• Lãng phí, vấn nạn của phát triển
  "Việc quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước thời gian qua có nơi, có lúc còn để xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực".
  .
 • Phát triển nguồn điện mặt trời
  Theo quyết định trên, nhằm khuyến khích phát triển ĐMT, Nhà nước cho phép tổ chức, cá nhân được huy động vốn hợp pháp để đầu tư thực hiện các dự án ĐMT; được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho dự án; được miễn, giảm thuế TNDN; các dự án ĐMT, công trình đường dây và trạm biến áp để đấu nối với lưới điện được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thuê mặt nước.
  .
 • "Việt dã" tuổi 20
  Tuần báo Vũng Tàu Chủ nhật đã bước qua tuổi 26 - một phần tư thế kỷ sống động trong lòng bạn đọc và du khách vùng biển phương Nam.
  .
 • Để khoa học xã hội thực sự lên ngôi
  Năm 2017, lần đầu tiên Bộ GD-ĐT thay đổi hình thức thi theo bài thi tổ hợp môn. Thống kê từ Bộ cho thấy hết ngày 18-4, cả nước có gần 800 ngàn thí sinh (TS) đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017, trong đó có khoảng 590 ngàn TS đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ, chiếm 73,75%, còn lại là TS tự do và TS chỉ đăng ký thi tốt nghiệp.
  .
 • Niềm tin
  Nghị quyết Trung ương 4 - khóa XII về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng (30-10-2016) chỉ rõ các giải pháp đồng bộ chống "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 đang được triển khai trong toàn Đảng; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội, các tầng lớp nhân dân đang có những đóng góp tích cực góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết.
  .
 • Xin đừng thờ ơ!
  Lá thư tuyệt mệnh chỉ vỏn vẹn 2 dòng chữ của bé gái 13 tuổi (Cà Mau) nhiều lần bị người hàng xóm đáng tuổi ông ngoại mình xâm hại tình dục (XHTD) gần đây đã khiến dư luận hết sức xót xa, căm phẫn. Cô bé đã tự kết liễu cuộc đời mình vì quá uất ức và bất lực trước sự thờ ơ, vô cảm của các cơ quan hành pháp, của gia đình và xã hội.
  .
 • Đào tạo nghề cho lao động nông thôn
  Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020" với mục tiêu tổng quát: "Bình quân hàng năm đào tạo nghề cho khoảng 1 triệu lao động nông thôn, đào tạo, bồi dưỡng cho 100.000 lượt cán bộ, công chức xã.
  .
 • Ngăn chặn phát ngôn gây thù ghét trên mạng
  Ngày 12-4, Chương trình Nghiên cứu Internet và Xã hội (VPIS) phối hợp với Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin Điện tử, Bộ Thông tin & Truyền thông và Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn tổ chức hội thảo với chủ đề "Phát ngôn gây thù ghét và các giải pháp hướng tới một môi trường mạng xã hội an toàn và phát triển bền vững".
  .
 • Phụ huynh rất cần tỉnh táo
  Mỗi năm, vào dịp chuẩn bị kết thúc năm học là các gia đình có con đầu, cuối cấp ở các đô thị lại bàn tán xôn xao và nháo nhào lên về việc chọn trường, chọn lớp cho con.
  .
 • Lời xin lỗi
  Sau yêu cầu của UBND quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Công ty TNHH đầu tư xuất nhập khẩu Viễn Đông đã chấp nhận đền bù 1.000 USD và gửi thư xin lỗi nữ du khách nước ngoài vấp móc sắt té chảy máu mũi tại giao lộ Lê Lợi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1) cách đây ít ngày.
  .
 • "Tour không đồng"... chụp giựt!
  Người đứng đầu ngành du lịch Thái Lan gọi "Tour không đồng" là thứ du lịch phản du lịch, phản văn hóa, là sự chụp giựt, "chặt chém" không hơn không kém. Theo văn phòng Tổng cục du lịch Thái Lan, "Tour không đồng" được du nhập đến nước này từ một số công ty lữ hành Trung Quốc.
  .
 • Làm tiêu sạch xuất khẩu
  Cuối tuần trước, Câu lạc bộ "Hồ tiêu hữu cơ Xuyên Mộc – BRVT" đã làm lễ ra mắt với sự tham gia của 32 hộ nông dân trồng tiêu và 2 DN là Công ty TNHH Thương mại Minh Đức (TP.Bà Rịa) và Công ty TNHH Điền Trang (TP. Hồ Chí Minh).
  .
 • Công dân ưu tú
  UBND tỉnh BR-VT đang lấy ý kiến dư luận về việc tặng danh hiệu "Công dân BR-VT ưu tú". Theo chính sách dự thảo, hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày thành lập tỉnh (12-8), sẽ tặng danh hiệu "Công dân BR-VT ưu tú" cho không quá 10 người.
  .
 • Công dân ưu tú
  UBND tỉnh BR-VT đang lấy ý kiến dư luận về việc tặng danh hiệu "Công dân BR-VT ưu tú". Theo chính sách dự thảo, hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày thành lập tỉnh (12-8), sẽ tặng danh hiệu "Công dân BR-VT ưu tú" cho không quá 10 người.
  .
 • Bảo vệ môi trường nhìn từ tour nhặt rác
  Thông thường, người ta bỏ tiền ra đi du lịch là để được trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp của các danh lam, thắng cảnh; tìm hiểu văn hóa và thưởng thức các món đặc sản của dân bản địa. Thế nhưng, vài năm gần đây, một loại hình du lịch khá mới mẻ đã ra đời là du lịch… nhặt rác.
  .
 • Khi tiếng dân được lắng nghe
  Chiều ngày 4-4, Văn phòng Chính phủ đã đưa vào hoạt động hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân tại địa chỉ http://nguoidan.chinhphu.vn.
  .
 • Lấy sự hài lòng của dân làm đích đến
  Ngày 4-4, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ công bố "Kết quả nghiên cứu về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) ở Việt Nam năm 2016". Đây là khảo sát do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở các cấp phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ Cộng đồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam thực hiện.
  .
 • Không ngồi chờ
  Ông Ogata Hajime, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Ryouchiku (Nhật Bản) có hệ thống khách sạn, nhà hàng tại Beppu - thành phố suối khoáng nóng nổi tiếng của Nhật trong một chuyến du lịch Việt Nam đã đến thăm, khảo sát thị trường thông qua các cơ sở khách sạn, khu du lịch của TP.Hồ Chí Minh và Nha Trang.
  .
 • Vài cảm nhận về Quốc Giỗ!
  Giỗ tổ Vua Hùng - Quốc Giỗ - là một ngày lễ truyền thống trọng đại của dân tộc, đất nước. Năm nay, từ trưa đến chiều tối ngày Chín tháng Ba âm lịch - ngày 5-4, hàng chục ngàn người từ khắp mọi miền đất nước đã nườm nượp đổ về núi Nghĩa Lĩnh, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ dự Quốc Giỗ.
  .
 • Cuộc "lột xác" trong nền hành chính
  Chưa bao giờ câu chuyện về tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy cơ quan quản lý nhà nước "nóng" như hiện nay. "Nóng" bởi ai cũng thấy bộ máy hành chính nhà nước đang ngày càng phình to, nhiều nơi đã trở nên quá cồng kềnh và đã đến lúc cần phải tinh giản.
  .
 • Xâm thực gạo vào Việt Nam mới đáng sợ…!?
  Chủ trì và phát biểu kết luận tại Hội nghị "Giải pháp phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long" (ngày 15-3 vừa qua, tại TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn chỉ rõ: "Mình nói xâm thực mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng xâm thực gạo của các nước vào Việt Nam mới đáng sợ".
  .
 • Giải cứu nông sản, ai chịu trách nhiệm chính?
  Những ngày qua, các địa phương có diện tích trồng chuối và dưa hấu lớn trong nước đã tất bật tìm biện pháp giúp người nông dân thoát khỏi cảnh khó khăn khi giá các loại nông sản này rớt "chạm đáy".
  .
 • Phát triển nghề cá bền vững
  Hôm nay 1-4, kỷ niệm 58 năm ngày Truyền thống nghề cá Việt Nam (1959 – 2017). Đây là dịp để ngư dân, DN hoạt động trong lĩnh vực thủy sản của tỉnh BR-VT tự hào về sự đóng góp của mình vào một ngành sản xuất, kinh doanh có vị thế quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, góp phần xây dựng và phát triển ngành thủy sản cả nước.
  .
 • Chuyện mới, chuyện cũ
  Khi bộ phim Hollywood tựa đề "Kong: Skull Island" (Kong: đảo đầu lâu) có nhiều cảnh quay tại các thắng cảnh Quảng Bình, Ninh Bình, Quảng Ninh của Việt Nam được chiếu khắp các rạp trên thế giới, rồi đạo diễn phim Kong nhận lời làm đại sứ du lịch của Việt Nam, chúng ta ai cũng nghĩ đây là cơ hội vàng mở ra cho ngành du lịch, lượng du khách nước ngoài tới Việt Nam có thể sẽ nhiều hơn cả mốc kỷ lục 10 triệu của năm 2016.
  .
 • Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
  Ngày 16-1-2017, Bộ Chính trị ban hành nghị quyết số 08 NQ/TW về phát triển du lịch chuyên nghiệp, hiện đại. Theo đó, đặt mục tiêu trong cả nước, đến năm 2020 cơ bản phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác.
  .
 • Tự đôi chân tìm đến
  1. Chập choạng tối thứ sáu, căn biệt thự cạnh nhà tôi đã tấp nập khách. Đó là một đại gia đình đến từ TP.Hồ Chí Minh trên xe du lịch Isuzu Samco với gần 30 người. Có cụ già tuổi ngoài 80, có em bé còn ngồi xe đẩy, có những người đàn ông, những người phụ nữ trung niên và những cậu bé, cô bé sàn sàn tuổi nhau ăn mặc rất thể thao.
  .
 • Người tài
  Theo thông tư từ UBND tỉnh, dự kiến tháng 6, tháng 7 tới, tỉnh tổ chức thí điểm việc sát hạch công chức cấp xã và công chức cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh để đánh giá thực chất chất lượng, làm cơ sở tính toán việc tinh giản, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ - công chức.
  .
 • Nỗi đau từ rượu
  Cách nay ít ngày, cháu tôi bị tai nạn xe máy, phải vào bệnh viện cấp cứu. Rất may, cháu chỉ bị chấn thương phần mềm nhưng cũng phải khâu mấy mũi ở gần chân mày, dưới cằm, còn mặt thì dọc ngang vết trầy xước.
  .
 • Nhanh tay cùng hành động!
  Chưa bao giờ tình trạng xâm hại tình dục trẻ em lại nóng lên, thu hút sự quan tâm của dư luận như những ngày qua. Hàng loạt vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra hoặc mới được phát hiện, phanh phui tại nhiều địa phương gây phẫn nộ dư luận, như một hồi chuông báo động, cảnh tỉnh và thúc giục cộng đồng, các cơ quan luật pháp nhanh tay hành động, chặn đứng tội ác của những kẻ biến thái, ấu dâm mất nhân tính.
  .
 • Thêm nghĩa cử cao đẹp của Đoàn
  Kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931-26-3-2017), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa ra thông báo với nội dung sẽ không tổ chức đón tiếp các đoàn khách đến thăm, chúc mừng; đồng thời cũng đề nghị các cơ quan, tổ chức không gửi hoa chúc mừng.
  .
 • Ứng xử - dễ mà khó!
  Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quy định công chức, viên chức, người lao động thực hiện ứng xử có văn hóa, ứng xử chuẩn mực - thực thi tốt đạo đức công vụ, theo tinh thần: Kỷ cương, trách nhiệm, tận tình, thân thiện. Quy định ứng xử có 4 chương, 11 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-2-2017 đối với mọi công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc TP. Hà Nội.
  .
 • Phép tiên!
  Giữa tháng 3 năm 2017, tại Hà Nội, một vị đại biểu Quốc hội khóa XIV trả lời phỏng vấn báo chí, nói đại ý: Hiện nay có nhiều chuyện thần tiên, chỉ có phép tiên - như trong chuyện cổ tích mới làm được. Quá giỏi!
  .
 • Hãy là bạn của con!
  Một trong những vấn đề gây sự chú ý nhất của dư luận hiện nay là tình trạng phạm pháp của giới trẻ và đặc biệt là vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em. Dư luận, báo chí đã phân tích nhiều để tìm ra nguyên nhân và hầu hết các ý kiến đều cho rằng phần lớn là do sự thờ ơ, thiếu sự quan tâm đến con cái của các bậc cha mẹ.
  .
 • "Chơi" facebook như dùng dao hai lưỡi
  Báo Tuổi trẻ số ra ngày 19-3 đăng tin Ban thường vụ Tỉnh đoàn Kiên Giang có công văn nhắc nhở việc sử dụng mạng xã hội của Đoàn viên, thanh niên, trong đó có nội dung chấn chỉnh việc đăng tải lên facebook những hình ảnh ăn uống, tiệc tùng trong các dịp liên hoan, hội nghị, gặp gỡ… làm ảnh hưởng tới uy tín của người đoàn viên, thanh niên.
  .
 • Kết nối giám sát của MTTQ với cơ quan quyền lực nhà nước
  Tại phiên họp thứ 8, ngày 16-3 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (khóa XIV) đã tiến hành thảo luận và cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết liên tịch quy định chi tiết Điều 27 và Điều 34 của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) về các hình thức giám sát, phản biện xã hội, gồm 5 chương, 24 điều quy định chi tiết về các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQVN.
  .
 • Chế tài mạnh hơn hành vi nợ BHXH
  Thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, trong hai tháng đầu năm 2017, nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) trên phạm vi cả nước đã lên tới hơn 14.800 tỷ đồng, số nợ BHXH có thời gian từ 3 tháng trở lên thường xuyên chiếm tới 60-70% tổng số nợ.
  .
 • Những người "làm chủ cuộc chơi"
  Theo kết quả xếp hạng năm 2016 vừa công bố, BR-VT đã thăng 2 bậc, lên vị trí thứ 16 về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) so với 63 tỉnh, thành trong cả nước. Đã 3 năm liên tiếp, BR-VT được thăng hạng, từ thứ 24 (năm 2014) lên thứ 18 (năm 2015) rồi thứ 16 (năm 2016).
  .
 • Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên
  Hàng ngày, trên các phương tiện truyền thông và trực tiếp trước mắt mình, mọi người dễ dàng quan sát và thấy rõ tình trạng vi phạm an toàn giao thông (ATGT) như: Đi xe đạp dàn hàng ngang, chở trên xe máy 2-3 người, không đội nón bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng, đi ngược chiều…
  .
 • Hành động và kiến tạo!
  Cụm từ HÀNH ĐỘNG, KIẾN TẠO VÀ LIÊM CHÍNH được nhắc đến nhiều lần, mọi nơi, mọi lúc như là một thông điệp vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ nhiệm kỳ 5 năm tới 2016-2021. Không chỉ là thông điệp của Chính phủ mà còn lan tỏa sâu rộng, tự giác - như là bổn phận và trách nhiệm chính trị của các cấp chính quyền địa phương trong các hoạt động quản lý, điều hành mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội.
  .
 • Đảng viên đi trước…
  Ngay từ những ngày đầu khi kế hoạch giải tỏa của UBND TP.Vũng Tàu được ban hành, gia đình bà Nguyễn Thị Xuân Tươi đã huy động nhân công tháo dỡ căn nhà 77m2 của mình tại 521, Trương Công Định, nhanh chóng bàn giao mặt bằng thực địa cho công trình xây dựng "Đoạn cuối đường Nguyễn Tri Phương".
  .
 • Một chính sách dũng cảm, đột phá
  Theo dự thảo quy định của Bộ Tài chính về khoán kinh phí sử dụng xe ô tô phục vụ chức danh và cắt giảm số xe phục vụ công tác chung trong các cơ quan nhà nước (sau đây gọi chung là xe công) thì đáp số tạm tính cho hiệu quả của việc làm này là ngân sách giảm được chi phí vận hành xe công mỗi năm 3.400 tỷ đồng – bằng số thu ngân sách cả năm của một số tỉnh.
  .
 • Tinh giản biên chế, sao mà khó?!
  Năm 2016, tổng số người hưởng lương ngân sách của các tổ chức trong hệ thống chính trị là 3.734.302 người, vượt gần 9000 người so với số được giao. Tại hội thảo về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước do đoàn giám sát của Quốc hội tổ chức cách đây hơn nửa tháng, ông Nguyễn Văn Tùng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức điều lệ, Ban Tổ chức Trung ương đã cho biết như trên.
  .
 • "Không được bó tay trước cát tặc"!
  Vào Google gõ từ khoá "cát tặc", bạn sẽ có ngay lập tức 556.000 kết quả chỉ trong 0,72 giây. Không có gì ngạc nhiên khi hai từ "cát tặc" xuất hiện trên trang tìm kiếm Google với tần suất dày đặc như thế.
  .
 • Rác từ trong ý thức
  5 giờ 45 phút sáng ngày thứ 6 (3-3-2017), một phụ nữ chở con đi học bằng xe máy từ phía trên núi Lớn (TP. Vũng Tàu) chạy xuống. Đến gần thùng rác trên đường Viba, sau lưng trường THCS Duy Tân, người phụ nữ chạy chậm lại và dáo dác nhìn quanh. Thấy một người dân nhà ở gần đó đang nhìn theo, người phụ nữ đành phải chạy thêm một đoạn nữa rồi thẳng tay vứt túi rác vào lề đường cách thùng rác khoảng 30m và rồ ga chạy mất.
  .
 • Quan niệm thoáng nhưng quản lý phải chặt
  Từ ngày 15-3-2017, người Việt Nam được phép vào casino chơi đánh bạc, đó là quy định mới tại Nghị định 03/NĐ-CP vừa được Chính phủ thông qua vào đầu năm 2017. Trước hết, phải nói đây là một quan điểm thông thoáng, cởi mở và thực tế của Chính phủ. Cái gì đã phát sinh và tồn tại thì phải cho tồn tại, dù nó có những mặt trái không thể chối bỏ.
  .
 • Festival nông nghiệp và cuộc sống nhà nông
  Từ ngày 8 đến 13 tháng 3 năm 2017, hướng tới kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, tại 2 thành phố Cần Thơ và Buôn Ma Thuột - Dak Lak đồng thời diễn ra 2 lễ hội: Festival quốc tế nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long và Festival Cà phê Tây Nguyên.
  .
 • Vỉa hè
  Bắt đầu từ quận 1, TP. Hồ Chí Minh, đến nay việc lập lại trật tự vỉa hè đã lan ra các đô thị cả nước, được dư luận đông đảo đồng tình, Thủ tướng khen. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ hôm 1-3, ông gọi đó là "tin vui". Nó đang được xem như niềm khích lệ và thời cơ để các đô thị cùng giải quyết vấn đề này.
  .
 • Quyết liệt giữ an toàn nợ công
  Đầu tháng ba vừa qua, phát biểu ý kiến nhân dịp tới thăm và làm việc với Kho bạc Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Việc cân đối thu – chi ngân sách Nhà nước, giảm bội chi, vấn đề an toàn nợ công là hết sức quan trọng đối với ngành tài chính nói chung, Kho bạc Nhà nước nói riêng và của đất nước.
  .
 • "Kinh tế vỉa hè" và trật tự đô thị
  Những ngày vừa qua, sau TP. Hồ Chí Minh, thủ đô Hà Nội và nhiều địa phương khác trong cả nước đã lần lượt ra quân kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè, trả lại lối đi cho người đi bộ. Đa số người dân đã lên tiếng đồng tình với việc làm quyết liệt đó. Dầu vậy bên cạnh đó cũng có không ít quan điểm trái chiều.
  .
 • "Phải tìm đến họ để khen thưởng kịp thời"
  Xin được nhắc lại câu nói của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017 vừa diễn ra. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương phân tích: "Việc lãnh đạo được khen thưởng nhiều quá không nên, làm nảy sinh suy nghĩ có huân huy chương thì việc thăng tiến, bổ nhiệm dễ hơn.
  .
.
.