123
Chiến thắng của sự rung động cảm xúc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chiến thắng của sự rung động cảm xúc

Thứ Ba, 03/12/2019, 19:02 [GMT+7]
In bài này
.

Virgil Van Dijk đã đến rất gần với danh hiệu Quả bóng Vàng FIFA (Ballon d’Or) đầu tiên trong sự nghiệp, nhưng anh đã thất bại trước người xuất sắc hơn mình Leo Messi, và đó là lý do mà người ta phải ngả mũ trước cầu thủ vĩ đại nhất của bóng đá thế giới.

Messi rạng rỡ bên Quả bóng Vàng thứ 6 trong sự nghiệp.
Messi rạng rỡ bên Quả bóng Vàng thứ 6 trong sự nghiệp.

Mùa bóng trước không phải là mùa hay nhất trong sự nghiệp của Leo Messi, nhưng anh chưa bao giờ có mùa giải tệ nhất trong đời mình, và năm này qua năm khác, siêu sao người Argentina vẫn luôn hay hơn bất cứ ai trên hành tinh này, truyền cảm hứng tới thế giới nhờ tài năng, sự chuyên nghiệp và tình yêu bóng đá được giữ mãi kể từ khi anh chơi trận chuyên nghiệp đầu tiên trong màu áo Barcelona.

Người ta có hàng tá lý do để không trao cho Leo Messi Ballon d’Or 2019, anh đã biến mất trong thất bại tủi hổ trước Liverpool ở bán kết Champions League, đã phải nhận lấy những bài học đớn đau trong cuộc đối đầu trực tiếp với Van Dijk, đã trải qua một giải đấu kinh khủng ở Copa America, đã bị cấm thi đấu tới 3 tháng vì chỉ trích trọng tài điều hành giải đấu này.

Nhưng những lá phiếu uy tín nhất thế giới, những phiếu bầu từ các nhà báo khắp châu Âu đã chọn Leo Messi cho giải thưởng này, như một sự thừa nhận những giá trị lớn lao mà số 10 của Barcelona đã mang lại cho sân cỏ thế giới mùa bóng vừa qua. Anh không bao giờ dừng lại để nghỉ ngơi, không lao vào các cuộc tranh đấu có tính cá nhân, mà luôn làm hay nhất phần việc của mình, đó là chơi bóng với trái tim và niềm khát khao lớn nhất.

Van Dijk có rất nhiều điều để nói, có nhiều câu chuyện để kể ở Liverpool, anh không chỉ là người diễn giải số 1 những ý tưởng bóng đá của Juergen Klopp, mà còn là trung vệ hay nhất thế giới trong 2 mùa bóng liên tiếp. Van Dijk góp công lớn cho chức vô địch Champions League của Liverpool, đã chơi những trận đấu đỉnh cao và tái hiện nghệ thuật phòng ngự của người Ý một cách sinh động nhất. Nếu anh không phải là số 1, đó là sự bất công.

Cristiano Ronaldo, đây không phải là mùa bóng hay nhất của anh khi phải làm quen với môi trường bóng đá Italia, nhưng không một giây nào chứng tỏ tiền đạo người Bồ Đào Nha không xứng đáng với danh hiệu Ballon d’Or, và mang tới cảm giác anh luôn có một vị trí cao nhất trong bất kì lá phiếu nào.

Nhưng trong tất cả những điều hiển nhiên đó, trong sự bất công nào đó dành cho những người còn lại, Leo Messi vẫn là một ngoại lệ đặc biệt, người buộc tất cả phải đánh giá anh một cách tỉ mỉ và chi tiết nhất, ngay cả trong những thất bại muối mặt của Barcelona, Leo Messi vẫn tạo dựng những giá trị riêng biệt, mang tới thứ bóng đá chất lượng và đẳng cấp cao nhất.

Và vì sao người ta lại không thể trao Ballon d’Or cho người đã giành những phần thưởng khác như Chiếc giày Vàng châu Âu, The Best FIFA, hay Vua phá lưới Champions League, chỉ từng đấy thôi đã là một sự công nhận không thể chối cãi. Anh đã mang tới những hiểu biết cho chúng ta mỗi ngày, mang tới những điều kỳ diệu trên sân cỏ bằng tất cả những kỹ năng bóng đá bẩm sinh và rèn giũa qua năm tháng.

Ngày hôm nay, nhiều người trong số chúng ta sẽ nghi ngờ về giải thưởng mà Leo Messi vừa được trao tặng, sẽ có sự phán xét về tính chính xác tuyệt đối của lý trí hoặc cảm xúc. Nhưng tất cả không thể chối bỏ được sự thật, siêu sao người Argentina giành chiến thắng vì anh luôn là anh, luôn là người giỏi nhất trong mỗi mùa bóng, luôn cho thấy những bí ẩn của bóng đá, luôn cho thấy nghệ thuật khai phá thế giới là như thế nào, chứng tỏ từng giây một anh có khả năng đánh thức những trái tim và tạo ra sự lay động trong mỗi con người.

Nếu những danh hiệu lớn là cách để giành Quả bóng Vàng, thì bóng đá đã nhàm chán và cơ học đến nhường nào, nó phải là điều gì đó khác biệt, nó sẽ không nằm trong những con số thống kế, nằm trong sự tấn công của truyền thông, nó cũng sẽ không trao cho Luka Modric được nhận vinh dự này mùa bóng trước, cho Rivaldo của năm 1999, cho Andriy Shevchenko của năm 2004, cho Luis Figo năm 2000.

Vì bóng đá có những lý lẽ và sự đánh giá khác của riêng nó, vì Leo Messi mang đến sự rung động cho mỗi chúng ta, dù có yêu mến anh hay không thì trái bóng vẫn quay quanh số 10 của Barcelona. Messi đưa bóng đá trở lại là trò chơi nguyên thủy của nó, là câu chuyện của một người bạn với trái bóng nhỏ bé trong chân anh ta, là tình yêu và khả năng biến mọi thứ vô tri thành nghệ thuật.

NHẬT MINH

 
;
.