123
Chủ nhà lương thiện - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chủ nhà lương thiện

Thứ Bảy, 21/03/2020, 11:15 [GMT+7]
In bài này
.

Trong mùa dịch COVID-19, Hàn Quốc đã phát động chương trình “Chủ nhà lương thiện”. Chiến dịch này khuyến khích chủ sở hữu bất động sản giảm giá thuê cho người dân và DN - những người đang đối diện với nguy cơ khủng hoảng tài chính do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đã có nhiều nghệ sĩ Hàn Quốc như Lee Hyori, Won Bin, Bi Rain… tham gia chương trình này.

Nhưng không chỉ có các sao Hàn, chương trình “Chủ nhà lương thiện” cũng đã lan tỏa tới Việt Nam khi nhiều chủ nhà bắt đầu cho giảm, thậm chí miễn tiền cho các cửa hàng kinh doanh lên đến hàng trăm triệu đồng. Một số DN khác cho biết, họ được giảm tiền thuê nhà từ 30-50% trong 3 tháng tới. Thông tin từ hệ thống cửa hàng bán lẻ Vua Nệm cho biết, gần 60 cửa hàng trên 18 tỉnh, thành cả nước cũng vừa nhận được sự hỗ trợ giảm giá mặt bằng từ 10-25%. Công ty CP Vincom Retail cũng công bố dành 300 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tác thuê mặt bằng trung tâm thương mại trên toàn hệ thống. Chương trình hỗ trợ được áp dụng cho đối tác ở tất cả các ngành hàng đang kinh doanh tại 79 trung tâm thương mại trên toàn quốc, có hợp đồng thuê giá cố định đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Nhiều DN bất động sản với lượng mặt bằng cho thuê lớn cũng giảm giá để hỗ trợ khách thuê như Công ty CP Hưng Thịnh Retail ngày 15/3 vừa qua đã quyết định hỗ trợ tiền thuê mặt bằng cho những khách hàng cuối cùng của công ty. Hiện tất cả khách hàng thuê mặt bằng của Hưng Thịnh đều đã nhận được hỗ trợ với mức độ khác nhau từ giảm giá 10-80%, thậm chí có nơi được miễn phí thuê mặt bằng.

Trên mạng xã hội, các group do các nhóm cộng đồng DN lập ra như Vietnam Remote Workforce, CEOs Supportive Community đã bắt đầu lan tỏa phong trào cùng hỗ trợ nhau vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nhiều doanh nhân đã tổ chức bán hàng chéo, hỗ trợ nhau những bài toán sát sườn về nguyên liệu sản xuất, mặt bằng. Trong khi đó, một số chuyên gia cũng miễn phí gói tư vấn giúp DN vượt qua khủng hoảng.

Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang là cơn khủng hoảng ảnh hưởng nặng nề đến các DN, nhất là với nền kinh tế mà có đến hơn 90% là DNNVV mà BR-VT cũng không là ngoại lệ. Trong công tác phòng chống dịch COVID-19, sức khỏe của cộng đồng phải đặt lên hàng đầu, nên tổn thất kinh tế đối với các DN là khó tránh khỏi. Do đó, những tín hiệu tích cực trên đã hỗ trợ tinh thần DN rất nhiều. Tiếp sau các động thái quyết liệt của Chính phủ ban hành các gói tín dụng, tài khóa hỗ trợ DN... thì các động thái cụ thể từ chính cộng đồng DN để hỗ trợ lẫn nhau không chỉ có giá trị giúp ích về mặt kinh tế mà còn thể hiện nhiều điều tốt đẹp khác tại thời điểm này. Trong đó, việc chủ nhà miễn, hoặc giảm giá cho thuê chính là liều thuốc bổ rất tốt để giúp DN tăng sức “đề kháng” chống lại những hệ lụy quá lớn từ dịch COVID-19. Các DN đều kỳ vọng vào sự sẻ chia này, nếu càng nhiều chủ nhà giảm giá và mức giảm tăng lên sẽ có tác động rất lớn đến sức khỏe DN, giúp giảm bớt tỷ lệ những DN phải đóng cửa.

Đây là sự tương trợ nhau để cùng tồn tại bền vững và vượt lên trong gian khó!

LAM GIANG

 
;
.