123
U22 Việt Nam sẽ đá sơ đồ nào trong trận gặp Thái Lan? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

U22 Việt Nam sẽ đá sơ đồ nào trong trận gặp Thái Lan?

Thứ Tư, 04/12/2019, 19:20 [GMT+7]
In bài này
.

Quang Hải chấn thương. Đức Chinh và Tiến Linh đang chơi cực tốt. Liệu đây đã là thời điểm thích hợp để Việt Nam đá với 2 tiền đạo?

Sự có mặt của cả Đức Chinh lẫn Tiến Linh giúp U22 Việt Nam tạo ra  thế trận tấn công tốt hơn.
Sự có mặt của cả Đức Chinh lẫn Tiến Linh giúp U22 Việt Nam tạo ra thế trận tấn công tốt hơn.

Việc duy trì duy nhất một chiến thuật đã khiến cho lối chơi của Việt Nam không còn tạo ra bất ngờ nữa. Các đối thủ nghiên cứu kĩ lối chơi của Việt Nam và sử dụng lối đá phòng ngự số đông để đối phó. Việt Nam, từ chỗ quen chơi phòng ngự phản công, buộc phải chuyển sang thế trận tấn công. Nhưng đây lại là một thế trận không dễ dàng khi chỉ có 1 tiền đạo đá cắm.

Ở tuyển Việt Nam, ông Park cũng đã vài lần tiến hành thử nghiệm đá 2 tiền đạo nhưng đều không thành công. Lý do bởi thời điểm đó, Anh Đức đã chậm, không còn có thể di chuyển rộng để kéo giãn biên độ tấn công của cả đội. Nhưng ở U22 Việt Nam thì lại khác. Trong tay có những cầu thủ trẻ, ông Park mạnh dạn thay đổi. Trận đấu thể hiện rõ nét nhất dấu ấn của 2 tiền đạo là trước U22 Indonesia. Hết hiệp một, đội bị dẫn một bàn, ông Park đưa Đức Chinh vào sân sau khi nhận thấy sơ đồ 3-4-3 không hiệu quả. U22 Việt Nam kiểm soát trận đấu và những bàn thắng đã đến. Trước Singapore, sự bế tắc lại tái hiện khi đối thủ chơi một thế trận phòng ngự có chiều sâu. Ông Park đưa Tiến Linh vào sân đá cặp với Đức Chinh. U22 Việt Nam chơi tốt hơn và có bàn thắng định đoạt trận đấu.

Sức trẻ và sự càn lướt của Tiến Linh và Đức Chinh giúp cho hai chân sút này hoạt động rộng. Họ kéo được các trung vệ đối phương rời xa khung thành để tạo ra những khoảng trống trước vòng cấm. Hơn thế nữa, do di chuyển nhiều, cặp đôi này cũng hiếm khi dẫm lên chân nhau. Bởi vậy, sơ đồ 2 tiền đạo mới thu về kết quả cao nhất.

Từ những ngày đầu tới làm việc, ông Park đã mang một cuộc “đại cách mạng” về chiến thuật cho bóng đá Việt Nam. Nhận thấy chiến thuật 4-4-2 không còn phù hợp với thể trạng và khả năng của các cầu thủ Việt, ông Park đã thay đổi. “3-4-3 là chiến thuật điển hình nhưng tùy theo tình huống mà tôi có thể sử dụng chiến thuật 4 hay 5 tiền vệ... Khi đã sở hữu bóng, 2 cầu thủ ở giữa sẽ vào bên trong và trở thành cầu thủ tấn công. Số lượng cầu thủ tấn công vì thế sẽ tăng lên đến 5 người trong phút chốc”, ông Park Hang - Seo từng lý giải vì sao ông lựa chọn 3-4-3 và 3-4-2-1 (cũng là một biến thế của 3-4-3) cho bóng đá Việt Nam. Dưới thời ông Park, 3-4-3 trở thành một định hướng chiến thuật tuyệt vời mà ở đó, vai trò của trung phong, mũi nhọn duy nhất trên hàng công luôn được ông Park Hang-seo coi trọng nhất. Nó lý giải vì sao sau Anh Đức, ông Park vẫn đi tìm một mẫu sát thủ đá cắm cho hàng công của Việt Nam.

Bây giờ, trong tay ông Park có 2 tiền đạo giỏi. Trong bối cảnh Quang Hải lại đang chấn thương. Có lẽ đây là thời điểm thích hợp nhất để ông chuyển dần sang sơ đồ 2 tiền đạo, nhằm tạo ra một phương án chiến thuật mới cho bóng đá Việt Nam.

XUÂN KỲ

;
.