123
Thời sự & Bình luận - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
 • Quyết liệt chặn ô nhiễm không khí
  Bàn cà phê sáng có 3 người. Phần lớn thời gian của họ là "tám" chuyện ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Một ông nói, bạn tôi ở Hà Nội gọi điện vào than mấy bữa nay bị khó thở vì không khí ô nhiễm nặng nề.
  .
 • Lối sống văn minh trong đô thị thông minh
  Cuối tháng 12/2020, TP.Vũng Tàu đã khai trương Trung tâm điều hành đô thị thông minh (IOC). Đây là nền móng để xây dựng Vũng Tàu trở thành thành phố thông minh, thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông và các phương tiện khác.
  .
 • Định hình lại nông sản xuất khẩu
  Trong bối cảnh kinh tế bị đình trệ do đại dịch COVID-19 diễn ra trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, năm 2020, ngành nông nghiệp nước ta đã gặp rất nhiều khó khăn, thử thách, nhưng toàn ngành đã nỗ lực vượt bậc, quyết liệt hành động với các giải pháp cơ cấu lại ngành, đổi mới mô hình tăng trưởng và khơi thông nguồn lực đầu tư toàn xã hội.
  .
 • Để hàng Việt chinh phục người Việt
  Cửa hàng thời trang trên đường Bacu, TP. Vũng Tàu chiều cuối tuần khách hàng ra vào tấp nập. Đang vào thời điểm cận Tết nên cửa hàng có chương trình giảm giá nhằm kích cầu tiêu dùng.
  .
 • Quảng bá du lịch BR-VT qua YouTube
  Tiếp theo sau việc quảng bá du lịch Việt Nam trên kênh truyền hình nổi tiếng CNN (Mỹ) từ ngày 15/10/2020 và kéo dài trong 6 tuần lễ, một nỗ lực truyền thông khác vừa được Tổng cục Du lịch triển khai, đó là giới thiệu du lịch Việt Nam trên nền tảng YouTube.
  .
 • "Sống xanh" không chỉ là trào lưu
  "Home" – tựa đề một bộ phim tài liệu khoa học về trái đất, dài hơn 1,5 tiếng đồng hồ, được 88.000 người trên khắp địa cầu cùng góp sức thực hiện, đã tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Bộ phim do Trường ĐH Mở TP.Hồ Chí Minh thuyết minh, lồng tiếng Việt đã thực sự gây ấn tượng mạnh, nhất là với những người có trách nhiệm với "nhà – trái đất".
  .
 • Giải "bài toán" chất lượng nguồn nhân lực
  Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng và phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ là một trong 11 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu mà Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ đã đề ra khi triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021. Theo đó, tốc độ tăng năng suất lao động (NSLĐ) xã hội khoảng 4,8% và tỷ lệ lao động qua đào tạo khoảng 66%.
  .
 • Khi người dân được đốt pháo hoa
  Có hiệu lực thi hành từ ngày 11/1/2021, Nghị định số 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo (thay thế Nghị định 36/2009/NĐ-CP) đưa ra một số điểm mới phù hợp với tình hình thực tế trong công tác quản lý nhà nước về pháo và đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan.
  .
 • Đừng tạo nên nếp làm việc bởi cái phong bì…
  Nhà ở tận vùng xa, nhưng do bạn giới thiệu và tín nhiệm bác sĩ giỏi về lão khoa, anh H. lọ mọ đưa mẹ già đã ngoài 80 tuổi đến bốc số từ 5h30 chiều, nhưng số thứ tự vẫn là 15. Hôm ấy, do có việc đột xuất, bác sĩ trễ giờ khám 1 tiếng theo như thông lệ, 7h tối mới tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên.
  .
 • Thưởng Tết
  Chị Vân, công nhân làm việc tại một công ty may xuất khẩu khoe với tôi, tranh thủ dịp cận Tết có nhiều siêu thị điện máy khuyến mãi, giảm giá sâu, chị đã mua một chiếc ti vi mới. Đây cũng là mục tiêu mà chị đặt ra trong năm 2020.
  .
 • Số hóa sẽ giảm xét nghiệm "thừa"
  Được chuyển viện lên tuyến trên với kết luận theo dõi u phổi do kết quả chụp cắt lớp (CT Scanner) có hình ảnh bất thường ở phổi (xơ hóa, rải rác nhu mô phổi hai bên, nhiều hạch kích thước nhỏ cạnh khí quản…), bệnh nhân N. khá bối rối và đầy lo lắng.
  .
 • Đôi bờ kết nối
  Phà, với nhiều người, hẳn là một cái gì đó cũ kỹ, lạc hậu. Nhưng khi đặt chân lên phà biển Cần Giờ - Vũng Tàu, khai trương sáng 4/1, mọi người sẽ nghĩ khác. Phà như một "chuyên cơ vận tải biển" dài 45m, rộng bằng 2 căn nhà mặt phố 10m và cao tới 3 tầng. Sức mạnh lên tới 2.900 mã lực, có thể chở 10 chiếc ô tô, 50 xe máy, hàng hóa và 190 khách, vận hành ở tốc độ tối đa 24 hải lý (tương đương hơn 43 km/giờ).
  .
 • Chặt "vòi" nhập cảnh trái phép
  Những ngày cuối năm 2020, các tỉnh, thành ở miền Tây như An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang... ráo riết lần theo dấu vết nhóm 6 người nhập cảnh trái phép qua biên giới An Giang mà nay đã rõ là trong đó có bệnh nhân COVID-19 số 1440 và ca nhiễm ở TP.Hồ Chí Minh.
  .
 • Nỗ lực phục hồi ngành du lịch
  Một mùa xuân nữa đang về trên khắp mọi miền đất nước. Nhìn lại năm 2020, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nhiều ngành kinh tế, trong đó có du lịch. Lượng khách đến BR-VT giảm sâu; bình quân doanh thu và lượt khách du lịch của tỉnh đều giảm rất lớn so với cùng kỳ năm 2019.
  .
 • Năm mới, khởi đầu mới!
  Những ngày cuối cùng của năm 2020 dần trôi qua, báo hiệu năm mới 2021 đang gõ cửa từng góc phố, từng ngôi nhà. Không khí Xuân mới dần hiển hiện. Khắp nơi, từ nông thôn đến thành thị đều nhộn nhịp không khí hào hứng, rộn ràng đón chào năm mới và kỳ vọng vào sự đổi thay tích cực bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.
  .
 • Thêm cơ hội xuất khẩu
  Thông tin vào những ngày cuối cùng của năm 2020 đã làm "nức lòng" các DN xuất khẩu. Đó là vào lúc 21 giờ ngày 29/12/2020, theo giờ Việt Nam, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) đã được đại diện ủy quyền (Đại sứ) của Chính phủ hai nước chính thức ký kết tại Luân Đôn, Vương quốc Anh.
  .
 • Không bao giờ là quá muộn…
  Một người bạn của tôi vừa phải nhập viện cấp cứu vì tức ngực, khó thở và ho nhiều. Trước đó, bạn tôi đã tự chữa bằng cách mua thuốc ho ở các nhà thuốc để uống trong 3 tuần, nhưng bệnh không thuyên giảm mà cơn đau ngực càng tăng, đến ngưỡng không chịu được bạn mới nhập viện.
  .
 • Chạy xe dưới 50cc cũng cần có giấy phép
  Thủ tướng vừa phê duyệt Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2045. Trong đó có nội dung đào tạo và cấp giấy phép lái xe cho người lái xe máy có dung tích xy lanh dưới 50cc hoặc xe đạp điện có công suất động cơ dưới 4kW.
  .
 • Vui Tết lành mạnh, an toàn
  Tuần rồi, phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành NN-PTNT, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phải cấm tuyệt đối chặt đào rừng và các loại cây khác của núi rừng, nhất là núi rừng Tây Bắc mang về Hà Nội bán dịp Tết; đồng thời yêu cầu các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.
  .
 • Chưa giàu đã già
  Từ năm 2011 với tỷ lệ dân số từ 60 tuổi trở lên chiếm 9,9%, Việt Nam đã bước vào thời kỳ già hóa dân số và từ năm 2026-2054, nước ta sẽ trong giai đoạn dân số già khi tỷ lệ người 65 tuổi trở lên chiếm từ 10-19,9%.
  .
 • Không nên kích cầu ồ ạt
  Ở thời điểm này, mỗi khi gặp nhau, nhiều người vẫn dành cho nhau những câu hỏi, Tết này có về quê không, có đi du lịch đâu không? Những câu hỏi xã giao kiểu như này cho thấy, khi đời sống của người dân ngày càng cải thiện, chuyện đi "chơi Tết" trở nên ngày càng phổ biến.
  .
 • Giáng sinh của sự tử tế…
  Ai cũng biết rằng, cây thông Noel là một trong những biểu tượng đặc trưng của Giáng sinh ở khắp thế giới.
  .
 • Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
  Những ngày gần đây, dư luận hết sức xôn xao về câu chuyện một số khách hàng bỏ hàng chục triệu đồng mua iPhone 12 nhưng nhận về cục gạch, hộp bút chì màu; mua yến sào nhưng nhận được đôi giày cũ… Sự việc không chỉ ảnh hưởng đến uy tín đơn vị, cơ sở kinh doanh mà còn gây hoang mang, giảm niềm tin của người tiêu dùng khi mua hàng trực tuyến.
  .
 • Thưởng Tết "thời COVID-19"
  Còn chưa đầy 2 tháng nữa là Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Những ngày này, chuyện thưởng Tết đã bắt đầu "nóng" trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Người lao động (NLĐ) cũng hỏi nhau "đã biết mức thưởng Tết chưa, nhiều hay ít hơn Tết năm rồi?".
  .
 • Lấy cái đẹp thay đổi hành vi xấu
  Trước đây, từ Vũng Tàu đi Bà Rịa trên Quốc lộ 51, vừa qua cầu Cỏ May, ai nấy không khỏi khó chịu bởi những đống rác thải do người dân đổ ven đường, kéo dài hàng trăm mét và bốc mùi khó chịu.
  .
 • Để Vũng Tàu có điểm nhấn thu hút du khách
  Mới đây, UBNDTP.Vũng Tàu đã có văn bản gửi UBND tỉnh đề xuất việc lập quy hoạch khu vực Bãi Trước, TP.Vũng Tàu gồm: vịnh Bãi Trước, nhà truyền thống số 01 Ba Cu, công viên Trưng Vương và tuyến phố Trưng Trắc, Trưng Nhị.
  .
 • Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật độc hại
  Vừa qua, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) đã thông báo về việc thực hiện xét nghiệm định tính định kỳ với kết quả khá bất ngờ, báo động tình trạng nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong máu.
  .
 • Kinh tế hợp tác
  Đang làm việc, chị Vân, chủ cửa hàng hoa quả gọi điện thông báo hủy đơn hàng là 3 thùng xoài tím mà tôi đặt từ tuần trước để gửi về quê làm quà. Chị bối rối xin lỗi và giải thích, để xảy ra tình trạng trên là do chủ vườn xoài đã "lật kèo", bán hết cho thương lái thu mua xuất sang Trung Quốc. Tất nhiên là hơn chục đơn của những khách hàng khác cũng bị hủy giống tôi.
  .
 • Tuyển dụng lao động trực tuyến - tại sao không?
  Năm 2019, khi còn là sinh viên năm cuối của ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh), Trần Thị Lê Hương đã "lang thang" tìm việc trên các sàn giao dịch trực tuyến.
  .
 • Lái mới - có nên thông cảm?
  Chiếc xe 5 chỗ chật vật mãi mới quay được đầu ở một tuyến đường chính vào giờ tan tầm, khiến cho dòng xe từ hai phía bị ùn tắc. Sát phía dưới, gần biển số xe là dòng chữ được in đậm trên mảnh giấy trắng khổ A4 "Lái mới, mong được thông cảm".
  .
 • An toàn thực phẩm dịp Tết
  Các địa phương trong cả nước đang mở đợt cao điểm kiểm tra thị trường nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
  .
 • Thi đua phải thực sự là động lực phát triển
  Phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X hôm 10/12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: công tác thi đua khen thưởng có tầm quan trọng đặc biệt, góp phần tạo ra động lực thúc đẩy các hoạt động cách mạng.
  .
 • Niềm tin du lịch phục hồi !
  Tôi vừa cà phê với anh bạn là giám đốc điều hành một resort 4 sao tại Bãi Sau. Anh cho hay, nhiều năm công tác trong ngành du lịch, cứ đến mùa thấp điểm (từ tháng 10 đến Tết Nguyên đán), không chỉ anh mà các DN đều nặng nỗi lo tìm kiếm nguồn khách.
  .
 • Xoay chuyển để qua cơn bĩ cực
  Năm 2020 được coi là năm "thất bát" nhất của ngành du lịch trên khắp toàn cầu. Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) dự tính, năm 2020, lượng khách du lịch quốc tế trên toàn thế giới giảm khoảng 1,1 tỷ lượt khách, thiệt hại lên tới 1.100 tỷ USD, khoảng 100-120 triệu lao động trong ngành du lịch mất việc làm.
  .
 • Nghĩ về muối Bà Rịa
  Lần đầu tiên tôi để ý đến gói muối gia đình mình đang dùng là có nguồn gốc xuất xứ từ… Thanh Hóa và thực sự hết sức ngạc nhiên. Sau đó thì tôi đọc kỹ hơn, những thông tin được ghi bên ngoài bao bì rất rõ ràng, chỉ số về các thành phần, có mã vạch để truy xuất nguồn gốc…
  .
 • Tự phê bình và phê bình - Vũ khí sắc bén xây dựng, chỉnh đốn Đảng
  Cuối năm, các chi, đảng bộ họp kiểm điểm, đánh giá, xếp loại đảng viên và tổ chức Đảng. Đây là dịp để từng đảng viên và từng chi, đảng bộ nhìn lại một năm phấn đấu, rèn luyện, phát huy mặt mạnh và khắc phục điểm yếu.
  .
 • Kinh doanh vườn thú safari
  Đi du lịch Phú Quốc về, anh bạn tôi cứ nhắc mãi những trải nghiệm thú vị ở Vinpearl safari Phú Quốc, vườn thú bán hoang dã đầu tiên ở Việt Nam. Tọa lạc ở phía Bắc đảo Phú Quốc, cách thị trấn Dương Đông khoảng 16km, Vinpearl Safari là "ngôi nhà chung" của 3.000 cá thể động vật thuộc hơn 150 chủng, loài động vật hoang dã đến từ châu Âu, Mỹ, Nam Phi…
  .
 • Không để xảy ra thiếu hàng hóa dịp Tết
  Chỉ còn ít tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu tiêu dùng sẽ tăng cao. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa càng trở nên cấp thiết.
  .
 • Giá trị của những ngày bình yên
  Dịch bệnh COVID-19 đã trở lại khi có thêm 4 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại TP.Hồ Chí Minh. Sự việc bắt nguồn từ sự chủ quan, bất cẩn của một tiếp viên hàng không khi người này không chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, dẫn đến nhiễm bệnh và lây lan cho những người khác.
  .
 • Đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử
  Hiện nay, thương mại điện tử (TMĐT) đã trở thành phương thức giao dịch quen thuộc trên thị trường quốc tế và đang ngày càng phát triển tại Việt Nam. Trong đó, TMĐT đối với các sản phẩm nông nghiệp (SPNN) của nước ta đang có sức thu hút mạnh mẽ và ngày càng mở rộng quy mô trên thị trường trực tuyến.
  .
 • Thúc đẩy thị trường khoa học công nghệ phát triển
  Hôm nay (3/12), sự kiện "Kết nối cung - cầu công nghệ BR-VT năm 2020" do UBND tỉnh BR-VT phối hợp Bộ KH-CN tổ chức chính thức khai mạc tại TP.Vũng Tàu.
  .
 • Không chờ nước đến chân…
  Cuối giờ chiều 30/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
  .
 • Vấp ngã thì đứng dậy
  22 tuổi, Vy tốt nghiệp đại học, chuyên ngành thiết kế nội thất, Vy quyết định du học và trở về nước sau đó 3 năm với bằng thạc sĩ loại giỏi.
  .
 • "Phải hành động như đang có dịch!"
  Thời gian gần đây, tại các hội nghị, diễn đàn của ngành và Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long liên tục đưa ra những cảnh báo về nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 ở nước ta. "Nguy cơ đó là rất lớn, hiện hữu, do đó muốn giữ được cộng đồng "sạch" COVID-19 như hiện nay, phải luôn nghĩ, hành động như đang có dịch". Người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh.
  .
 • Đa dạng nguồn vốn đầu tư hạ tầng
  Mới đây, tại hội thảo "Thúc đẩy kết nối hạ tầng giao thông vùng Đông Nam Bộ" diễn ra tại TP. Vũng Tàu, do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phối hợp với các cơ quan tổ chức, một trong những vấn đề được các chuyên gia kinh tế, cơ quan quản lý Nhà nước đặt câu hỏi là huy động nguồn vốn từ đâu để đầu tư hạ tầng?
  .
 • Thành phố sự kiện- Tại sao không?
  Phát biểu trong hội nghị tổng kết công tác phối hợp, hỗ trợ tổ chức giai đoạn 1 vòng Chung kết toàn quốc cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 do UBND TP. Vũng Tàu tổ chức hôm 26/11, ông Trần Đình Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu bày tỏ mong muốn biến Vũng Tàu thành thành phố của sự kiện.
  .
 • Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa
  Cậu tôi, định cư tại Australia hơn 30 năm. Lâu lâu, cậu mới về thăm quê, dịp này vài năm trước, do thay đổi khí hậu, nên khi về Việt Nam, cậu bị cảm sốt. Ngay lập tức, cả nhà xúm xít chăm sóc, mẹ tôi nhanh chân ghé ngay hiệu thuốc gần nhà, kể bệnh của cậu cho cô bán thuốc và đem về cho cậu nguyên một bịch lớn, trong bịch lớn ấy chia ra thành nhiều bịch nhỏ, với nhiều viên thuốc đủ màu sắc.
  .
 • Cần nhiều hơn cái bắt tay giữa nông dân và doanh nghiệp
  Có hơn 1.000m2 trồng đậu đen xanh lòn, trước đây ông Cao Văn Dũng (tổ 6, ấp Mỹ Hòa, xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ) luôn phải lo lắng tìm đầu ra. Thế nhưng câu chuyện tiêu thụ sản phẩm đến nay đã khác. Với cái "bắt tay" giữa ông Cao Văn Dũng và Công ty Mộc Thanh Trà, toàn bộ sản phẩm sau khi thu hoạch đã được doanh nghiệp (DN) này bao tiêu với giá từ 40-43 ngàn đồng/kg.
  .
 • Xóa điểm đen tai nạn giao thông
  Theo định nghĩa của ngành giao thông, "điểm đen tai nạn giao thông" là nơi mà tại đó thường xảy ra tai nạn giao thông (TNGT). Tiêu chí xác định "điểm đen tai nạn giao thông" là nơi nào mà trong 12 tháng xảy ra 2 vụ TNGT nghiêm trọng hoặc 3 vụ TNGT trở lên - trong đó 1 vụ có người chết và từ 4 vụ trở lên nhưng chỉ có người bị thương thì vị trí đó được xác định là "điểm đen tai nạn giao thông".
  .
 • Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường
  Mới đây, chương trình thời sự của Đài truyền hình Việt Nam đưa tin, tình trạng trẻ em thấp còi của nước ta đang xếp ở mức cao so với các nước trong khu vực. Suy dinh dưỡng thấp còi (SDDTC), thiếu vi chất dinh dưỡng (VCDD) và rèn luyện thể lực chưa bảo đảm, là những nguyên nhân hàng đầu khiến chiều cao của thanh, thiếu niên Việt Nam chậm được cải thiện.
  .
.
.