123
Không khai báo y tế bị phạt thế nào? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

Không khai báo y tế bị phạt thế nào?

Thứ Tư, 17/02/2021, 20:05 [GMT+7]
In bài này
.

Không khai báo y tế bị phạt thế nào?

Hỏi: Những người thuộc diện phải khai báo y tế trong đợt COVID-19 bùng phát nhưng không tuân theo quy định sẽ bị xử phạt thế nào? 

(Nguyễn Thị Thu, phường 1, TP.Vũng Tàu)

Trả lời: 

Người nào không thực hiện khai báo y tế đúng quy định của pháp luật thì tùy vào mức độ vi phạm, hậu quả gây ra sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử phạt hành chính: Trường hợp vi phạm nhưng chưa làm lây lan dịch bệnh cho người khác có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng về hành vi “Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A”, theo điểm a khoản 3 điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Trách nhiệm hình sự: Trường hợp không khai báo y tế hoặc khai báo không đầy đủ, khai báo gian dối mà dẫn đến lây truyền dịch bệnh cho người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo điểm c khoản 1 điều 240 Bộ luật Hình sự 2015; phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

PHƯƠNG ANH

;
.