• Điều "đã rõ"
  Quốc hội (QH) đang thảo luận dự án Luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt để áp dụng cho các đặc khu kinh tế đang xây dựng ở Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang). Bên cạnh các vấn đề về thể chế kinh tế, thì mô hình hành chính của các đơn vị này là nội dung thu hút nhiều ý kiến bàn thảo.
  .
 • Sau tấm biển tên đường
  Mục "Thời sự và bình luận" trên báo BR-VT ngày 2-11-2017 có bài của đồng nghiệp tôi kể về "hành trình" hướng đạo khó khăn đưa nhóm bạn đến một địa chỉ du lịch của Vũng Tàu đang nổi danh trên mạng xã hội, đó là "Đồi Con Heo", gần Tượng Chúa giang tay trên Núi Nhỏ.
  .
 • Dạy học sinh "chuyện khó nói"
  Sau một buổi học về giới tính và vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE), em N., học sinh lớp 4 một trường tiểu học trên địa bàn huyện Châu Đức quyết định kể câu chuyện của mình cho bạn cùng lớp nghe: em bị cha dượng đánh và xâm hại tình dục.
  .
 • Con cá đù chịu tiếng oan!
  Bàn tiệc của đoàn khách đến từ TP.Hồ Chí Minh đang rôm rả trầm trồ về vị ngon các món hải sản tươi vùng biển Long Hải, bỗng bị chặn lại bởi câu cảnh báo của một vị khách cao niên: "Món gì thì món chớ đừng có ăn lù đù một nắng nha bây! Con cá đó giờ độc lắm, toàn ngâm thuốc xịt cỏ".
  .
 • Từ một nỗi đau…
  Cho đến hôm nay, mặc dù đã hơn 10 ngày, thế nhưng cái chết của em Th, học sinh lớp 8A1 Trường THCS Đất Đỏ (huyện Đất Đỏ) vẫn chưa nguôi trong lòng bạn bè, thầy cô, phụ huynh và biết bao người mẹ có con bằng trang lứa với em Th.
  .
 • An ninh mạng trong thế giới kết nối mới
  Đã trở thành sự kiện thường niên 10 năm trở lại đây (từ năm 2007) Ngày an toàn thông tin năm nay sẽ diễn ra từ ngày 15-11 đến 2-12-2017. Ngày an toàn thông tin Việt Nam (ATTTVN) năm 2017 là một trong những sự kiện về ATTT quan trọng nhất trong năm, được đông đảo cộng đồng, giới truyền thông và xã hội quan tâm.
  .
 • Cam kết và kỳ vọng
  "Việt Nam cam kết đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, pháp luật, hướng tới xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển, phục vụ người dân và DN, phấn đấu đạt các chỉ tiêu chủ yếu của môi trường kinh doanh tương đương với nhóm nước dẫn đầu trong ASEAN (ASEAN-4) về các lĩnh vực này vào năm 2020".
  .
 • Đô thị thông minh
  Nhà tôi ở chung cư Seview, phường 10, TP.Vũng Tàu. Mỗi ngày, tôi đều phải đi qua đường Nguyễn Hữu Cảnh, đoạn vòng xoay ngã tư Chí Linh qua Trung tâm đô thị Chí Linh để đến cơ quan, đưa đón con đi học. Đoạn đường chỉ chừng vài trăm mét nhưng luôn là nỗi ám ảnh của tôi trong nhiều năm qua, nhất là vào khoảng 11 giờ trưa và 5 giờ chiều.
  .
 • Vị thế Việt Nam
  Tuần lễ cấp cao APEC 2017 - Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương - diễn ra từ ngày 6 đến ngày 11-11-2017 tại TP.Đà Nẵng với sự tham gia của nguyên thủ, trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên, khoảng trên 10.000 đại biểu, đại diện hàng ngàn DN hàng đầu khu vực và thế giới, 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế.
  .
 • Kết nối mọi lúc, mọi nơi… trừ khi gặp sự cố
  Khoảng 9 giờ sáng ngày 7-11, tuyến cáp quang AAG đi quốc tế lại gặp sự cố khiến việc sử dụng internet bị gián đoạn. Vị trí sự cố nằm trên nhánh cáp từ TP. Hồ Chí Minh nối đi quốc tế. Đây là lần thứ 5 trong năm 2017, tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố và mỗi một sự cố phải mất 20-30 ngày để khắc phục. Trong thời gian đợi sửa chữa, khách hàng trong nước phải sử dụng internet trong tình trạng chập chờn, gián đoạn.
  .
 • Hộ khẩu với dân số
  Truyền thông mô tả cả nước đang "reo vui" với Nghị quyết 112/NQ-CP ngày 30-10-2017 của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, mà theo đó, hàng loạt thủ tục về quản lý dân cư sẽ không dùng sổ hộ khẩu nữa.
  .
 • Thương quá miền Trung
  Trong khi người dân các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình chưa kịp ổn định cuộc sống sau khi cơn bão số 10 đổ bộ giữa tháng 9 thì ngày 4-11, cơn bão số 12 lại tàn phá các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định và một số tỉnh Tây Nguyên.
  .
 • Bảo đảm an toàn cho bữa ăn công nhân
  Trong chuyến thăm và kiểm tra việc thực hiện chính sách cho công nhân tại Đồng Nai mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những cử chỉ quan tâm sâu sắc, ân cần thăm hỏi, chia sẻ với công nhân… để lại những tình cảm ấp áp trong lòng người lao động (NLĐ) tỉnh này.
  .
 • "Tai mắt từ nhân dân"
  Ban Bí thư Trung ương Đảng mới đây đã ban hành Hướng dẫn khung để các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc Trung ương tiếp tục phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ là quá đúng và chuẩn xác, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình.
  .
 • Apec 2017 - Cơ hội vàng cho du lịch Việt
  Sở Du lịch Đà Nẵng vừa công bố, sẽ có 6 tour du lịch đặc biệt hoàn toàn miễn phí trong thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng từ ngày 6 đến 11-11.
  .
 • Không lơ là trước "thủy tặc"
  Ít có năm nào áp thấp dồn lên áp thấp - chuyển thành bão, mưa lũ dồn dập, thiên tai khắc nghiệt như năm 2017. Thời điểm hiện tại, áp thấp nhiệt đới đã chuyển thành cơn bão số 12, sức gió vùng gần tâm bão cấp 8, cấp 9, giật trên cấp 10, cấp 11, đang hướng vào các tỉnh Nam bộ, Nam Trung bộ, có khả năng ảnh hưởng đến BR-VT.
  .
 • Gắn biển định danh, chỉ đường du lịch
  Nhóm bạn từ xa đến nằng nặc đòi tôi dẫn lên "Đồi con heo" vì trên mạng xã hội đây là điểm "check in" lý tưởng tại TP.Vũng Tàu. Đồi con heo nằm trên Núi Nhỏ, gần tượng Chúa giang tay, đứng từ đường Thùy Vân có thể nhìn thấy. Thế nhưng, một người sống nhiều năm ở Vũng Tàu như tôi cũng... đành chịu!
  .
 • Nước đã tới chân
  Chỉ còn 2 tháng nữa (đầu năm 2018) Mỹ sẽ tăng cường giám sát khai thác và nhập khẩu đối với 13 loài thủy sản nhập khẩu vào nước này. Theo đó, những sản phẩm hải sản muốn nhập vào Mỹ phải bảo đảm được khai thác hợp pháp và khai báo đầy đủ các thông tin; những sản phẩm có nguồn gốc không rõ ràng sẽ bị từ chối nhập vào thị trường Mỹ.
  .
 • Cơ hội để cán bộ, công chức hoàn thiện mình
  Bên cạnh việc tinh giản biên chế, vấn đề nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức (CBCC) cũng đang được các cơ quan, đơn vị, địa phương ráo riết thực hiện.
  .
 • Xây dựng ý thức bảo vệ môi trường
  Sáng chủ nhật, tôi đi chợ Bến Đình. Trước khi mua hàng, tôi đi ra mé kênh "vãn cảnh". Gợi chuyện với 2 người đàn ông là tài công của tàu khách tuyến Bến Đình - Cần Giờ về nạn ô nhiễm môi trường, tôi được một người chia sẻ: "Tình trạng kênh Bến Đình ngày càng bị ô nhiễm là do người dân cứ tiếp tục tống các loại rác thải xuống kênh; Nhiều cơ sở sản xuất, dịch vụ, ghe tàu đánh cá cũng thải chất thải chưa qua xử lý ra kênh.
  .
 • Những kiểu tráo trở giết chết hàng Việt
  Vụ việc khăn lụa Khaisilk mang 2 nhãn mác vừa "made in China", vừa "Khaisilk made in Vietnam" và sự thừa nhận của ông chủ Hoàng Khải đang gây rúng động dư luận, gây một cú sốc lớn vào niềm tin của nhiều người yêu hàng Việt.
  .
 • Du lịch "chậm", tại sao không?
  Những năm gần đây, loại hình du lịch dành cho người cao tuổi, còn gọi là du lịch "chậm" đang trở thành xu hướng được nhiều DN lữ hành và các nhà cung cấp dịch vụ tập trung khai thác. Dòng khách này không bị bó buộc về thời gian, tiền bạc do có lương hưu hoặc được con cái hỗ trợ mua tour nên nếu khai thác tốt, sẽ là dòng khách chiếm tỉ lệ đáng kể trong tổng lượng khách của các DN lữ hành và nhà cung cấp dịch vụ tại điểm đến.
  .
 • Chuyển động mới
  Giữa tháng trước, tỉnh BR-VT mở hội nghị xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (sau đây gọi tắt là NNCNC) với sự tham dự của 200 doanh nghiệp (DN) trong và ngoài tỉnh.
  .
 • Sức nóng từ nghị trường
  Với tinh thần trách nhiệm cao, trí tuệ, đoàn kết, dân chủ, đổi mới kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV khai mạc ngày 23.10, kéo dài gần hết tháng 11.2017, đang được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Kỳ họp của Quốc hội sẽ quyết định nhiều vấn để quan trọng của đất nước.
  .
 • Chuyển hướng chiến lược về dân số
  Quy mô dân số (DS) của nước ta vào năm 2030 ở mức 104 triệu người, là mục tiêu cụ thể sẽ được Chính phủ triển khai thực hiện sau khi "Nghị quyết về công tác DS trong tình hình mới" do Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) của Đảng đề ra.
  .
 • Đã đến lúc bỏ hộ khẩu!
  Tại buổi họp báo để thông báo một số điểm mới trong Nghị quyết Trung ương 6 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân chiều 17-10 vừa qua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Văn Tân đã đề nghị bãi bỏ hộ khẩu vì nó hạn chế quyền công dân.
  .
 • Tìm lối đi riêng
  Đó là lời giải thích ngắn gọn của anh Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư phát triển Du lịch Phương Anh, Chi nhánh Vũng Tàu về chương trình tri ân khách hàng vừa được tổ chức cuối tuần qua tại khách sạn Kiều Anh (257, Lê Hồng Phong, TP.Vũng Tàu).
  .
 • Cội nguồn hạnh phúc
  Ngày nào cũng vậy, cứ chạy xe ra khỏi nhà một đoạn thì hai mẹ con tôi gặp hai dì cháu chị Sáu, nhà láng giềng, đẩy xe xôi ra bán ở quán nhỏ đầu đường. Mỗi ngày chị bán gần 30 ký nếp, đậu. Từ những gói xôi thơm thảo 8 ngàn đồng của chị đã nuôi 2 người con trở thành cô giáo, 1 cháu chồng thành thợ máy giỏi.
  .
 • Để việc gì cũng thành công
  Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) bàn và quyết định nhiều nội dung quan trọng, liên quan đến sự sống còn của Đảng và chế độ, trong đó có công tác tổ chức cán bộ, cải cách bộ máy, tinh giản biên chế làm cho cơ quan Đảng, cơ quan quản lý Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể mạnh lên, hiệu lực hiệu quả.
  .
 • Chỉ khác ở cung cách phục vụ
  Bạn có trở lại cửa hàng lần thứ hai khi mà liên tiếp 2 sản phẩm mà bạn lựa chọn đều cùng chung một kết quả: "Hết hàng rồi, mong quý khách thông cảm chọn sản phẩm khác"?. Tôi tin có đến hơn 90% người sẽ trả lời "không" với câu hỏi này.
  .
 • Siết chặt quản lý các cơ sở y tế tư nhân
  Cả nước hiện có 206 bệnh viện tư nhân và hơn 30.000 phòng khám tư nhân. Thời gian qua, các cơ sở y tế tư nhân (CSYTTN) trên địa bàn cả nước đã làm thay đổi diện mạo dịch vụ khám chữa bệnh và góp phần giảm tải cho các bệnh viện công.
  .
 • Điều chỉnh "mũi nhọn"
  Cách đây không lâu, khi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Bình về tình hình kinh tế - xã hội địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có lưu ý lãnh đạo tỉnh này rằng, Quảng Bình cần nâng cao chất lượng quy hoạch, có tầm nhìn đồng bộ, không mâu thuẫn và triệt tiêu lẫn nhau, không đặt ra một chiến lược quy hoạch "quả mít" - có quá nhiều mũi nhọn, chỗ nào cũng là mũi nhọn.
  .
 • Một con người và một nền văn hóa
  Gần một tuần nay, cái tên ông Hiroaki Honjo, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xăng dầu Idemitsu Q8 luôn được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông Việt Nam bởi ông đã có một hành động "lạ": Đứng hàng giờ dưới trời mưa, cúi gập chào khách hàng mỗi khi họ đến đổ xăng tại trạm xăng của ông ở Hà Nội và ra về.
  .
 • Bao giờ Côn Đảo sẽ gần hơn ?
  Là một địa phương trong tỉnh, nhưng nhiều người dân BR-VT chưa hề biết đến Côn Đảo, bởi phương tiện đi lại còn quá khó khăn. Đặc biệt, những năm gần đây khi xu hướng du lịch tâm linh phát triển, du khách từ các nơi đổ về Côn Đảo ngày càng đông, để có một tấm vé máy bay, hay vé tàu đi Côn Đảo là điều không dễ dàng.
  .
 • Đô thị mới Bàu Trũng, bao giờ?
  Khu Công viên văn hóa - Đô thị mới Bàu Trũng, TP. Vũng Tàu, đến bao giờ? Xin có câu trả lời ngay rằng: Dự án đã khởi động, đã đưa lên bệ phóng, nhà đầu tư đã sẵn sàng. Theo đó, khu Bàu Trũng sẽ được tách ra làm 2 dự án: - Dự án khu dân cư đường Nguyễn An Ninh nằm ở khu vực thuộc khu phố 4, từ đường Nguyễn An Ninh đến hẻm 442, Bình Giã, diện tích khoảng 23ha, do UBND TP.Vũng Tàu lập và phê duyệt quy hoạch.
  .
 • Chung tay bảo vệ rùa biển
  Vừa qua, UBND tỉnh đã phê duyệt kinh phí hơn 1 tỷ đồng để thực hiện kế hoạch di dời, cứu hộ trứng và rùa con nhằm phục hồi quần thể rùa biển tại Côn Đảo. Với nguồn kinh phí này, Ban quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo sẽ xây hồ ấp ở các bãi biển, di dời trứng, làm mái che cân bằng giới tính rùa con, xây chòi trực rùa đẻ, gắn camera quan sát phòng chống trộm...
  .
 • Kiếm sắc
  Báo BR-VT ngày 23 và 24-8-2017 có 2 bài ở mục "Thời sự-bình luận" nói về việc các DN cung cấp dịch vụ điện, nước sinh hoạt, điện thoại, tivi cáp .v.v… thu tiền của người sử dụng thông qua ngân hàng (NH) và kêu gọi mọi người hưởng ứng rộng rãi cách thanh toán này vì nó có nhiều tiện lợi.
  .
 • Thách thức trong phát triển đô thị Vũng Tàu
  Vài năm gần đây, sau mỗi trận mưa lớn, nhiều điểm ở TP.Vũng Tàu lại bị ngập úng cục bộ, gây khó khăn cho người tham gia giao thông, như: ngã ba Hạ Long - Trương Công Định; ngã ba Trần Đồng - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Bỉnh Khiêm; vòng xoay Ngã Năm; ngã ba Huyền Trân Công Chúa - Lê Hồng Phong; ngã ba Lê Lợi - Lê Hồng Phong; Vòng xoay Tượng đài Dầu khí…
  .
 • Nghĩ về văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức
  Mấy ngày qua,"cú đá thau cá" và hành vi đập phá một số vật dụng buôn bán của người dân của ông Lê Tấn Thịnh, Trưởng Công an xã Quảng Điền (huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.
  .
 • Tìm giá trị trong hồi ký - tự truyện
  Gần đây, ở Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện một số tập sách "hồi ký - tự truyện", hoặc "tự truyện", được dư luận quan tâm. Hai cuốn mới nhất vừa in xong của tác giả Lê Quang Thành và Châu Văn Mẫn, giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng, gắn với tình cảm quê hương, đất nước, đồng chí, đồng đội, tình yêu và gia đình.
  .
 • Đột phá của đột phá
  Ban Thường vụ Tỉnh ủy BR-VT, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã bàn thảo và có Nghị quyết về cải cách thủ tục hành chính, cải cách bộ máy, tinh giản biên chế.
  .
 • Đừng đổ lỗi cho nông dân
  Nông dân cả nước nói chung và nông dân đồng bằng sông Củu Long (ĐBSCL) nói riêng làm ra rất nhiều lúa gạo nhưng vì sao họ vẫn nghèo? Câu hỏi này đã được đặt ra từ rất lâu, nhưng chúng ta vẫn loay hoay bao nhiêu năm nay mà chưa có một câu trả lời thỏa đáng.
  .
 • Lãng phí chợ!
  Sở Công thương Bà Rịa-Vũng Tàu đang tiến hành điều chỉnh, bổ sung quy hoạch chợ trên địa bàn tỉnh, bảo đảm phân bố mạng lưới chợ, quy mô chợ hợp lý theo chỉ đạo của UBND tỉnh nhằm đưa hoạt động chợ vào nền nếp, đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
  .
 • "Soi" bình đẳng giới từ các chỉ tiêu
  Theo báo cáo gần đây của Bộ LĐTBXH, đến thời điểm này, trong tổng số 22 chỉ tiêu của 7 mục tiêu Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới đề ra thì chỉ có 6 chỉ tiêu đạt, và có đến 16 chỉ tiêu chưa đạt hoặc chưa đánh giá được.
  .
 • Chủ động triển khai và phát triển du lịch trực tuyến
  Cuộc cách mạng công nghệ 4.0, sự bùng nổ của mạng xã hội, cộng với sự phát triển nhanh chóng các thiết bị di động thông minh, sự mở rộng tính tương tác và tiện ích trên Internet là những yếu tố quan trọng tạo nên sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch nói chung và du lịch trực tuyến (DLTT) nói riêng.
  .
 • Sai thì sửa, để tiến lên!
  "Sai thì sửa, để tiến lên". Đó là thông điệp hành động của người đứng đầu Chính phủ liêm chính, hành động, kiến tạo, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
  .
 • Thích làm người nổi tiếng!
  Mấy ngày qua, trên mạng xã hội facebook có nhiều người bàn tán, bình luận xôn xao về clip của cô gái mang tên H.X.H, còn có biệt danh "hot girl xăm trổ" đã tự đổ xăng đốt chiếc xe máy SH ngay bên dưới khu vực chân cầu Phú Mỹ, TP.Hồ Chí Minh vào ngày 22-9.
  .
 • Hành động
  Thường vụ Tỉnh ủy vừa lập tổ công tác để tiếp nhận, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp (DN) về những chậm trễ, sai phạm, nhũng nhiễu của công chức, viên chức và các cơ quan khi giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến DN; kiểm tra và đề xuất với lãnh đạo Tỉnh ủy biện pháp xử lý các sai phạm; đôn đốc việc khắc phục những sai phạm, hạn chế… có liên quan đến phản ánh của DN.
  .
 • Giá bao nhiêu?
  Cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam giá bao nhiêu? Thương hiệu của Hãng phim truyện Việt Nam, định giá chỉ 0 đồng? Hai chữ "không đồng" mà sao khô khóc, đau đớn, có cái gì đó như là sự vô cảm (?).
  .
 • Lạm bàn về "lá chắn"
  Chương trình "Chuyển động 24h" của VTV tối 20-9 đưa tin: Tuần qua, Viện kiểm sát nhân dân một số địa phương đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can các đối tượng có hành vi dâm ô trẻ em trên địa bàn. Những đối tượng này đã nhiều lần thực hiện hành vi dâm ô với trẻ em nhưng trước cơ quan công an lại không thừa nhận.
  .
.
.