123
Iran cảnh báo thỏa thuận hạt nhân có thể bị hủy bỏ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Iran cảnh báo thỏa thuận hạt nhân có thể bị hủy bỏ

Chủ Nhật, 10/11/2019, 21:02 [GMT+7]
In bài này
.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi ngày 10/11 cảnh báo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa nước này với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu không đạt được giải pháp nào trong vài tháng tới.

Thiết bị làm giàu urani tại nhà máy hạt nhân Nataz, cách thủ đô Tehran khoảng 300km về phía Nam.
Thiết bị làm giàu urani tại nhà máy hạt nhân Nataz, cách thủ đô Tehran khoảng 300km về phía Nam.

Phát biểu bên lề Hội thảo không phổ biến vũ khí hạt nhân Moscow (Nga), ông Araghchi cho biết: “Các cuộc bầu cử tại Mỹ hay Iran không nằm trong tính toán của Iran trong vấn đề lợi ích quốc gia và an ninh quốc gia. Chúng tôi vẫn thực hiện các chính sách của mình cho dù bất kỳ ai được bầu trong cuộc bầu cử tổng thống tới tại Mỹ”.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran cho rằng, viễn cảnh tiêu cực nhất có thể xảy ra thậm chí trước cuộc bầu cử tại Mỹ. Theo ông, nếu không tìm được một giải pháp cho JCPOA và cuộc khủng hoảng hiện nay trong những tháng tới, JCPOA có thể sớm chấm dứt, thậm chí nhiều tháng trước bầu cử Mỹ.

Cùng ngày, Iran tuyên bố nước này hiện đang làm giàu urani tới 5%, sau khi tiến hành các bước rút dần cam kết theo JCPOA. Thỏa thuận này cho phép Iran làm giàu urani ở mức giới hạn là 3,67% nhưng Tehran đã tuyên bố không tuân thủ sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các lệnh trừng phạt Iran.

Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi xác nhận căn cứ vào nhu cầu và khối lượng đặt hàng, Iran hiện đang sản xuất urani ở mức 5%. Ông này cho biết thêm Iran có khả năng làm giàu urani ở mức 5%, 20%, 60% hay bất kỳ mức độ nào khác.

Mức 5% dù đã vượt ngưỡng quy định trong thỏa thuận nhưng vẫn thấp hơn mức 20% mà Iran từng thực hiện và thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo đầu đạn hạt nhân.

BIÊN NGỌC (TTXVN)

;
.