123
Thời sự & Bình luận - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
 • "Chấm điểm" sở, ngành và địa phương
  Một DN đang đầu tư dự án tại KCN đóng trên địa bàn tỉnh cho biết, trong quá trình làm thủ tục đầu tư để triển khai xây dựng dự án, khó khăn nhất không phải là ở lãnh đạo cấp tỉnh mà đến từ các sở, ngành.
  .
 • "Người đi tìm hình của nước"
  Anh bạn tôi, có hơn 30 năm tuổi Đảng, hiện là một doanh nhân thành đạt. Trong một buổi họp mặt, anh đã khiến cho bao người xúc động khi anh cất giọng trang nghiêm để ngâm trọn bài thơ "Người đi tìm hình của nước" được nhà thơ Chế Lan Viên sáng tác năm 1960.
  .
 • Đừng để tiền bạc gặm nhấm tâm hồn !
  "Con lừa và viên kim cương" khá nổi tiếng trong kho tàng truyện cổ dân gian Do Thái. Một phụ nữ đi mua hàng, về tới nhà mở túi lấy đồ ra thì bỗng phát hiện từ bên trong có một chiếc nhẫn.
  .
 • Sử dụng mạng xã hội có ích cho đời sống
  Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, con người càng được hưởng nhiều tiện ích hơn do nó mang lại. Người ta có thể giao lưu trên toàn thế giới chỉ thông qua một cú nhấp chuột, có thể tự do bày tỏ quan điểm của mình về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội thông qua các kênh thông tin của mạng xã hội.
  .
 • Ngư dân với việc gỡ "thẻ vàng" thủy sản
  Một người quen của tôi ở xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền làm "bạn ghe" cho một chủ tàu cá đánh bắt xa bờ ở địa phương. Anh là 1 trong 53 ngư dân được Indonesia trao trả (đợt thứ 3) trong tháng 12/2018 sau một khoảng thời gian bị bắt giữ do khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước này.
  .
 • Nhân lực cho thời đại 4.0
  Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều nước trên thế giới, tác động trực tiếp đến Việt Nam, tạo ra cả thời cơ và thách thức. CMCN 4.0 là một cơ hội lớn trong quá trình đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước.
  .
 •  "Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm"
  Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Bác Hồ nhận thấy mối quan hệ gắn bó giữa cán bộ, công tác dân vận với nhiệm vụ cách mạng. Người chỉ rõ: "Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công".
  .
 • Từ chuyện "chặt - trồng"
  Nhấp một ngụm trà, tay lướt smartphone, nông dân Nguyễn Hữu Phương (xã Đá Bạc, huyện Châu Đức) sôi nổi nói về dự định sẽ chặt bỏ 2ha hồ tiêu để trồng bưởi da xanh.
  .
 • Tăng cường quản lý lao động
  Theo Sở LĐTBXH, hiện nay toàn tỉnh có gần 16.000 DN, trong đó hơn 8.500 DN thường xuyên sử dụng từ 5 lao động trở lên. Việc quản lý lao động chủ yếu thông qua quy định về báo cáo của DN. Tuy nhiên, việc báo cáo của DN về thay đổi lao động theo quy định còn rất thấp, hàng năm chưa đến 500 DN báo cáo.
  .
 • Phối hợp quản lý hoạt động du lịch
  Cụ thể hóa Nghị quyết 08/NQ-TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách và tạo điều kiện thuận lợi để du lịch phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế của mỗi địa phương, vùng miền.
  .
 • Muốn phục vụ tốt phải sửa đổi lối làm việc
  Tôi vừa được bạn chia sẻ một câu chuyện thú vị và ý nghĩa kể về bác sĩ Trần Duy Hưng nhân kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô (10/10).
  .
 • Giữ gìn bãi tắm sạch đẹp
  Những ngày qua, rác thải từ biển, các cửa sông, rừng ngập mặn theo con nước thủy triều trôi dạt, dồn vào bãi tắm Thùy Vân TP. Vũng Tàu. Các đơn vị chuyên trách bảo vệ sinh môi trường, bộ đội, thanh niên tình nguyện, cán bộ nhân viên các khu du lịch, du khách và nhân dân địa phương kịp thời tham gia nhặt, dọn, thu gom rác, trả lại sự sạch đẹp vốn có của biển.
  .
 • Doanh nhân với trách nhiệm xã hội
  Chủ nhật tuần rồi, trong một quán cà phê trên đường Phạm Hồng Thái, TP. Vũng Tàu, tôi tình cờ gặp một nhóm doanh nhân (DN) trẻ đang sôi nổi bàn chuyện làm công tác xã hội nhân ngày DN Việt Nam 13/10. Họ phân công nhau người lo xe, kẻ chuẩn bị hàng hóa, hẹn ngày giờ, địa điểm tập kết… để khởi hành đến một xã vùng sâu huyện Xuyên Mộc tặng quà cho học sinh nghèo.
  .
 • Quà lưu niệm
  "Sáng nay, xem các gian hàng ở đây, tôi có nói là làm sao mỗi người khách du lịch đến Lạng Sơn phải mua một con vịt quay mang về", đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019 của tỉnh Lạng Sơn, ngày 30/9.
  .
 • Giảm giờ làm
  Chiều thứ Bảy, trong xưởng sản xuất da - nguyên liệu làm giày, chị Ngô Thị Hải vẫn cặm cụi xẻ, cắt từng miếng da. Mùi hôi xông lên nồng nặc nên theo chị Hải, công nhân luôn phải đeo khẩu trang chống độc 24/24 giờ khi làm việc.
  .
 • "Cọc đi tìm trâu"
  Bạn tôi đã ví von khá hình tượng như vậy khi tham dự buổi lễ phát động "Tuần lễ học tập suốt đời năm 2019" vừa được tổ chức ở địa phương bạn sinh sống khi chứng kiến những góc nhỏ thuận tiện của sân trường, lớp học đều bố trí kệ sách.
  .
 • Gìn giữ nếp nhà
  Gần đây, các nhà xã hội học, chuyên gia tâm lý nói nhiều về việc xây dựng và gìn giữ nếp nhà. Họ cho rằng nếu có một môi trường gia đình cơ bản, nếp nhà trở thành bộ phận cấu thành nên ý thức mỗi người, thì các thành viên sẽ vì danh dự chung mà cố gắng giữ gìn, bảo vệ, không làm điều sai trái để ảnh hưởng tới uy tín đã có của gia đình.
  .
 • Bảo đảm an ninh, an toàn các KCN, cụm TTCN
  Trên địa bàn tỉnh hiện có 11 khu công nghiệp (KCN) và 7 cụm tiểu thủ công nghiệp (TTCN) đang hoạt động với gần 1.000 DN, trong đó có 178 DN có vốn đầu tư nước ngoài.
  .
 • "Niềm tin" trong nền kinh tế số
  Xã hội loài người, ở từng đất nước, thời kỳ chưa phát triển, thời kỳ đang phát triển niềm tin trong các mối quan hệ giao tiếp được coi là thiêng liêng.
  .
 • Để homestay đi đúng hướng
  Việc quản lý homestay còn nhiều bất cập. Để loại hình lưu trú du lịch này hoạt động có hiệu quả còn nhiều việc phải làm. Lãnh đạo nhiều tỉnh thành có thế mạnh về du lịch cùng nhìn nhận như vậy khi nói về hoạt động của homestay tại địa phương mình.
  .
 • Phát huy vai trò của người cao tuổi
  Ngày Quốc tế Người cao tuổi (NCT) 1/10 hàng năm là ngày hành động do Liên hợp quốc đặt ra nhằm tuyên truyền, cổ động cho việc chăm sóc, bảo vệ NCT.
  .
 • Thấm đau vì "thẻ vàng" của EC
  Đã 2 năm kể từ khi Ủy ban châu Âu (EC) rút "thẻ vàng" cảnh báo đối với thủy sản khai thác của Việt Nam về đánh bắt hải sản trái phép, không báo cáo và không được quản lý (IUU), tình hình xuất khẩu sang thị trường EU của Việt Nam bị tác động rõ rệt. Từ vị trí thứ 2 trong các thị trường nhập khẩu hải sản Việt Nam, sau "thẻ vàng", EU đã tụt xuống vị trí thứ 5.
  .
 • Cần những đột phá trong quản lý đất đai
  Chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng, Bà Rịa-Vũng Tàu liên tiếp xảy ra các vụ vi phạm trong kinh doanh thuộc lĩnh vực đất đai. Gần đây nhất là vụ Công ty CP địa ốc Alibaba núp bóng hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất lừa đảo theo phương thức đa cấp.
  .
 • Để cho gà đẻ trứng vàng!
  Ngày cuối tuần giữa tháng 8, đoàn du khách của Công ty Du lịch lữ hành Lửa Việt từ TP. Hồ Chí Minh tới Vũng Tàu, qua biển Hồ Tràm, nghỉ tối tại khu du lịch suối khoáng Bình Châu, rồi đi tiếp Phan Thiết. Ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Công ty Du lịch lữ hành Lửa Việt, tác giả của 2 bộ sách lữ hành "Đi ngày đàng, học sàng khôn", kiêm hướng dẫn viên;
  .
 • Tự trọng!
  Trong suốt mấy ngày qua, trên các trang mạng xã hội "xôn xao" với hình ảnh cụ bà Đỗ Thị Mơ, ở độ tuổi U90, ngụ tại xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của địa phương!
  .
 • Lai rai chuyện "bẻ còi"
  Lâu nay trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, chữ bẻ được nhắc đi nhắc lại, ám chỉ việc nọ, việc kia. Từ điển tiếng Việt định nghĩa bẻ theo nhiều nghĩa, trong đó nhấn mạnh: Bẻ là gập lại làm cho đứt, gãy. Bẻ làm cho đổi hướng… Có bao nhiêu là ví dụ về chuyện bẻ…
  .
 • Tiêu dùng có trách nhiệm
  Đi trên đường phố Vũng Tàu, thỉnh thoảng chúng ta bắt gặp một vài chiếc "siêu xe" mang biển số 72, mỗi chiếc có giá từ 10-20 tỷ đồng. Ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, số xe sang có đến hàng ngàn, nhiều chiếc trong số đó trị giá hàng chục tỷ đồng.
  .
 • Cái bẫy lãi suất cao
  Mấy ngày nay, vợ chồng chị Hồng - bạn tôi - đứng ngồi không yên vì người vay hơn 1 tỷ đồng của anh chị bỗng dưng biến mất.
  .
 • Để gà không còn rẻ hơn rau!
  Hơn 1 tháng trở lại đây, người nuôi gà công nghiệp đang hứng chịu tổn thất lớn nhất trong hàng chục năm qua khi giá gà bán ra tại trại chỉ còn 12.000-13.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp kỷ lục và chỉ mới xấp xỉ 50% giá thành chăn nuôi hiện lên tới 23.000 đồng/kg.
  .
 • Khoảng trống nơi "không có quan hệ lao động"
  Giữa trưa, mùa gió chướng, cây cối bị quật ngả nghiêng, chỉ cần đứng sát mép công trình xây dựng một lúc đã nham nhám, ram ráp do bị bám một lớp cát trên da mặt, cát chui cả vào tóc, lẫn vào quần áo.
  .
 • Chậm lại một chút...
  Đã bao giờ bạn cảm thấy hả hê khi phán xét sai sót của một ai đó? Và bạn thấy nó thật đáng để hả hê! Bạn lấp liếm sự ích kỷ của mình bằng luận điệu phải phê bình cái sai để hướng đến cái đúng, cái tốt!
  .
 • Chung tay phòng, chống và kiểm soát ma túy…
  Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh BR-VT, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý hình sự 297 vụ/423 đối tượng có hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy; phát hiện, xử lý hành chính 432 vụ/815 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, tăng 36 vụ so với cùng kỳ năm 2018.
  .
 • "Văn hóa nắm đấm!"
  Cụm từ "Văn hóa nắm đấm" xuất hiện nhiều trong giới nghiên cứu xã hội học. Đụng chuyện là người ta xử sự với nhau bằng gậy gộc, gạch đá, nắm đấm, không còn là chuyện cá biệt.
  .
 • Thúc đẩy, phát triển "kinh tế ban đêm"
  Hiếm có đề tài nào lại được dư luận bàn luận, trao đổi sôi nổi như "kinh tế ban đêm"(Night-time economy).
  .
 • Giáo dục giới tính và kỹ năng phòng vệ cho trẻ
  Gần đây, những thông tin về tình hình tội phạm xâm hại trẻ em (XHTE), xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) đăng tải trên các phương tiện truyền thông gây nhiều bức xúc, lo lắng trong dư luận xã hội. Tội phạm XHTE, XHTDTE không chỉ xảy ra ở khu vực dân cư đông đúc mà còn lan tới vùng sâu, vùng xa, có chiều hướng gia tăng và để lại nhiều hậu quả đau lòng trong đời sống của nhiều gia đình.
  .
 • Nếu một ngày biển không còn cá, tôm…
  Ngư trường ngày càng cạn kiệt. Nhiều tàu cá ra khơi rồi trở về bờ trong tình trạng thua lỗ. Tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh nói riêng và nhiều địa phương khác nói chung, số lượng tàu cá phải nằm bờ ngày một nhiều. Hệ lụy kéo theo là đời sống ngư dân gặp khó khăn.
  .
 • Quanh chuyện dự báo bão
  Tuần rồi, chuyện dự báo bão sai lại được đem ra bàn thảo khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện chương trình Phiên họp thứ 37, cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều.
  .
 • Phát triển văn hóa con người - Mấu chốt của sự bền vững
  Vừa thấy khách đến nhà, bé Bông lon ton ra đón khách cùng nội, bé khoanh tay trước ngực, cất giọng còn ngọng líu ngọn lô "con chào ông Sáu ạ". Bé Bông lên 4 tuổi, là cháu nội của ông Ba, một người gốc Nam Bộ, cả gia đình 4 thế hệ cùng chung sống dưới một nếp nhà ở vùng ngoại ô.
  .
 • Được và mất...
  Bạn tôi, chị Hiếu có 2 cậu con trai, chồng chị mất vì trọng bệnh khi cả hai con còn là học sinh THPT. Chồng chị từng là trụ cột gia đình, chị chỉ ở nhà nội trợ. Chồng mất, 3 mẹ con lao đao, không biết bám víu vào đâu, cả về chỗ dựa tinh thần lẫn cơm áo gạo tiền.
  .
 • Cho nhẹ cái đầu
  Hôm qua đi đăng ký biển số xe ô tô mới mua, tui bấm được 4 con số đuôi 1313.
  .
 • Hướng tới một "Trung tâm bóng đá" uy tín
  Nhiều năm nay môn thể thao "vua" - bóng đá của BR-VT phát triển mức trung bình, chưa thật nổi trội so với một số địa phương bạn. Khu vực miền Đông Nam Bộ, các đội bóng đá của TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương thuộc loại "rường cột" trong làng cầu chuyên nghiệp ở nước ta.
  .
 • "Cầm máu" khoáng sản
  Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Thành Long vừa chỉ đạo các sở, ngành chức năng và địa phương tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.
  .
 • Trung thu lan tỏa yêu thương
  "Đoàn chúng tôi đã mang tất cả sự gửi gắm yêu thương của những mạnh thường quân đến với các em nhỏ của 2 xã ở Đắk Lắk. Chuyến đi vui và mang nhiều kỷ niệm. Các bạn nhỏ hồn nhiên, ngây thơ và rất đỗi thật thà. Tặng quà, bánh kẹo rồi là dứt khoát không nhận thêm; luôn biết xếp hàng, không hề chen lấn. Thương lắm luôn".
  .
 • Thích ứng với biến đổi khí hậu
  Hơn 2 năm nay, anh Hồ Văn Bá (xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức) không còn phải bỏ hoang ruộng vào mùa khô nữa. Theo anh Bá, bình thường vào thời điểm mùa khô thời tiết rất khắc nghiệt, tình trạng thiếu nước thường xuyên xảy ra, bà con nông dân thường bỏ ruộng lúa không canh tác.
  .
 • Tình người gửi vào đất
  Đầu năm học mới này, ở xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên đã có một lễ khai giảng đặc biệt tại 2 trường học liền kề vừa được khánh thành và đưa vào sử dụng. 2 trường học khang trang nhất trong xã được xây dựng trên mảnh đất hiến tặng từ 2 gia đình phụ nữ nghèo.Đó là bà Hai (tên thật là Lê Thị Út) và bà Lê Thị Bảy.
  .
 • "Lò" đang nóng rực
  Cơ quan bảo vệ pháp luật đã hoàn tất và tống đạt kết luận điều vụ đại án MobiFone mua 95 % cổ phần AVG. Theo tài liệu được công bố, cựu bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son là chủ mưu mua cổ phần AVG, gây thiệt hại gần 6.700 tỷ đồng, nhận hối lộ 3 triệu USD, dịp lễ tết ông Nguyễn Bắc Son còn nhận 200 triệu đồng, 200.000 USD từ MobiFone. Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận hối lộ 200.000 USD.
  .
 • Bất lực trước "xe dù, bến cóc"?
  Cách đây không lâu, trên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Trưởng Ban Quản lý bến xe khách Châu Đức có chia sẻ rằng tình trạng "xe dù, bến cóc" trên địa bàn huyện đã gây khó khăn không ít cho công tác quản lý bến xe cũng như gây ức chế, bức xúc cho các nhà xe hoạt động trong bến, khiến trật tự an toàn bến bãi bị ảnh hưởng, gây mất an toàn giao thông.
  .
 • Vững tin bước vào năm học mới
  Hôm nay (ngày 5/9), cùng hàng triệu học sinh (HS) trong cả nước, hơn 274 ngàn HS trong toàn tỉnh tưng bừng đón chào năm học mới 2019-2020.
  .
 • Hãy để "nhà" là nơi bình yên
  Hồi tôi còn bé, có lần được ba mẹ cho ra thành phố chơi, tôi đã rất ngạc nhiên khi chứng kiến một gia đình phương Tây nghỉ trưa ở công viên. Cặp vợ chồng và cô con gái nhỏ cùng ngồi quây quần trên ghế đá, dưới tán cây. Bà mẹ trẻ ghé đầu vào vai chồng mình, tay trong tay trong khi cô con gái nhỏ ngủ lim dim trong lòng mẹ. Hình ảnh một gia đình thật hạnh phúc!
  .
 • Giảm áp lực cho giáo viên
  Ngay trước thềm năm học mới 2019-2020, đề cập đến việc bảo vệ quyền lợi và giảm áp lực đối với giáo viên, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các địa phương, các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ về giảm sổ sách, áp lực cho các thầy cô và tăng cường áp dụng công nghệ thông tin.
  .
.
.