• Lắng nghe, thấu hiểu và hành động
  Tại hội nghị Thủ tướng gặp gỡ giới DN ngày 17-5-2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Chỉ thị số 20 quy định không được thanh tra, kiểm tra, kiểm toán doanh nghiệp (DN) quá 1 lần/năm.
  .
 • Để kỳ nghỉ hè trọn vẹn và ý nghĩa
  Năm học 2016-2017 sắp kết thúc, đó cũng là lúc các phụ huynh nháo nhác đăng ký cho con học thêm trong hè. Trong khi một số phụ huynh hướng con em đến các hoạt động ngoại khóa, nâng cao kỹ năng sống trong hè thì không ít phụ huynh lại tìm đến các trung tâm bồi dưỡng văn hóa để đăng ký cho con học thêm. Nào là rèn chữ, nào học các môn chính Toán - Lý - Hóa, nào học ngoại ngữ, đàn, hát, múa hay học bơi, học võ.
  .
 • Chinh phục thị trường nội địa
  Tại Hội nghị Thủ tướng với DN diễn ra tại Hà Nội ngày 17-5 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thúc giục các DN Việt Nam nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường nội địa - thị trường lớn thứ 13 trên thế giới.
  .
 • Gương mẫu từ người đứng đầu
  Tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị do Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức vào sáng 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương đã đánh giá, qua 1 năm thực hiện, việc thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị đang dần đi vào cuộc sống và trở nên thiết thực hơn.
  .
 • Phải đầu tư vào du lịch cao cấp
  Khoảng tháng 5-2016, trang điện tử của Tạp chí Du lịch (thuộc Tổng cục Du lịch Việt Nam) đăng bài viết "Xây dựng và phát triển du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu" đề cập đến tiềm năng, hiện trạng, mục tiêu phát triển của hoạt động kinh tế này tại một địa bàn từ lâu đã nức tiếng về du lịch.
  .
 • Dẹp cát tặc, khó cũng phải làm
  Những kẻ khai thác cát trộm, khai thác cát trái phép, dân gian gọi là cát tặc. Người ta nói lâm tặc là nói đến bọn phá rừng; đinh tặc là nói bọn rải đinh trên các tuyến quốc lộ làm thủng ruột xe rồi chính bọn này ngồi chực sẵn vá ruột xe... "cắt cổ" các nạn nhân trên xa lộ; cẩu tặc là nói bọn trộm chó...
  .
 • Đổi mới công nghệ, nhiệm vụ sống còn
  Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ (KHCN) hiện đại đã và đang tác động mạnh mẽ đối với quá trình phát triển của lực lượng sản xuất, giúp nâng cao năng suất lao động, làm chuyển biến cơ cấu nền kinh tế của mọi quốc gia trên thế giới.
  .
 • Hãy lên tiếng!
  Ngày 11-5-2017, hình ảnh một bé gái khoảng 10 tuổi trần như nhộng, với nhiều vết lằn roi tươm máu trên người lan truyền trên mạng facebook. Cư dân mạng đã tìm hiểu và nhanh chóng xác định cháu bé tên là L. Tr. học sinh lớp 3, là con ruột của bà P. T. H. N., một giáo viên trú ở phường Đô Vinh, TP. Phan Rang-Tháp Chàm, (Ninh Thuận). Nguyên nhân của sự trừng phạt là do bé Tr. bị nhầm lịch thi, làm bài thi không đạt yêu cầu.
  .
 • Bát nháo thị trường thực phẩm chức năng
  Nếu như cách đây hơn 10 năm, cả nước chỉ có 15 cơ sở sản xuất và nhập khẩu với 63 loại sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) thì đến nay đã có hơn 3.600 DN sản xuất và nhập khẩu, với hơn 20.000 sản phẩm TPCN.
  .
 • Xóa rào cản để kinh tế tư nhân phát triển
  Một luồng gió mới đang thổi vào đời sống đất nước khi Hội nghị Trung ương V khóa XII thông qua 3 Nghị quyết quan trọng cho phát triển kinh tế, trong đó có kinh tế tư nhân (KTTN). Giới doanh nghiệp tư nhân (DNTN) vui mừng đón nhận "luồng gió mới" đó qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phát triển KTTN, rằng "Xóa bỏ mọi định kiến, rào cản; cải cách mạnh các thủ tục hành chính rườm rà, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển".
  .
 • Rượu "độc" đến từ đâu?
  Các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh đang đồng loạt kiểm tra tại các địa phương trong tỉnh về công tác bảo đảm ATTP. Đây là hoạt động nhân Tháng Hành động vì chất lượng ATTP năm 2017.
  .
 • Mỗi ngày trọn một niềm vui
  An Bình - con gái một người bạn tặng tôi cuốn sách có tựa đề nêu trên, bằng tiếng Nhật và tiếng Việt, NXB Lao Động ấn hành năm 2017.
  .
 • Tăng cường kỷ cương, kỷ luật
  Hội nghị lần thứ 5 (khóa XII) Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã xem xét, nhất trí cao, quyết định ban hành 3 Nghị quyết chuyên đề quan trọng về kinh tế: Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN
  .
 • Con thích siêu thị hơn!
  Đó là câu nói của một bé gái mở đầu clip do một nhóm học sinh trường THCS tại TP.Vũng Tàu thực hiện về chủ đề vệ sinh môi trường ở các chợ truyền thống.
  .
 • "Rằng, hay thì thật là hay!"
  Tại cuộc họp báo ngày 4-5 của Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NNPTNT) và Bộ Công thương đã đưa ra ba biện pháp "giải cứu" ngành chăn nuôi heo khi giá heo hơi xuống thấp chưa từng thấy và "thấp nhất thế giới" - như lời Bộ trưởng NNPTNT Nguyễn Xuân Cường.
  .
 • Phía trước tay lái là sự sống
  Thêm một vụ tai nạn giao thông (TNGT) thảm khốc nữa vừa xảy ra rạng sáng 7-5 tại tỉnh Gia Lai giữa một xe tải và một xe khách. Lỗi gây ra cái chết cho 13 người cùng hàng chục người bị thương được xác định là do tài xế xe tải chạy ngược chiều với tốc độ 105km/h, tông trực diện vào xe khách.
  .
 • Đẩy mạnh quảng bá du lịch qua mạng xã hội
  Trong thế giới phẳng, chỉ cần một cú nhấp chuột, du khách có thể biết được nhiều điều bổ ích, trong đó có những lựa chọn tối ưu về sản phẩm du lịch.
  .
 • Đồng bộ & quyết liệt
  Trong chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ khi đưa ra các giải pháp, nhóm giải pháp đều nêu cụm từ "Đồng bộ & quyết liệt", để khẳng định phương châm hành động tích cực, không lùi bước, hiệu quả.
  .
 • Lắng nghe và thấu hiểu
  Ngày 15-4 vừa qua, Bộ GTVT ban hành Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT có hiệu lực kể từ ngày 1-6-2017, thay thế Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT ngày 20-10-2015 của Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ. Theo đó, việc đổi GPLX bằng giấy bìa sang GPLX bằng vật liệu PET được khuyến khích thực hiện trước ngày 31-12-2020.
  .
 • Bao giờ sẽ không còn những cuộc giải cứu nông sản?
  Mấy tuần qua, heo hơi liên tục rớt giá và hiện đang ở mức đáy. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ còn trên dưới 20.000 đồng/kg. Nhiều hộ chăn nuôi heo xuất chuồng xong, nợ nần chồng chất buộc phải treo chuồng, giải nghệ. Cả nước hiện có hàng chục ngàn hộ chăn nuôi heo đang rơi vào cảnh bế tắc.
  .
 • Dạy văn và học văn, rất cần sự đột phá
  Kết thúc 12 năm học phổ thông, không ít học sinh thời nay không thuộc bất kỳ một bài thơ hoặc áng văn hay nào trong chương trình văn học đã được học trong nhà trường, kể cả những tác phẩm thơ văn trong nước khá dung dị và gần gũi với đời sống. Nguyên nhân thì có nhiều, trong đó một phần do thói quen lười đọc sách của nhiều bạn trẻ và việc dạy văn học văn ở phổ thông đang theo một lối mòn tư duy định sẵn.
  .
 • Tăng sức hấp dẫn cho du lịch về nguồn
  Bạn ở Đà Nẵng nhắn tin rủ: "Bạn cùng đi Côn Đảo với mình nhé, nhân tiện mình cho mấy đứa nhỏ đi thực tế, gom nhặt những bài học lịch sử từ nơi này". Thế là chúng tôi bắt đầu một cuộc hành trình về với Côn Đảo.
  .
 • Lắng nghe
  Họp báo tại Hà Nội ngày 24-4-2017ngay sau sự kiện điểm "nóng" xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội tạm khép lại, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết: Sự kiện Đồng Tâm có thểrút ra nhiều bài học từ 2 phía, chính quyền và người dân, về phương cách giải quyết khiếu nại và tố cáo của công dân. Chính quyền cần phải hết sức lắng nghe người dân, thì mọi việc mới được tháo gỡ dễ dàng.
  .
 • Không chỉ bán dịch vụ đơn lẻ
  Cả tuần nay, đi đến đâu cũng thấy sự tất bật của các DN du lịch, sắp đặt mọi việc từ dọn dẹp, trang trí, chăm chút trong nhà ngoài cửa, cho đến liên hệ, mời gọi khách đến với BR-VT trong dịp lễ 30-4 và 1-5.
  .
 • Các "đại gia" đang ở đâu?
  Khi chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Ban Chỉ đạo nhà nước về du lịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu ra nhận định thế này: "Nếu thu hút được nhà đầu tư lớn, lượng khách du lịch sẽ tăng trưởng ngay".
  .
 • Người chăn nuôi heo cầu cứu
  Anh hai tôi là nông dân. Cuối năm 2015, thấy giá thịt heo cao, người chăn nuôi có lãi, anh quyết định dốc vốn liếng đầu tư hơn 200 triệu đồng xây dựng trại nuôi heo với số lượng duy trì từ 50-70 con. Anh vừa đầu tư chuồng trại và nuôi được lứa đầu vào giữa năm 2016 thì giá thịt heo xuất chuồng bắt đầu giảm.
  .
 • Lãng phí, vấn nạn của phát triển
  "Việc quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước thời gian qua có nơi, có lúc còn để xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực".
  .
 • Phát triển nguồn điện mặt trời
  Theo quyết định trên, nhằm khuyến khích phát triển ĐMT, Nhà nước cho phép tổ chức, cá nhân được huy động vốn hợp pháp để đầu tư thực hiện các dự án ĐMT; được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho dự án; được miễn, giảm thuế TNDN; các dự án ĐMT, công trình đường dây và trạm biến áp để đấu nối với lưới điện được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thuê mặt nước.
  .
 • "Việt dã" tuổi 20
  Tuần báo Vũng Tàu Chủ nhật đã bước qua tuổi 26 - một phần tư thế kỷ sống động trong lòng bạn đọc và du khách vùng biển phương Nam.
  .
 • Để khoa học xã hội thực sự lên ngôi
  Năm 2017, lần đầu tiên Bộ GD-ĐT thay đổi hình thức thi theo bài thi tổ hợp môn. Thống kê từ Bộ cho thấy hết ngày 18-4, cả nước có gần 800 ngàn thí sinh (TS) đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017, trong đó có khoảng 590 ngàn TS đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ, chiếm 73,75%, còn lại là TS tự do và TS chỉ đăng ký thi tốt nghiệp.
  .
 • Niềm tin
  Nghị quyết Trung ương 4 - khóa XII về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng (30-10-2016) chỉ rõ các giải pháp đồng bộ chống "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 đang được triển khai trong toàn Đảng; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội, các tầng lớp nhân dân đang có những đóng góp tích cực góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết.
  .
 • Xin đừng thờ ơ!
  Lá thư tuyệt mệnh chỉ vỏn vẹn 2 dòng chữ của bé gái 13 tuổi (Cà Mau) nhiều lần bị người hàng xóm đáng tuổi ông ngoại mình xâm hại tình dục (XHTD) gần đây đã khiến dư luận hết sức xót xa, căm phẫn. Cô bé đã tự kết liễu cuộc đời mình vì quá uất ức và bất lực trước sự thờ ơ, vô cảm của các cơ quan hành pháp, của gia đình và xã hội.
  .
 • Đào tạo nghề cho lao động nông thôn
  Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020" với mục tiêu tổng quát: "Bình quân hàng năm đào tạo nghề cho khoảng 1 triệu lao động nông thôn, đào tạo, bồi dưỡng cho 100.000 lượt cán bộ, công chức xã.
  .
 • Ngăn chặn phát ngôn gây thù ghét trên mạng
  Ngày 12-4, Chương trình Nghiên cứu Internet và Xã hội (VPIS) phối hợp với Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin Điện tử, Bộ Thông tin & Truyền thông và Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn tổ chức hội thảo với chủ đề "Phát ngôn gây thù ghét và các giải pháp hướng tới một môi trường mạng xã hội an toàn và phát triển bền vững".
  .
 • Lời xin lỗi
  Sau yêu cầu của UBND quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Công ty TNHH đầu tư xuất nhập khẩu Viễn Đông đã chấp nhận đền bù 1.000 USD và gửi thư xin lỗi nữ du khách nước ngoài vấp móc sắt té chảy máu mũi tại giao lộ Lê Lợi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1) cách đây ít ngày.
  .
 • "Tour không đồng"... chụp giựt!
  Người đứng đầu ngành du lịch Thái Lan gọi "Tour không đồng" là thứ du lịch phản du lịch, phản văn hóa, là sự chụp giựt, "chặt chém" không hơn không kém. Theo văn phòng Tổng cục du lịch Thái Lan, "Tour không đồng" được du nhập đến nước này từ một số công ty lữ hành Trung Quốc.
  .
 • Làm tiêu sạch xuất khẩu
  Cuối tuần trước, Câu lạc bộ "Hồ tiêu hữu cơ Xuyên Mộc – BRVT" đã làm lễ ra mắt với sự tham gia của 32 hộ nông dân trồng tiêu và 2 DN là Công ty TNHH Thương mại Minh Đức (TP.Bà Rịa) và Công ty TNHH Điền Trang (TP. Hồ Chí Minh).
  .
 • Công dân ưu tú
  UBND tỉnh BR-VT đang lấy ý kiến dư luận về việc tặng danh hiệu "Công dân BR-VT ưu tú". Theo chính sách dự thảo, hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày thành lập tỉnh (12-8), sẽ tặng danh hiệu "Công dân BR-VT ưu tú" cho không quá 10 người.
  .
 • Bảo vệ môi trường nhìn từ tour nhặt rác
  Thông thường, người ta bỏ tiền ra đi du lịch là để được trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp của các danh lam, thắng cảnh; tìm hiểu văn hóa và thưởng thức các món đặc sản của dân bản địa. Thế nhưng, vài năm gần đây, một loại hình du lịch khá mới mẻ đã ra đời là du lịch… nhặt rác.
  .
 • Khi tiếng dân được lắng nghe
  Chiều ngày 4-4, Văn phòng Chính phủ đã đưa vào hoạt động hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân tại địa chỉ http://nguoidan.chinhphu.vn.
  .
 • Lấy sự hài lòng của dân làm đích đến
  Ngày 4-4, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ công bố "Kết quả nghiên cứu về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) ở Việt Nam năm 2016". Đây là khảo sát do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở các cấp phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ Cộng đồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam thực hiện.
  .
 • Không ngồi chờ
  Ông Ogata Hajime, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Ryouchiku (Nhật Bản) có hệ thống khách sạn, nhà hàng tại Beppu - thành phố suối khoáng nóng nổi tiếng của Nhật trong một chuyến du lịch Việt Nam đã đến thăm, khảo sát thị trường thông qua các cơ sở khách sạn, khu du lịch của TP.Hồ Chí Minh và Nha Trang.
  .
 • Vài cảm nhận về Quốc Giỗ!
  Giỗ tổ Vua Hùng - Quốc Giỗ - là một ngày lễ truyền thống trọng đại của dân tộc, đất nước. Năm nay, từ trưa đến chiều tối ngày Chín tháng Ba âm lịch - ngày 5-4, hàng chục ngàn người từ khắp mọi miền đất nước đã nườm nượp đổ về núi Nghĩa Lĩnh, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ dự Quốc Giỗ.
  .
 • Cuộc "lột xác" trong nền hành chính
  Chưa bao giờ câu chuyện về tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy cơ quan quản lý nhà nước "nóng" như hiện nay. "Nóng" bởi ai cũng thấy bộ máy hành chính nhà nước đang ngày càng phình to, nhiều nơi đã trở nên quá cồng kềnh và đã đến lúc cần phải tinh giản.
  .
 • Xâm thực gạo vào Việt Nam mới đáng sợ…!?
  Chủ trì và phát biểu kết luận tại Hội nghị "Giải pháp phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long" (ngày 15-3 vừa qua, tại TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn chỉ rõ: "Mình nói xâm thực mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng xâm thực gạo của các nước vào Việt Nam mới đáng sợ".
  .
 • Giải cứu nông sản, ai chịu trách nhiệm chính?
  Những ngày qua, các địa phương có diện tích trồng chuối và dưa hấu lớn trong nước đã tất bật tìm biện pháp giúp người nông dân thoát khỏi cảnh khó khăn khi giá các loại nông sản này rớt "chạm đáy".
  .
 • Phát triển nghề cá bền vững
  Hôm nay 1-4, kỷ niệm 58 năm ngày Truyền thống nghề cá Việt Nam (1959 – 2017). Đây là dịp để ngư dân, DN hoạt động trong lĩnh vực thủy sản của tỉnh BR-VT tự hào về sự đóng góp của mình vào một ngành sản xuất, kinh doanh có vị thế quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, góp phần xây dựng và phát triển ngành thủy sản cả nước.
  .
 • Chuyện mới, chuyện cũ
  Khi bộ phim Hollywood tựa đề "Kong: Skull Island" (Kong: đảo đầu lâu) có nhiều cảnh quay tại các thắng cảnh Quảng Bình, Ninh Bình, Quảng Ninh của Việt Nam được chiếu khắp các rạp trên thế giới, rồi đạo diễn phim Kong nhận lời làm đại sứ du lịch của Việt Nam, chúng ta ai cũng nghĩ đây là cơ hội vàng mở ra cho ngành du lịch, lượng du khách nước ngoài tới Việt Nam có thể sẽ nhiều hơn cả mốc kỷ lục 10 triệu của năm 2016.
  .
 • Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
  Ngày 16-1-2017, Bộ Chính trị ban hành nghị quyết số 08 NQ/TW về phát triển du lịch chuyên nghiệp, hiện đại. Theo đó, đặt mục tiêu trong cả nước, đến năm 2020 cơ bản phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác.
  .
 • Tự đôi chân tìm đến
  1. Chập choạng tối thứ sáu, căn biệt thự cạnh nhà tôi đã tấp nập khách. Đó là một đại gia đình đến từ TP.Hồ Chí Minh trên xe du lịch Isuzu Samco với gần 30 người. Có cụ già tuổi ngoài 80, có em bé còn ngồi xe đẩy, có những người đàn ông, những người phụ nữ trung niên và những cậu bé, cô bé sàn sàn tuổi nhau ăn mặc rất thể thao.
  .
.
.