123
Gây tai nạn trong trường hợp nào sẽ bị xử lý hình sự? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Gây tai nạn trong trường hợp nào sẽ bị xử lý hình sự?

Chủ Nhật, 11/10/2020, 18:13 [GMT+7]
In bài này
.

Người gây tai nạn giao thông dẫn đến thiệt hại về người, tài sản, tùy vào tính chất, mức độ sẽ bị áp dụng hình thức xử lý vi phạm. Theo Luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, theo quy định của pháp luật hiện hành, nhiều hành vi vi phạm dẫn đến tai nạn sẽ bị xử lý hình sự.

Nhiều người chưa ý thức hết các hình phạt sẽ bị áp dụng khi vi phạm pháp luật giao thông.  Trong ảnh: Chạy xe ngược chiều trên Quốc lộ 51, đoạn qua khu vực phường Mỹ Xuân, TX. Phú Mỹ.
Nhiều người chưa ý thức hết các hình phạt sẽ bị áp dụng khi vi phạm pháp luật giao thông. Trong ảnh: Chạy xe ngược chiều trên Quốc lộ 51, đoạn qua khu vực phường Mỹ Xuân, TX. Phú Mỹ.

Luật sư Trương Xuân Tám cho biết: Hành vi gây tai nạn giao thông do vi phạm quy định giao thông đường bộ có thể bị phạt tiền dưới hình thức xử phạt vi phạm hành chính; hoặc nặng hơn là có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chịu hình phạt tù giam, tùy theo mức độ gây ra thiệt hại. Theo quy định tại khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định rõ, người tham gia giao thông đường bộ vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm, trong những trường hợp sau: làm chết 1 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%; gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Trường hợp người gây tai nạn không có giấy phép lái xe theo quy định; trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng; gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông; làm chết 2 người; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%; gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỉ đồng, sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Trong 9 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 422 vụ tai nạn và va chạm giao thông. Trong đó, những nguyên nhân chính để dẫn đến tai nạn là điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định 32 vụ, chiếm 7%; điều khiển xe không đúng phần đường quy định 50 vụ, chiếm 12%; vượt xe không đảm bảo an toàn 22 vụ, chiếm 5%; chuyển hướng không quan sát 60 vụ, chiếm 14%; tránh xe 2 vụ, chiếm 1%; không nhường đường xe khác 42 vụ, chiếm 10%; sử dụng rượu, bia 7 vụ, chiếm 2%; không tuân thủ báo hiệu đường bộ 17 vụ, chiếm 4%; quy trình thao tác lái xe 16 vụ, chiếm 4%; dừng đỗ 01 vụ, chiếm 1%; không GPLX 02 vụ, chiếm 1%; không giữ khoản cách an toàn 22 vụ, chiếm 5%; do người đi bộ 10 vụ, chiếm 2%; không chú ý quan sát 44 vụ, chiếm 10% và nguyên nhân khác đang điều tra 95 vụ, chiếm 22%.

Nếu gây ra tai nạn giao thông hậu quả nghiêm trọng hơn, thì người gây tai nạn sẽ bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm đối với vi phạm làm chết 3 người trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỉ đồng trở lên. Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Bài, ảnh: CHƯƠNG NGUYỄN

;
.