123
Chấn chỉnh hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chấn chỉnh hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng

Thứ Ba, 04/12/2018, 15:09 [GMT+7]
In bài này
.

Hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh gần đây phát triển mạnh, giúp người dân có thêm sự lựa chọn cho việc đi lại. Tuy nhiên, hoạt động của loại hình dịch vụ này chưa tuân thủ đúng quy định pháp luật về kinh doanh vận tải hành khách, cần được chấn chỉnh trong thời gian tới.

PHÁT HIỆN NHIỀU VI PHẠM

Theo ông Dương Viết Tri, Trưởng Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Sở GT-VT, trong những năm gần đây, loại hình vận tải khách theo hợp đồng phát triển khá nhanh tại BR-VT. Hiện có khoảng 1.000 phương tiện của hơn 100 DN, HTX đang hoạt động theo hình thức này. Thời gian qua, lãnh đạo Sở GT-VT đã chỉ đạo Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Thanh tra giao thông phối hợp với các đơn vị liên quan siết chặt quản lý loại hình kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng. Mới đây, Thanh tra giao thông tỉnh đã thực hiện thanh tra đối với 5 DN vận tải gồm: Công ty TNHH Vận tải Phát Lộc An, Công ty TNHH Vận tải Trung Tín, Công ty TNHH Vận tải Hoàng Sơn, Công ty TNHH Vận tải Trịnh Mạnh Thắng và Công ty TNHH Vận tải Thành Đạt. Qua thanh tra cho thấy, một số lái xe vi phạm về hành trình, tốc độ và thời gian lái xe liên tục nhưng không được các DN theo dõi, nhắc nhở và xử lý. Các DN cũng chưa kịp thời thông báo nội dung hợp đồng vận chuyển khách đến Sở GT-VT theo quy định; chưa đóng BHXH, BHYT, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên lái xe; hợp đồng vận chuyển thiếu danh sách hành khách... 

Tài xế Công ty TNHH Vận tải Thành Đạt nộp danh sách hành khách và hợp đồng vận tải hành khách cho bộ phận điều hành của công ty.
Tài xế Công ty TNHH Vận  tải Thành Đạt nộp danh sách hành khách và hợp đồng vận tải hành khách cho bộ phận điều hành của công ty.  

Cụ thể, Công ty TNHH Vận tải Phát Lộc An, Công ty TNHH Vận tải Trung Tín, Công ty TNHH Vận tải Hoàng Sơn có một số lái xe vi phạm thời gian lái xe liên tục; Công ty TNHH Vận tải Thành Đạt có một số hợp đồng không lưu trữ đầy đủ danh sách hành khách… Đặc biệt, tại Công ty TNHH Vận tải Trịnh Mạnh Thắng, ngoài việc có một số phương tiện vi phạm về tốc độ, không bố trí người trực tiếp quản lý, theo dõi thiết bị giám sát hành trình, DN này còn không cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan đến quá trình hoạt động của các phương tiện; người điều hành vận tải không có hồ sơ, không đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định; không quản lý nhân viên lái xe; chưa trang bị đầy đủ thiết bị PCCC trên phương tiện; không niêm yết giấy đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải, không thông báo nội dung hợp đồng vận chuyển khách theo hợp đồng đến Sở GT-VT theo quy định.

Mặt khác, từ đầu năm đến nay, Sở GT-VT đã ra quyết định thu hồi phù hiệu xe của một số phương tiện thuộc các đơn vị vận tải: Công ty TNHH Đầu tư TM - DV Huy Hoàng, Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Anh Quốc, Công ty TNHH Toàn Thắng, Công ty TNHH TM - DV Phú Hải và Công ty TNHH Đầu tư du lịch - vận tải Thành Vinh do không có hợp đồng vận chuyển, không có danh sách hành khách theo quy định. 

Lực lượng Thanh tra Sở GT-VT và  Phòng CSGT Công an tỉnh kiểm tra phương tiện vận chuyển hành khách theo hình thức hợp đồng  trên địa bàn huyện Châu Đức. Ảnh: TRẦN TRÀ
Lực lượng Thanh tra Sở GT-VT và Phòng CSGT Công an tỉnh kiểm tra phương tiện vận chuyển hành khách theo hình thức hợp đồng trên địa bàn huyện Châu Đức. Ảnh: TRẦN TRÀ

TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ

Ông Trần Thượng Chí, Phó Giám đốc Sở GT-VT cho biết, Sở đã yêu cầu chủ DN quan tâm chấn chỉnh, khắc phục những vi phạm nêu trên. Cụ thể, đối với Công ty TNHH Vận tải Phát Lộc An, cần tăng cường kiểm tra, theo dõi giám sát thiết bị giám sát hành trình để kịp thời cảnh báo, ngăn chặn và xử lý các phương tiện có hành vi vi phạm. Công ty TNHH Vận tải Trung Tín thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hợp đồng vận tải, danh sách hành khách, hành trình, thời gian khởi hành, địa điểm đi và đến. Công ty TNHH Vận tải Hoàng Sơn thực hiện nghiêm quy định của pháp luật trong việc đóng BHXH, BHYT cho lái xe và có kế hoạch thay thế một số phương tiện đã cũ không còn bảo đảm điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Công ty TNHH Vận tải Thành Đạt thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về hợp đồng vận tải và danh sách hành khách. Công ty TNHH Vận tải Trịnh Mạnh Thắng phải trang bị đầy đủ các thiết bị liên quan đến công tác PCCC; bố trí người trực tiếp quản lý, theo dõi thiết bị giám sát hành trình và thực hiện nghiêm quy định của pháp luật trong việc sử dụng lao động. “Sở GT-VT đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn theo dõi, tiếp tục hậu kiểm 5 DN vừa thanh tra để kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm đối với DN không có biện pháp khắc phục”, ông Trần Thượng Chí nhấn mạnh.

Hãng xe Hoa Mai chờ đón khách tại văn phòng công ty (số 47 Trưng Nhị, phường 1, TP.Vũng Tàu).
Hãng xe Hoa Mai chờ đón khách tại văn phòng công ty (số 47 Trưng Nhị, phường 1, TP.Vũng Tàu).

Bà Hồng Thái Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Thành Đạt (1 trong 5 DN vận tải vừa được thanh tra nêu trên) cho biết, DN ủng hộ chủ trương siết chặt quản lý hoạt động vận chuyển khách theo hợp đồng và sẽ nghiêm túc thực hiện. Thực hiện yêu cầu của Đoàn Thanh tra Sở GT-VT, công ty đã nhắc nhở lái xe khắc phục những vi phạm, không để tình trạng làm mất danh sách hành khách xảy ra trong thời gian tới.

Ông Dương Viết Tri, Trưởng Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Sở GT-VT, cho biết thêm, nhằm bảo đảm an toàn giao thông và nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, Sở GT-VT yêu cầu các DN vận tải phải chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng. Lãnh đạo Sở GT-VT đã yêu cầu các phòng, ban chuyên môn phối hợp với những đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các hãng xe vi phạm. Đồng thời, tích cực tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vận tải hành khách. “Người dân không nên sử dụng phương tiện của các hãng xe hoạt động trái pháp luật, không đăng ký vận tải khách theo hợp đồng, vì sẽ tạo cơ hội cho tình trạng “xe dù, bến cóc” phát triển”, gây mất trật tự an toàn giao thông, ảnh hưởng đến quyền lợi của hành khách”, ông Dương Viết Tri khuyến cáo.

Bài, ảnh: PHƯƠNG ANH

;
.