123
Tết sẻ chia với người nghèo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tết sẻ chia với người nghèo

Chủ Nhật, 27/01/2019, 17:28 [GMT+7]
In bài này
.

Những ngày này, các cấp, các ngành, tổ chức, DN, cá nhân đã và đang khẩn trương tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà, bàn giao “nhà đại đoàn kết”, “mái ấm tình thương”… với mong muốn mang đến cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn cái Tết đầm ấm, đủ đầy hơn. Đó là những món quà đầy ý nghĩa, chan chứa tình yêu thương của cộng đồng dành cho những người yếu thế trong xã hội. 

NHỮNG MÓN QUÀ Ý NGHĨA

Những ngày giáp Tết, cùng Hội LHPN huyện Châu Đức, chúng tôi đến thăm gia đình chị Trần Thị Hảo (xã Suối Rao). Nụ cười luôn hiện hữu trên môi chị, bởi Tết năm nay, gia đình chị sẽ được quây quần trong căn nhà mới sau hơn 20 năm rời quê hương Đồng Nai về BR-VT sinh sống. Là hộ nghèo chuẩn quốc gia, không có đất sản xuất, chồng chị quanh năm làm thuê, làm mướn để nuôi con ăn học. Chị Hảo bị suy thận 7 năm nay, chỉ làm được những công việc nhẹ trong nhà. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ chồng chị chưa bao giờ dám nghĩ đến việc xây một căn nhà mới để ở. Biết được hoàn cảnh gia đình chị, UBND, Hội LHPN huyện Châu Đức đã vận động nhà hảo tâm hỗ trợ 60 triệu đồng để xây căn nhà “mái ấm tình thương” với diện tích 55m2, nền lát gạch men sạch sẽ tặng gia đình chị. “Căn nhà cũ của gia đình tôi đã xuống cấp nặng. Mái tôn bị hư hỏng nhiều, nền nhà thấp nên thường bị ngập nước mỗi khi mưa lớn. Nhờ sự hỗ trợ của nhà hảo tâm, năm nay gia đình tôi được đón Tết trong căn nhà mới nên ai nấy đều vui hơn”, chị Hảo chia sẻ.

Chị Trần Thị Hảo (ngồi giữa, ở xã Suối Rao, huyện Châu Đức) tiếp đại diện chính quyền địa phương trong căn nhà mới.
Chị Trần Thị Hảo (ngồi giữa, ở xã Suối Rao, huyện Châu Đức) tiếp đại diện chính quyền địa phương trong căn nhà mới.

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, ngoài việc bàn giao “mái ấm tình thương”, “nhà đại đoàn kết” cho hộ nghèo, các cấp, ngành, địa phương còn vận động các DN, nhà hảo tâm tổ chức các đoàn thăm, tặng quà cho người già neo đơn, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Gia đình ông Phạm Văn Ba (xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc) là một trong 20 hộ có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà (trị giá 1,25 triệu đồng gồm nhu yếu phẩm và 500 ngàn đồng tiền mặt) do Chi bộ sản xuất 3 (thuộc Công ty Dịch vụ cơ khí hàng hải - PTSC M&C) và Công ty TNHH Mật ong rừng Forny trao tặng vào ngày 20-1 vừa qua. Ông Ba bị tai biến hơn 20 năm nay, không thể đi lại bình thường nên mọi việc trong nhà đều do một tay bà Vân (vợ ông) lo liệu. Cách đây nửa tháng, trên đường đi làm về, bà Vân bị tai nạn, gãy xương sườn nên hoàn cảnh gia đình càng khó khăn hơn. “Các nhà hảo tâm đến tận nhà tặng quà Tết và động viên tinh thần khiến tôi rất xúc động. Sự quan tâm của chính quyền địa phương và nhà hảo tâm giúp gia đình tôi thêm ấm lòng trong những ngày Tết sắp tới”, ông Ba chia sẻ.  

Đại diện Công ty Dịch vụ cơ khí hàng hải - PTSC M&C tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc.
Đại diện Công ty Dịch vụ cơ khí hàng hải - PTSC M&C tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc.

ĐỂ NGƯỜI NGHÈO NÀO CŨNG CÓ TẾT

Cùng chung tay, góp sức với các cấp chính quyền địa phương, thời gian qua, các tổ chức, đoàn thể trong tỉnh đã tích cực vận động các nhà hảo tâm chăm lo Tết cho người có hoàn cảnh khó khăn. Điển hình như: Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Nạn nhân chất độc da cam và Bảo trợ xã hội tỉnh, Hội Người mù tỉnh, Hội LHPN tỉnh đã vận động các nhà hảo tâm tặng 600 suất quà Tết trị giá 280 triệu đồng cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh. 

Đồng chí Bùi Thanh Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, Trưởng Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh cho biết, trong dịp Tết Kỷ Hợi, Ban Vận động quỹ đã chi 847,5 triệu đồng để tặng gần 1.700 suất quà cho người nghèo tại 565 khu dân cư trên địa bàn tỉnh (1,5 triệu đồng/khu dân cư). Ngoài ra, UBMTTQVN tỉnh cũng hướng dẫn Mặt trận các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên, vận động các DN, nhà hảo tâm quan tâm, chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết vui tươi, đầm ấm. 

“Với quyết tâm không để người nghèo không có Tết, hơn 1 tháng qua, Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã gấp rút hoàn tất các thủ tục, bàn giao các căn “nhà đại đoàn kết” cho người nghèo, tổ chức các đoàn thăm, tặng quà các hộ nghèo, động viên tinh thần để họ yên tâm vui Xuân, đón Tết. Hy vọng với sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, mọi người nghèo trên địa bàn tỉnh sẽ được hưởng không khí Tết vui tươi, đầm ấm và hạnh phúc bên gia đình”, đồng chí Bùi Thanh Nghĩa nói. 

Theo Sở LĐTBXH, nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tỉnh đã chi từ ngân sách gần 50 tỷ đồng chăm lo Tết cho 8.390 hộ nghèo, 27.407 đối tượng bảo trợ xã hội (BTXH) tại cộng đồng, 543 đối tượng tại các cơ sở BTXH ngoài công lập...

Bài, ảnh: TƯỜNG NGÂN

;
.