.

Tập trung mọi nguồn lực điều trị bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm

Cập nhật: 14:01, 28/11/2024 (GMT+7)

Sau khi nhận được thông tin về vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi ăn bánh mì ở tiệm bánh mì - xôi CBBĐ (TP.Vũng Tàu), Cục An toàn thực phẩm (ATTP, Bộ Y tế) có Công văn số 2982/ATTP-NĐTT yêu cầu Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo bệnh viện tập trung mọi nguồn lực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tập trung mọi nguồn lực cứu chữa cho bệnh nhân.
Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tập trung mọi nguồn lực cứu chữa cho bệnh nhân nghị bị ngộ độc thực phẩm.

Sở Y tế tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc theo quy định; truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Đồng thời, tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc; điều tra việc thực hiện các quy định về ATTP của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về ATTP (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục ATTP yêu cầu Sở Y tế cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố bảo đảm vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Cùng với đó, tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức ATTP và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm ATTP trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

TUỆ LÂM

.
.
.