123
Lớp dạy múa lân đặc biệt - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Lớp dạy múa lân đặc biệt

Thứ Sáu, 07/06/2019, 08:29 [GMT+7]
In bài này
.

Tiếng thanh la, chập chã, tiếng trống rộn ràng hòa cùng những điệu múa lân sôi động, những bài tập võ mạnh mẽ đã tạo sự hứng khởi cho các em ở lớp học múa lân miễn phí tại Mái ấm Hồng Quang. Lớp học do anh Huỳnh Công Tấn, Chủ nhiệm CLB Lân-sư-rồng Tấn Anh Đường tổ chức.

Anh Huỳnh Công Tấn hướng dẫn trẻ em ở Mái ấm Hồng Quang tập các thế võ thường áp dụng trong múa lân-sư-rồng.
Anh Huỳnh Công Tấn hướng dẫn trẻ em ở Mái ấm Hồng Quang tập các thế võ thường áp dụng trong múa lân-sư-rồng.

HÁO HỨC HỌC MÚA LÂN

Chúng tôi đến Mái ấm Hồng Quang (thuộc chùa Hồng Quang, ở tổ 10, thôn Phước Tấn, xã Tân Hòa, TX. Phú Mỹ) khi lớp học múa lân-sư-rồng miễn phí do anh Huỳnh Công Tấn, Chủ nhiệm CLB Lân-sư-rồng Tấn Anh Đường tổ chức vừa bắt đầu tại sân chùa. Gần 40 em xếp hàng ngay ngắn, cùng xoay tay, xoay chân, vươn vai, bật cao, hít đất theo tiếng hô bắt nhịp của anh Tấn. Sau 10 phút khởi động, anh Tấn chuyển qua phần dạy các thế tấn. Anh vừa đứng tấn, vừa hướng dẫn: “Các em chú ý cách làm thế đinh tấn. Chân phải bước lên trước rộng hơn vai, chùng xuống, chân trái duỗi thẳng ra phía sau, đổ người thẳng ra phía trước, hai bàn tay nắm chặt, tay trước tay sau, đấm dứt khoát ra phía trước”. Làm mẫu xong, anh Tấn hô bắt nhịp, cả lớp chăm chú làm theo. 

Sau đó, anh Tấn chuyển qua hướng dẫn cách đánh trống, đánh thanh la, chập chã, tập lắc đầu lân. Đây cũng là nội dung sôi nổi nhất, khiến không gian ngôi chùa trở nên rộn ràng, xen lẫn tiếng trống, tiếng thanh la, chập chã là tiếng cười nói của các em. Gương mặt em nào cũng tỏ vẻ háo hức. Em Hồ Văn Trung la lớn: “Sư phụ ơi, chỉ cho con cách quýnh (đánh) trống ạ”. Anh Tấn tiến lại xoa đầu, động viên: “Ráng tập luyện đi con, cố gắng theo đuổi niềm đam mê nhé”. Rồi anh Tấn cầm tay Trung, chỉ cách đánh từng nhịp, từng hồi. Sau đó là cách đánh thanh la, chập chã, cách lắc đầu lân. Đến 19 giờ, lớp học kết thúc. Anh Tấn tạm biệt các em, không quên hẹn gặp lại vào buổi tập chiều hôm sau.

Anh Huỳnh Công Tấn hướng dẫn cách đánh trống cho em Hồ Văn Tâm,  4 tuổi tại Mái ấm Hồng Quang.
Anh Huỳnh Công Tấn hướng dẫn cách đánh trống cho em Hồ Văn Tâm, 4 tuổi tại Mái ấm Hồng Quang.

Lớp học múa lân được anh Tấn mở từ ngày 28-5, mỗi ngày học từ 17 đến 19 giờ từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần, đã tạo thêm sân chơi ý nghĩa cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong dịp Hè. Sư thầy Thích Thiện Thông, Trụ trì chùa Hồng Quang cho biết, danh sách đăng ký học chỉ có 22 em, nhưng thực tế, lớp học có đến 40 em (độ tuổi từ 4 đến 16 tuổi). Sau một tuần, nhiều em đã thuộc bài. Em Mul Diệu Ngọc, 12 tuổi cho biết, chiều nào em cũng học múa lân với “sư phụ” Tấn. “Các thế tấn giúp em đứng vững, giữ thăng bằng khi múa lân. Muốn lắc đầu lân thì lắc bên trái 3 nhịp, quay sang phải lắc tiếp 3 nhịp, rồi về giữa lắc tiếp 1 nhịp”, Ngọc diễn tả. Em Dương Chí Hiếu, 16 tuổi nói: “Em đã được xem múa lân nhiều rồi, nhưng đây là lần đầu tiên được học múa lân. Em rất thích và sẽ cố gắng luyện tập thành thạo các động tác”.

TRUYỀN LỬA ĐAM MÊ

 Theo sư thầy Thích Thiện Thông, Tết Trung thu 4 năm trước, sư thầy mời CLB Lân-sư-rồng Tấn Anh Đường đến diễn phục vụ các em thiếu nhi tại mái ấm. Khi thầy thanh toán tiền, anh Tấn không nhận. “CLB múa nhiều tiết mục bài bản và đẹp mắt. Thù lao mỗi sô diễn như vậy khoảng 8 triệu đồng nhưng anh Tấn từ chối vì muốn mang lại niềm vui cho các cháu. Từ đó đến nay, CLB Tấn Anh Đường đã nhiều lần về biểu diễn miễn phí vào các dịp Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán phục vụ trẻ em”, sư thầy Thích Thiện Thông nói. Hiện nay, Mái ấm Hồng Quang đang nuôi dưỡng 80 em, độ tuổi từ sơ sinh đến 16. Đây là những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, mồ côi, bị bỏ rơi, khuyết tật. 

Anh Huỳnh Công Tấn, 37 tuổi (nhà ở đường Nguyễn Chí Thanh, phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa) là một thợ sửa điện nhưng đam mê múa lân và gắn bó với bộ môn nghệ thuật này 27 năm qua. Năm 2011, anh thành lập CLB Lân-sư-rồng Tấn Anh Đường. CLB hiện có 26 thành viên, mỗi người một nghề như: thợ sửa xe, sửa điện nước, công nhân, lái xe, HS… CLB sinh hoạt tại Nhà thi đấu TP. Bà Rịa hàng tuần. Năm nào anh Tấn cũng dạy múa lân-sư-rồng miễn phí cho khoảng 30 người, chủ yếu là HS, thanh, thiếu niên. Từ các lớp học miễn phí đó, nhiều em đã được truyền “ngọn lửa” đam mê múa lân-sư-rồng và gia nhập CLB. 

Không những vậy, dịp hè năm nay, anh Tấn quyết định mở lớp dạy múa lân-sư-rồng miễn phí cho các em tại Mái ấm Hồng Quang. 2 học trò của anh Tấn, thành viên CLB Tấn Anh Đường là Phạm Văn Nhã và Nguyễn Duy Sang tình nguyện theo “sư phụ” dạy múa lân cho các em. “Lớp học kéo dài đến Tết Trung thu năm nay để giúp các em thành thạo bộ môn múa lân-sư-rồng. Mong muốn lớn hơn của tôi là các em ở Mái ấm Hồng Quang sẽ thành lập được đội múa lân-sư-rồng để tự biểu diễn, tạo không khí vui tươi, sôi nổi cho thiếu nhi tại mái ấm vào các dịp đặc biệt. Tôi cũng muốn các em sẽ gắn bó với nghệ thuật múa lân-sư-rồng như là môn giải trí bổ ích”, anh Tấn tâm sự.

Bài, ảnh: THI PHONG

;
.