123
Người có duyên với ảnh nghệ thuật - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Người có duyên với ảnh nghệ thuật

Thứ Sáu, 05/10/2018, 07:59 [GMT+7]
In bài này
.

Mới đến với ảnh nghệ thuật từ đầu năm 2016 nhưng anh Đỗ Tuấn Hùng đã gặt hái những thành tích đáng nể. Tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật miền Đông Nam bộ năm 2018, anh là một trong 13 tác giả đạt giải.

Anh Đỗ Tuấn Hùng bên tác phẩm “Cảng quốc tế” đạt giải Khuyến khích  Liên hoan Ảnh nghệ thuật miền Đông Nam bộ lần thứ 26 năm 2018.
Anh Đỗ Tuấn Hùng bên tác phẩm “Cảng quốc tế” đạt giải Khuyến khích Liên hoan Ảnh nghệ thuật miền Đông Nam bộ lần thứ 26 năm 2018.

Trong hình dung của tôi, anh Hùng phải có phong cách rất nghệ sĩ. Nhưng không, trước mắt tôi là một Thượng tá, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh với phong thái đĩnh đạc. 

Anh Hùng đến với nhiếp ảnh như một cơ duyên. Năm 1994, khi vừa tốt nghiệp THPT, chuẩn bị thi vào ĐH An ninh tại TP.Hồ Chí Minh, anh được người thân tặng chiếc máy ảnh dùng phim. Với chiếc máy ảnh trong tay, suốt 5 năm học tập tại ĐH An ninh, anh thường nhận chụp ảnh thẻ cho bạn bè và tập thể lớp. “Ra trường, về BR-VT công tác tại Công an tỉnh, công việc bận rộn nên tôi không có thời gian chụp ảnh. Dù vậy, những nghỉ ngơi, tôi vẫn thích lên Internet xem ảnh nghệ thuật trong nước và thế giới. Đầu năm 2016, một hôm ngồi xem lại những tấm ảnh cũ từng chụp, tôi chợt nghĩ đến những cảnh đẹp mình đã chứng kiến hàng ngày mà không thu vào ống kính thì phí quá. Vậy là tôi quyết định mua máy ảnh và bắt đầu chụp ảnh trở lại”, anh Hùng kể lý do đến với ảnh nghệ thuật.

Công việc của anh là thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường sông. Vì vậy, những chuyến tàu container, tàu khách quốc tế, khung cảnh lãng mạn trên sông, trên biển… lần lượt lọt vào ống kính máy ảnh của anh. Hàng ngày, khi hết giờ làm việc, anh lại cặm cụi xử lý những bức ảnh đã chụp cho đẹp hơn. “Tôi quyết định mua thiết bị bay flycam để có những góc nhìn khác từ cảng biển”- anh Hùng nói. Năm 2017, lần đầu tiên anh gửi ảnh tham dự Liên hoan ảnh nghệ thuật miền Đông Nam Bộ với 8 bức ảnh phong cảnh có hướng nhìn từ sông/biển vào bờ. Điều bất ngờ đã đến khi với góc nhìn khác, lạ, 3 tác phẩm của anh đã vượt qua gần 2.000 tác phẩm của hàng trăm tác giả được chọn để triển lãm, trong đó 1 tác phẩm đạt HCV (Vì bình yên sông nước) và 1 tác phẩm đạt HCĐ (Ban mai sắc màu).

Anh Hùng cho biết, năm 2010, Cảnh sát đường thủy phát động cuộc vận động “Vì bình yên sông nước” trong toàn ngành. Bức ảnh anh ghi lại khoảnh khắc tàu khách Aida Bella cập cảng TCIT (trên địa bàn TX.Phú Mỹ) với 3 chiếc tàu cảnh sát đường thủy tuần tra xung quanh. “Nhớ đến chủ đề cuộc vận động trên, tôi lấy luôn làm tên tác phẩm. Khi gửi ảnh đi, tôi chỉ muốn giới thiệu về công việc của chúng tôi trên biển là mang lại sự bình yên cho những chuyến tàu, nhưng không ngờ lại đạt giải cao như vậy”, anh Hùng giới thiệu về tác phẩm đạt HCV. Trong khi đó, tác phẩm “Ban mai sắc màu” chụp cảnh Bãi Sau, TP.Vũng Tàu vào buổi sáng, với bãi cát trải dài, bờ biển trong xanh, những người khách ra biển sớm, những cây dù nhiều màu sắc… gợi nên một hình ảnh thật thanh bình.

Với một người chụp ảnh không chuyên thì việc lần đầu tiên gửi ảnh dự thi, vượt qua gần 2.000 tác phẩm và nhận cú đúp giải thưởng là thành công ngoài mong đợi của anh. Nhờ 2 giải thưởng này, cuối năm 2017, anh Hùng đã được kết nạp làm hội viên Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh. Ngoài ra, trong năm 2017, bộ ảnh “Phú Mỹ - thành phố cảng biển tương lai” của anh đã giành HCB Cuộc thi ảnh “Việt Nam ngày nay” do Tạp chí Thế giới ảnh phối hợp hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

Tiếp tục khai thác chủ đề cảng biển, tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật miền Đông Nam Bộ lần thứ 26 năm 2018, anh Hùng có 3 bức ảnh được chọn để trưng bày tại triển lãm và là tác giả duy nhất của BR-VT có tác phẩm đạt giải (Khuyến khích - tác phẩm Cảng quốc tế). “Tôi chụp bức ảnh này tại Cảng Tân Cảng-Cái Mép. Tôi chưa thực sự hài lòng về bức ảnh này, bởi hôm đó trời sắp mưa, ánh sáng không đẹp. Nhưng đó cũng là thành quả đáng khích lệ, bởi tôi đã “canh me” nhiều tháng mà không chụp được bức ảnh khác đẹp hơn, vì không phải lúc nào cũng có tàu container rời cảng với một số chiếc tàu nhỏ rẽ nước xung quanh như vậy”- anh Hùng cho hay. 

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Hữu Ngợt, Phó Chủ tịch Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh nhận xét, anh Hùng mới đến với ảnh nghệ thuật nhưng đã giành những giải thưởng cao quý mà nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh mơ ước. “Lợi thế công việc chuyên môn giúp anh ấy có những bức ảnh đặc thù về sông, biển và đây là nét chấm phá mới lạ so với những tác phẩm đã có phần quen thuộc trước đây”, ông Hữu Ngợt đánh giá. 

Những bức ảnh sinh động, độc đáo về cảng biển - một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh đã mang đến những giải thưởng danh giá cho anh Đỗ Tuấn Hùng. Tuy nhiên, đây cũng là áp lực đòi hỏi anh phải tạo cho mình những góc nhìn mới, luôn tư duy và sáng tạo, sao cho không đi vào lối mòn. “Tôi luôn quan niệm chụp ảnh nghệ thuật là thú vui, giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống và công việc. Nhưng thú vui này cũng cần sự đầu tư nghiêm túc. Tôi không tự thỏa mãn với những gì đã đạt được, bởi đó chỉ là bước khởi đầu và còn rất nhỏ bé so với các nghệ sĩ nhiếp ảnh khác. Để có thêm nhiều tấm ảnh đẹp, tôi sẽ phải tiếp tục học hỏi từ các nghệ sĩ nhiếp ảnh đàn anh, từ các bức ảnh đẹp trên mạng Internet và mở rộng đề tài sáng tác”, anh Hùng cho biết thêm.

Bài, ảnh: DIỄM QUỲNH

;
.