuổi của các thành viên.

Là thành viên trong CLB nhảy, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, em Đỗ Thùy Vân, HS lớp 11Anh3 cho biết, Trường em có 20 CLB, và em tham gia CLB nhảy vì đó là sở thích của em. “Tụi em đặt tên nhóm là PECY, gồm 21 thành viên từ lớp 10 đến lớp 12. Do việc học bận rộn, nên tụi em tranh thủ thời gian rảnh để tập bài. Nhảy không chỉ giúp em duy trì vóc dáng, xả stress mà thực sự là nơi để tụi em kết nối, thân thiết và hỗ trợ nhau trong học tập”, Vân chia sẻ.

TÍCH CỰC HOẠT ĐỘNG THIỆN NGUYỆN

Không chỉ gắn bó với nhau vì chung sở thích, các CLB còn tập hợp những thành viên chung nghề nghiệp và muốn đồng hành trong các hoạt động thiện nguyện. Trên địa bàn TP.Vũng Tàu hiện có các CLB Thầy thuốc trẻ (các thành viên là y, bác sĩ), CLB cắt tóc, CLB Hải Đăng (tổ chức các hoạt động thiện nguyện), CLB khởi nghiệp (tập hợp những thanh niên đam mê khởi nghiệp, chia sẻ ý tưởng để khởi nghiệp thành công)...

Th.s Lê Ngọc Nhung, Chủ nhiệm CLB Thầy thuốc trẻ TP.Vũng Tàu cho biết, CLB thành lập từ năm 2012 và hiện có 55 thành viên, hầu hết đang làm việc tại Trung tâm Y tế TP.Vũng Tàu. Bên cạnh việc hỗ trợ nhau trong công việc, hàng năm, các thành viên của CLB đều tích cực phát huy sức trẻ, tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. “Mỗi năm, chúng tôi phối hợp Thành Đoàn Vũng Tàu tổ chức ra quân 2 lần, tư vấn, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho khoảng 500 lượt người dân khu vực xã Long Sơn, phường 5, phường 11, 12... với tổng chi phí mỗi chương trình từ 10 đến hơn 20 triệu đồng. Các thành viên của CLB cũng hưởng ứng nhiều phong trào của thanh niên, như: Chăm lo đối tượng chính sách, hiến máu tình nguyện, ra quân dọn dẹp bãi biển, vận động tặng quà, gạo cho người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn...

Tương tự, CLB cắt tóc (với gần 50 thành viên) là những người thợ đang làm việc tại các salon, tiệm cắt tóc trên địa bàn TP.Vũng Tàu thường xuyên tổ chức ra quân cắt tóc tình nguyện cho bệnh nhân nghèo, trẻ em mồ côi. Hàng tháng, vào ngày thứ Ba, thứ Tư đầu tiên của tháng, các thành viên thay phiên nhau tổ chức cắt tóc cho từ 150-200 bệnh nhân, thân nhân tại Bệnh viện Lê Lợi.

Anh Nguyễn Hải Phong, chủ salon T&T (76, Nguyễn An Ninh) cho biết, mỗi chương trình cắt tóc miễn phí, salon cử 15-20 thợ tham gia. “Ngoài phát huy sức trẻ, tôi còn muốn những người thợ hiểu về giá trị của sự sẻ chia, để cảm thấy mình may mắn và hạnh phúc hơn và lan tỏa thông điệp: Cho đi để còn mãi”, anh Phong chia sẻ.

Anh Nguyễn Nhật Minh, Phó Bí thư Thành Đoàn Vũng Tàu, Chủ tịch Hội LHTNVN TP.Vũng Tàu cho hay, ngoài 14 CLB trực thuộc Hội LHTNVN TP.Vũng Tàu, trên địa bàn có hàng trăm CLB khác nhau thuộc khối trường học, phường, xã. Mỗi CLB thu hút từ 20 đến hàng trăm thành viên. “Việc tập hợp thanh niên theo hình thức mời họp, chuyển tải nội dung, thông điệp đã không còn phù hợp, nên các CLB theo sở thích-nghề nghiệp là xu hướng tất yếu để có thể tập hợp thanh niên. Ngoài việc chia sẻ sở thích chung, như: hát, múa, nhảy, võ thuật... các bạn còn tạo thêm thu nhập cho thành viên qua việc nhận show cho nhóm/CLB diễn; tổ chức và hưởng ứng các hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng. Từ đó, hoạt động của CLB ngày càng có ý nghĩa và sức lan tỏa và có sức hút hơn với thanh niên”, anh Minh nhấn mạnh.

Bài, ảnh: DIỄM QUỲNH

;
.