123
Thời sự & Bình luận - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
 • Nông sản lệ thuộc
  Cô bạn cùng lớp thời đại học quê ở Quảng Trị về quê vào, mua luôn 20kg ớt, mấy hôm nay phơi đỏ rực trên sân thượng. Hỏi ra mới biết, từ đầu tháng 5 đến nay, ớt rớt giá thê thảm, vài ngàn đồng/kg.
  .
 • Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp
  Với tiềm năng to lớn của thiên nhiên cùng nhu cầu thực tế của cuộc sống, phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp (DLSTNN) là một xu thế tất yếu và là cơ hội mở ra nhiều triển vọng tăng trưởng của ngành du lịch Việt Nam.
  .
 • Loay hoay ngày hè?
  Đúng dịp kết thúc năm học mới, ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) có một sự cố đáng tiếc, do chính mình gây ra. Bộ này vừa công bố việc phê duyệt Đề án chi 750 tỷ đồng để đổi mới thi, tuyển sinh giai đoạn 2018-2020.
  .
 • Mở cửa trường
  Mùa hè mà nói chuyện "mở cửa trường" thì lạ quá! Nhưng đó lại là một câu chuyện hay, đang được học sinh nhiều nhà trường đưa vào nhóm tin "hot" của cộng đồng mạng xã hội facebook mấy hôm nay.
  .
 • Băn khoăn trước ngưỡng cửa cuộc đời
  Chị bạn vừa gọi điện thoại nhờ tư vấn giúp việc chọn trường cho con gái. Tôi ngạc nhiên vì năm học tới cháu mới vào lớp 12, tư vấn bây giờ có quá sớm không, chị nói cần định hướng cho cháu sớm để ngay từ bây giờ cháu có sự chủ động trong việc học.
  .
 • Mùa hè và nỗi lo cũ
  Chỉ còn 1 tuần nữa là năm học 2017-2018 chính thức khép lại. Thời điểm này, hầu hết các trường học đã tiến hành xong việc tổng kết năm học, họp phụ huynh.
  .
 • Cảnh giác không thừa!
  Khoảng 3 tuần trở lại đây, trên địa bàn các huyện Xuyên Mộc, Châu Đức xuất hiện thương lái thu mua rễ cây hồ tiêu với giá khoảng 40.000 đồng - 50.000đồng/kg. Điều đáng nói là rễ cây tiêu chết họ cũng mua.
  .
 • Hồ Chí Minh con người huyền thoại
  Thế giới bàn nhiều, viết nhiều về Hồ Chí Minh và đều phải thừa nhận Người là huyền thoại. Tiến sĩ M.Amét, Giám đốc UNESCO khu vực châu Á - Thái Bình Dương rất kính phục Người, và khẳng định rằng "Chỉ có ít nhân vật lịch sử trở thành huyền thoại ngay khi còn sống.
  .
 • Ngăn chặn hành vi xâm hại di tích
  Báo BR-VT ra ngày 16-5 vừa qua có bài viết phản ánh tình trạng xâm hại di tích Thích Ca Phật Đài, nơi đã từng là điểm đến số 1 của du khách khi đến TP.Vũng Tàu.
  .
 • Lắng nghe phản biện
  Ngay sau khi Bộ Tài chính thừa ủy quyền của Chính phủ ký Tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) dự án Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó có đề xuất tăng thuế BVMT đối với tất cả các mặt hàng xăng, dầu lên kịch khung...
  .
 • Mô hình chính quyền tinh gọn, hiệu lực
  Tại kỳ họp thứ 4 (tháng 11-2017), Quốc hội (QH) khóa XIV đã thảo luận một bước về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt để áp dụng cho các đặc khu kinh tế đang xây dựng ở Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).
  .
 • Nhà vệ sinh cho em
  Theo thông báo mới đây của Văn phòng Chính phủ, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4-2018, có một nội dung chắc chắn rằng sẽ làm hài lòng các bậc phụ huynh có con em đang theo học tại các trường học các cấp...
  .
 • Đánh giá cán bộ đúng thực chất
  Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII diễn ra đúng vào thời điểm giữa nhiệm kỳ khóa XII, trong bối cảnh sau hai năm rưỡi nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, đất nước ta đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, củng cố hệ thống chính trị và bảo đảm quốc phòng an ninh.
  .
 • Kỳ vọng vào những quyết sách quan trọng
  Trong những ngày diễn ra Hội nghị Trung ương 7 khóa XII của Đảng, trả lời phỏng vấn của giới truyền thông, nhiều cán bộ, đảng viên, lão thành cách mạng, nhân sĩ, trí thức và các tầng lớp nhân dân cho biết họ quan tâm sâu sắc tới sự kiện quan trọng này và bày tỏ sự kỳ vọng vào những quyết sách quan trọng được hội nghị bàn thảo, thông qua.
  .
 • Thông tin khách hàng cần được bảo vệ
  Vừa thi xong giấy phép lái xe ô tô, tôi đã nhận được cuộc gọi từ nhân viên đại lý ô tô ở Vũng Tàu với nội dung chào mời mua xe. Sợ khách cúp máy, cô nhân viên này nói liên tục về những chương trình khuyến mại của đại lý và mời khách đến tham quan, xem xe.
  .
 • Vẫn là câu chuyện con người
  Sáng sớm thứ bảy tuần rồi, tôi đưa nhóm bạn cũ ở Đồng Tháp đến Siêu thị đặc sản biển Vũng Tàu – Baseafood Minimart (số 2, Trưng Trắc, TP.Vũng Tàu).
  .
 • Ứng xử ra sao với mạng xã hội?
  Ứng xử ra sao với mạng xã hội là chủ đề một cuộc hội thảo khoa học vừa diễn ra đầu tháng 5-2018, tại Hà Nội. Nhiều tham luận được trình bày, nhiều ý kiến phân tích, phản biện của các chuyên gia được nêu ra, những kết luận được đúc kết, mang tính thực tiễn sâu sắc.
  .
 • Đống "củi" nhóm lợi ích
  Chỉ ít ngày sau khi ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng thời kỳ 2006-2011 bị khởi tố, bắt tạm giam về các hành vi vi phạm quy định trong quản lý tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí lớn...
  .
 • Ứng phó với tin giả, tin sai sự thật
  Trên báo BR-VT số ra ngày 7-5 đăng nội dung phản hồi của UBND TP. Vũng Tàu và KDL Biển Đông sau khi một trang báo mạng đã đăng bài viết có nhiều thông tin không chính xác về hoạt động du lịch tại BR-VT nói chung và KDL Biển Đông nói riêng trong những ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua. Bài viết chủ yếu phản ánh tình trạng "chặt chém" ở các KDL trên địa bàn tỉnh, trong đó có đề cập đến giá vé hồ bơi ở KDL Biển Đông quá cao.
  .
 • Vấn đề sống còn của Đảng
  Từ ngày 7 đến ngày 12-5, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) thảo luận, xem xét và quyết định 3 Đề án quan trọng...
  .
 • Cải cách thủ tục hành chính: Chưa như mong đợi!
  Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là câu chuyện dài mà có lẽ trong nhiều năm nữa mới đi vào hồi kết. Hơn 5.000 TTHC, điểu kiện kinh doanh (ĐKKD) đã được cắt giảm và đơn giản hóa trong những năm qua, thế nhưng cho đến nay số TTHC, ĐKKD phức tạp và nhiêu khê vẫn còn nhiều, gây khó khăn cho DN người dân trong việc tiếp cận và thực hiện. Họ vẫn phải "xin" những thứ mình cần.
  .
 • Nâng chỉ số hài lòng
  Ngày 2-5, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ đã tổ chức hội nghị công bố Chỉ số CCHC (PAR Index) năm 2017 của các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2017. PAR Index gồm đánh giá bên trong của cơ quan (có thẩm định của Hội đồng Thẩm định Trung ương) và đánh giá bên ngoài của người dân, doanh nghiệp.
  .
 • Quả ngọt từ chủ trương đúng
  Trên bãi biển, đường phố, người đông như nêm. Khách sạn, nhà nghỉ, resort hết phòng. Bãi tắm không còn cảnh du khách tụ tập ăn nhậu, xả rác.
  .
 • "Tháng công nhân" - gặp gỡ và đối thoại!
  Nhân ngày Quốc tế Lao động, Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức chương trình hành động "Tháng 5 - Tháng công nhân" - công nhân và lao động làm chủ đất nước, làm chủ cuộc sống, hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - cuộc cách mạng 4.0 - xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
  .
 • Người trẻ và thời trang
  Gần nhà tôi có một trường cao đẳng chuyên nghiệp với nhiều thanh niên nam nữ theo học. Mấy hôm nay có gì là lạ bắt mắt tôi. Dường như các cô gái xinh hơn hẳn.
  .
 • Cảnh sát du lịch, tại sao không?
  Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, cán bộ, công chức, viên chức người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục nên rất nhiều người đã tranh thủ về quê thăm gia đình hoặc đi du lịch. Đó là lý do khiến cho các trung tâm du lịch, khu vui chơi trong cả nước đâu đâu cũng chật cứng người.
  .
 • Không theo dị giáo, tà đạo
  Những ngày gần đây, dư luận xôn xao, bức xúc về tổ chức gọi là "Hội Thánh Đức Chúa Trời - HTĐCT" do nhóm người tự xưng và lôi kéo, dụ dỗ mọi người ở mọi lứa tuổi, đặc biệt đối với phụ nữ, thanh thiếu niên, học sinh - sinh viên các trường đại học đóng lệ phí, nộp quỹ mỗi tháng để tham gia sinh hoạt và thực hiện các nghi thức kỳ bí, mang đậm màu sắc mê tín dị đoan.
  .
 • Nối dài sự cống hiến
  Nếu không được trực tiếp nghe kể chuyện, chắc ít ai nghĩ rằng những người phụ nữ nhỏ bé, khiêm nhường kia lại là những chiến sĩ một thời được coi là "có sức níu cánh máy bay, bịt nòng đại bác, chặn đứng chiến xa và bẻ gãy hành quân càn quét của địch".
  .
 • Lợi ích quốc gia và dân tộc là trên hết!
  Những ngày tháng 4 lịch sử, Bà Rịa - Vũng Tàu cùng cả nước tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 43 năm ngày Đại thắng 30-4, miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, non sông liền một giải. Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, tạc vào lịch sử Việt Nam thêm một mốc son chói lọi, tô thắm truyền thống hào hùng của một dân tộc "không bao giờ cúi đầu" trước sự xâm lược của ngoại bang.
  .
 • Phòng, chống tra tấn người
  UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án "Tuyên truyền, phổ biến trong CBCCVC và nhân dân về nội dung của Công ước chống tra tấn và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn" trên địa bàn tỉnh BR-VT.
  .
 • Giá đất không thể tăng mãi
  Những ngày này, câu chuyện thời sự được nhiều người quan tâm là "cơn sốt" bất động sản (BĐS) đang rất "nóng". Tại nhiều nơi ở TP. Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Đồng Nai, BR-VT… giá đất tăng chóng mặt, đến nỗi vừa mua xong bán sang tay đã có lời.
  .
 • Cảnh giác với nạn cướp giật đường phố
  Ngày 19-4, mạng xã hội Facebook lan truyền clip cướp giật được camera hành trình của một ô tô ghi lại tại ngã tư Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học (quận 1, TP. Hồ Chí Minh).
  .
 • An toàn cho chính mình
  Thời gian qua, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, trong quý I-2018, toàn tỉnh đã xảy ra 139 vụ TNGT làm 63 người chết và 134 người bị thương.
  .
 • Hãy đọc sách mỗi ngày
  Cuối tuần, bạn rủ tôi đi nhà sách và tặng tôi cuốn "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?" của tác giả Rosie Nguyễn - một cây viết trẻ vừa qua tuổi 30.
  .
 • Khơi dòng động lực cho nông nghiệp
  Nông nghiệp có vị trí hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta. Năm 2017, nông nghiệp Việt Nam có bước tăng trưởng khá; đặc biệt nông nghiệp công nghệ cao có những bước tiến mới.
  .
 • Đó là tội ác!
  Rất nhiều người đã phải thốt lên như vậy trong phẫn nộ khi đọc bản tin "Nhuộm cà phê bằng lõi pin" của một cơ sở kinh doanh nông sản tại xã Đắk Wer, huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông vừa được Cảnh sát môi trường Công an tỉnh này phát hiện và công bố hôm 17-4.
  .
 • Ứng xử trước nguy cơ khủng hoảng rác thải
  Ngày thứ Bảy vừa qua, Hội Phụ nữ phường 4, TP. Vũng Tàu đã tổ chức một hoạt động có ý nghĩa thiết thực: Tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ không xả rác bừa bãi ra môi trường, hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon, giữ gìn vệ sinh khu vực dân cư nơi mình sinh sống.
  .
 • Nỗi lo phân bón giả
  Phân bón giả là một trong những vấn đề bức xúc được nhiều người sản xuất nông nghiệp phản ánh tại buổi đối thoại lần đầu tiên giữa đại diện nông dân cả nước với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, được tổ chức mới đây tại tỉnh Hải Dương.
  .
 • Xây dựng nếp sống văn minh đô thị
  Báo Bà Rịa-Vũng Tàu ngày 29-3-2018 đăng thông tin cho biết, với phương châm "Mỗi ĐVTN một việc làm tốt, mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc chung tay xây dựng nông thôn mới và nếp sống văn minh đô thị"...
  .
 • Bảo vệ môi trường - không thể chậm trễ!
  Tỉnh ủy BR-VT vừa ban hành Chỉ thị số 27-CT/TU về công tác quản lý bảo vệ môi trường. Chỉ thị nêu rõ, mặc dù có nhiều chuyển biến tích cực nhưng công tác bảo vệ môi trường của tỉnh thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được đòi hỏi của sự phát triển.
  .
 • An lành và thân thiện
  An lành và thân thiện đang được xây dựng thành thương hiệu của du lịch biển TP.Vũng Tàu và tỉnh BR-VT. Bởi đi du lịch chính là để hưởng thụ văn hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống. Du lịch mà không tạo ra sự an lành, vui vẻ, hạnh phúc, thoải mái thì du lịch trở nên vô nghĩa.
  .
 • Quyết liệt - toàn diện và đồng bộ
  "Xây dựng, chỉnh đốn Đảng phải làm toàn diện, đồng bộ, phải kết hợp giữa xây và chống - xây là cơ bản, chống phải rất quyết liệt"
  .
 • Vị thế người thầy
  Gần đây, trong lúc câu chuyện giáo viên phạt học sinh quỳ gối dẫn đến việc phụ huynh bắt giáo viên phải quỳ xuống xin lỗi vẫn chưa nguôi, thì vụ cô giáo ở Hải Phòng phạt học sinh súc miệng bằng nước giặt giẻ lau bảng lại một lần nữa khiến dư luận hết sức phẫn nộ.
  .
 • Mỗi người dân hãy là một "đại sứ" du lịch
  TP.Vũng Tàu là trung tâm du lịch của tỉnh. Do đó, những vấn đề bất cập về môi trường, kinh doanh thiếu lành mạnh trong hoạt động du lịch cũng thường nảy sinh từ địa phương này.
  .
 • Tham vấn công chúng: Phải thực chất!
  Tham vấn công chúng hay còn gọi là lấy ý kiến nhân dân là một quy trình lập pháp được thể chế hóa tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015. Đây là một đòi hỏi mang tính chất bắt buộc, nếu thực hiện một cách nghiêm túc, đúng thực chất sẽ làm cho chính sách, pháp luật khi được ban hành đi vào cuộc sống thuận lợi, dễ dàng.
  .
 • Nghĩ cách để du khách tiêu tiền
  Một thông tin vừa đăng tải trên báo chí thu hút sự chú ý của những ai quan tâm đến lĩnh vực du lịch của nước nhà: Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2017 đạt 12,9 triệu lượt người, tăng 29,1% so với năm 2016. Với kết quả này, có thể coi ngành du lịch đã cơ bản hoàn thành mục tiêu đón 13 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2017 mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao.
  .
 • Một lần làm "hướng dẫn viên"
  Mấy người quen ngoài Hà Nội vào Vũng Tàu du lịch nhờ tôi tư vấn nên đến nghỉ ở chỗ nào, đi chơi những đâu, có món ăn gì đặc sắc cần thưởng thức, v.v… Là dân Vũng Tàu, có thể bạn cũng từng có dịp làm một "hướng dẫn viên" như thế, và hôm đó, tôi cảm thấy vui khi đã làm khá tròn vai.
  .
 • Xây dựng tình bạn đẹp!
  "Xây dựng Tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường" là chương trình hành động, thông điệp của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đối với đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống của Đoàn, 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam.
  .
 • Chuyện ở quán ăn
  Một tối, tôi vào quán TG trên đường Lê Hồng Phong (TP.Vũng Tàu) khi khách đã vãn. Nhưng có 3 dãy bàn, mỗi dãy hơn hai chục người, không khí ăn uống đang rất vui vẻ.
  .
 • Tăng cường thanh tra nợ BHXH
  Thời gian qua, nhằm hạn chế tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) ngành BHXH đã thực hiện việc định kỳ thông báo tới những đơn vị nợ, yêu cầu trong thời hạn 15 ngày phải trả nợ.
  .
.
.