123
Rằm tháng Giêng, đông đảo người ra viếng Hòn Bà (TP.Vũng Tàu) - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Rằm tháng Giêng, đông đảo người ra viếng Hòn Bà (TP.Vũng Tàu)

Thứ Ba, 19/02/2019, 12:11 [GMT+7]
In bài này
.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo BR-VT, trong ngày Rằm tháng Giêng (19-2), rất đông người dân và du khách ra viếng miếu Hòn Bà (mũi Nghinh Phong, Bãi Sau, TP.Vũng Tàu) thắp hương, cầu an. 

Có mặt tại Bãi Sau lúc 5 giờ sáng, chúng tôi ghi nhận, xe ô tô, xe máy mang biển số các tỉnh, thành: TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Tây Ninh, Đồng Nai, BR-VT… đậu kín vỉa hè phía biển dọc đường Thùy Vân (đoạn từ chân dốc Nghinh Phong đến ngã ba Hoàng Hoa Thám). Trên tay mang theo hoa, lễ vật…, dòng người nối nhau xuống biển hướng ra Hòn Bà. Được biết, khoảng hơn 4 giờ sáng, thủy triều đã rút sâu, để lộ con đường đá giữa biển dẫn ra Hòn Bà có chiều dài khoảng 200m nhưng du khách ra đến đảo phải mất hơn 30 phút vì đường khá khó đi và có rất nhiều du khách ra muốn ra đảo lúc này. Trời càng sáng, dòng người ra miếu Hòn Bà càng đông.

Trời sáng dần, dòng người ra miếu Hòn Bà càng đông hơn.
Trời sáng dần, dòng người ra miếu Hòn Bà càng đông hơn.
Từ tờ mờ sáng, người dân và du khách đã ra viếng Bà.
Từ tờ mờ sáng, người dân và du khách đã ra viếng Bà.

Tương truyền, năm 1781, một hương chức thôn hội làng Thắng Tam đã dựng nên miếu Bà trên Hòn Bà để thờ cúng bà Thủy Long thần nữ với mong muốn bà phù hộ cho những người làm nghề đánh cá trên biển. Trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa miếu Hòn Bà mới có hình dạng như hiện nay với chiều cao nổi trên mặt đất là 4m; bên trong là điện thờ các vị thần linh; bên dưới có một tầng hầm dài 6m, rộng 3m. Đây từng là nơi hội họp bí mật của đồng bào chiến sĩ yêu nước thời kỳ kháng chiến.

Theo ông Trương Văn Khôi, Trưởng BQL Khu di tích lịch sử - văn hóa Đình Thần Thắng Tam, Hòn Bà là thắng cảnh du lịch tâm linh độc đáo của TP.Vũng Tàu. Mỗi năm miếu Hòn Bà tổ chức cúng 4 lễ, dựa theo con nước, gồm: tháng Giêng, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 (âm lịch). Riêng trong tháng Giêng, từ ngày 13-17, khoảng 5 giờ sáng đến 10 giờ, thủy triều xuống mức thấp nhất, tạo điều kiện cho người dân và du khách thập phương đến viếng miếu Hòn Bà.

Lễ vật do người dân đưa đến dâng cúng.
Lễ vật do người dân đưa đến dâng cúng.
 

Để bảo đảm an toàn cho khách hành hương, UBND TP.Vũng Tàu đã huy động các lực lượng gồm: Công an, Ban quản lý các KDL, Đội Trật tự đô thị, Trung tâm Hỗ trợ khách du lịch chốt trực giữ gìn an ninh trật tự, ngăn chặn hàng rong, ăn xin đeo bám, làm phiền du khách. Nhờ vậy, dù lượng khách về rất đông nhưng tình hình an ninh trật tự được kiểm soát, không xảy ra tình trạng móc túi, giật dọc, cảnh quan môi trường sạch đẹp, các bãi giữ xe niêm yết giá rõ ràng và thu phí đúng mức giá niêm yết, hiện tượng thắp nhang, đốt vàng mã giảm hẳn.

Thắp hương lễ Bà cầu bình an.
Thắp hương lễ Bà cầu bình an.
Phóng sinh tại Hòn Bà.
Phóng sinh tại Hòn Bà.

Tin, ảnh: ĐĂNG KHOA

;
.