123
Lãi suất tiền gửi và cho vay giảm mạnh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Lãi suất tiền gửi và cho vay giảm mạnh

Thứ Tư, 13/05/2020, 20:42 [GMT+7]
In bài này
.

Tin từ NHNN, Chi nhánh BR-VT, cho biết: NHNN Việt Nam vừa có quyết định điều chỉnh giảm các mức lãi suất, có hiệu lực từ ngày 13/5.  

Cụ thể, theo Quyết định số 918/QĐ-NHNN, lãi suất tái cấp vốn từ 5%/năm xuống 4.5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3.5%/năm xuống 3.0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN với các ngân hàng từ 6.0%/năm xuống 5.5%/năm. Đối với lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 3.5%/năm xuống 3.0%/năm.

Theo Quyết định số 919/QĐ-NHNN, lãi suất tối đa đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 0.5%/năm xuống 0.2%/năm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ 4.75%/năm xuống 4.25%/năm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng tại quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), tổ chức tài chính vi mô  giảm từ 5.25%/năm xuống 4.75%/năm.

Quyết định số 920/QĐ-NHNN về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế, giảm từ 5.5%/năm xuống 5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa của QTDND và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6.5%/năm xuống 6.0%/năm.

Theo nhận định của NHNN, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Chính phủ và Ngân hàng Trung ương nhiều nước cắt giảm lãi suất điều hành và thực thi nhiều giải pháp kích thích kinh tế, hỗ trợ tài khóa với quy mô lớn. Theo đó, thực hiện chủ trương và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh.

PHAN HÀ

 
;
.