123
Những "đối sách" của bệnh nhân tim mạch - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Những "đối sách" của bệnh nhân tim mạch

Thứ Sáu, 27/03/2020, 06:40 [GMT+7]
In bài này
.

Với những người khỏe mạnh, việc nhiễm COVID-19 đã là một đe dọa tính mạng, nhưng những bệnh nhân tim mạch thì vấn đề còn đặc biệt nghiêm trọng. Virus Corona mới này đã được biết sẽ tấn công ban đầu vào phổi của người bệnh, nhưng càng ngày người ta càng thấy rõ là kết cục xấu nhất lại liên quan nhiều đến tim mạch (chiếm tỉ lệ cao nhất - 10,5% trong tỉ lệ tử vong ở các loại bệnh lý nền).

Xây dựng chế độ luyện tập hợp lý, hạn chế tiếp xúc nơi đông người và chế độ ăn uống lành mạnh để giúp tăng cường sức khỏe tim mạch trong đại dịch COVID-19.
Xây dựng chế độ luyện tập hợp lý, hạn chế tiếp xúc nơi đông người và chế độ ăn uống lành mạnh để giúp tăng cường sức khỏe tim mạch trong đại dịch COVID-19.

Đừng quên!

Bệnh nhân bị bệnh tim mạch cần ý thức được họ là nhóm nguy cơ rất cao về nhiễm bệnh cũng như các biến chứng nặng xảy ra nếu không may bị nhiễm COVID-19. Bệnh nhân tim mạch lại thường là những bệnh cần được theo dõi dài hạn, dùng thuốc dài ngày. Một số thuốc điều trị bệnh lý tim mạch lại cần theo dõi định kỳ xét nghiệm cũng như có thể tương tác hoặc bị ảnh hưởng khi phải điều trị bởi các thuốc khác. Bên cạnh đó, một số triệu chứng của bệnh tim mạch lại cũng rất dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng nhiễm COVID-19 như khó thở, đau ngực…

Tuy nhiên, các bệnh nhân tim mạch và người thân nên tỉnh táo, không hoang mang và nên biết cách tự theo dõi diễn biến của bệnh. Theo khuyến cáo của các Hiệp hội Tim Mạch lớn trên thế giới cũng như các Ủy Ban Kiểm soát bệnh tật (CDC) trên thế giới, những bệnh nhân có nguy cơ cao, trong đó có bệnh nhân tim mạch, trước hết cần tuân thủ chặt chẽ các khuyến cáo chung cho mọi người dân của cơ quan y tế tại địa phương. Ngoài ra, cần lưu ý những khuyến cáo sau.

Là nhóm nguy cơ cao, nên những người bị bệnh tim mạch cần hạn chế tiếp xúc người khác, nên ở nhà. Cần tìm cách thiết lập ngay mối liên hệ với bác sĩ/điều dưỡng chuyên khoa tim mạch hoặc các thầy thuốc đa khoa ở địa phương... Cần kiểm tra lại cơ số thuốc tim mạch mà mình hiện có, nếu cơ số còn ít thì cần gọi bác sĩ/phòng khám chuyên khoa và nhà thuốc mà mình đang được theo dõi để bổ sung kịp thời đầy đủ số lượng; Cần kiểm tra và chắc chắn rằng đã có các trang thiết bị y tế cơ bản như nhiệt kế, máy đo huyết áp tự động, cân sức khỏe.

Tự theo dõi thường xuyên các dấu hiệu thường gặp trong nhiễm COVID-19 (sốt, khó thở, ho, đau tức ngực…). Đây cũng là dấu hiệu thường gặp ở bệnh tim mạch. Khi chớm có các dấu hiệu này, cần báo cho bác sĩ; Không vội vàng đến các phòng cấp cứu/bệnh viện. Nếu bị các triệu chứng nặng như khó thở nhiều, đau ngực nhiều, tím tái, lú lẫn… mới xảy ra cần gọi ngay đơn vị cấp cứu để được vận chuyển tới bệnh viện gần nhất.

Hãy nhớ!

Cần chú ý là, bệnh nhân tim mạch không nên quá chú ý vào dịch mà phải nhớ rằng bệnh tim mạch của chúng ta vẫn tiến triển, có thể nguy hiểm dẫn đến chết người, do vậy, cần hết sức lưu ý trong việc chăm sóc bản thân và tuân thủ điều trị các bệnh lý tim mạch theo chỉ dẫn của thầy thuốc trong mọi hoàn cảnh, mọi thời điểm. Bên cạnh đó, những chú ý về COVID-19 nên được quan tâm đúng mực.

Chúng ta đang ở giai đoạn rất cam go trong cuộc chiến chống COVID-19, mọi tình huống có thể xảy ra. Với bệnh nhân tim mạch, chúng ta cần cẩn trọng hơn, mạnh mẽ hơn, có ý thức hơn với bản thân và xã hội, luôn tuân thủ các hướng dẫn điều trị cũng như là dịp để chúng ta xem lại và thay đổi chính bản thân mình.

Chắc chắn chúng ta sẽ thắng lợi trong cuộc chiến này!

PGS.TS.BS. PHẠM MẠNH HÙNG

(Viện trưởng Viện Tim Mạch Quốc gia Việt Nam)

;
.