.

Một số món ăn tốt cho người vừa khỏi COVID-19

Cập nhật: 21:18, 09/09/2021 (GMT+7)
Dưới đây là những món ăn bổ, mát tăng cường thể lực chữa trị các chứng “hậu COVID- 19” cho những bệnh nhân mới được điều trị khỏi.
Canh rau cải xanh tác dụng kiện tỳ vị, tiêu đàm, mát phế, tiêu viêm, lợi tiểu, an thần.
Canh rau cải xanh tác dụng kiện tỳ vị, tiêu đàm, mát phế, tiêu viêm, lợi tiểu, an thần.

Nếu biểu hiện ho khan, đau họng, mất khứu giác, nên dùng:

Rau má: Vị đắng tính hàn. Tác dụng thanh nhiệt dưỡng âm, mát gan, nhuận phế, giải độc, lợi tiểu. Rau má còn chứa nhiều dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe, còn là vị thuốc quý chữa chứng Phế âm hư ho khan, ho lâu ngày, ho khó thở, chứng ngoài da nổi mụn phát ban, viêm lở miệng lưỡi lâu lành, đây cũng là chứng hậu Covid-19. Dùng bằng cách nấu canh với thịt, cá hoặc xay sinh tố uống tuần vài lần.

Rau cải cúc (Tần ô): Vị ngọt thơm, tính mát. Tác dụng kiện tỳ vị, tiêu đàm, giáng hỏa. Trị các chứng phế nhiệt ho khan, ho đàm vàng, chứng tỳ hư ăn không ngon hay đau tức ngực sườn, chứng âm hư hỏa thịnh đau đầu, chóng mặt và các chứng liên quan đến phế vị hư nhiệt.

Có thể nấu canh tần ô với thịt heo bằm, cá thát lát, cá riếc, hoặc cá khoai (1-2 lần/tuần). Cải cúc là rau mềm, rất thích hợp với người già.

Nếu mệt mỏi, ăn kém, đau thượng vị, rối loạn tiêu hóa, nên dùng:

Đậu xanh: Đậu xanh tác dụng bổ ích nguyên khí, thanh nhiệt giải độc, thanh lợi tiểu tiện, chữa lở, làm sáng mắt, kiện tỳ bổ hòa ngũ tạng... Đây là những chứng thường gặp ở người bệnh hậu COVID-19. Có thể nấu chè đậu xanh, hoặc xôi đậu xanh, tùy theo sở thích của từng người.

Rau cải canh: Vị cay tính mát. Tác dụng kiện tỳ vị, tiêu đàm, mát phế, tiêu viêm, lợi tiểu, an thần… dùng chữa các chứng ăn ngủ kém ho khan, ho đàm, ho thở rốc, ho viêm họng viêm hô hấp, đàm thấp ứ trệ đau nhức. Rau cải xanh có thể nấu canh cá lóc, hoặc cá rô, thịt heo bằm.

Nếu nóng bứt rứt khó ngủ, tai ù, tóc rụng nổi mụn, tiều vàng, nên dùng:

Đậu đen: Vị ngọt, khí êm không độc, lợi được thủy đạo, hạ được khí nóng, tiêu thức ăn, trừ gió độc, làm mát trong lòng, tâm thần yên ổn, mắt sáng, huyết lưu thông, trừ thũng, tiêu sưng, trị chứng đau, giải được độc  cơ thể. Đậu đen rất giàu dưỡng chất và axit amin thiết yếu tăng cường thể lực. Do đậu đen tính mát, nếu người nào lạnh bụng, tiêu chảy nên cho thêm gừng khi chế biến món ăn.

Rau ngót: Vị ngọt tính mát. Tác dụng, thanh nhiệt, giải độc, bổ âm, dưỡng huyết, sinh cơ, chứng tiểu buốt, tiểu gắt, táo bón, miệng khô, trẻ em bị ban sởi, ra mồ hôi trộm, phụ nữ sau sinh, ít sữa, rau ngót loại rau rất giàu đạm và nhiều dưỡng chất đặc biệt dùng rất tốt cho trẻ em còi, người lớn khó lên cân, các chứng liên quan đến âm huyết hư sau khi mắc bệnh ôn tà hậu COVID-19 rất tốt không có tác dụng phụ.

Khi chọn món ăn hỗ trợ hậu COVID- 19, nên chọn món ăn bổ, mát, dễ tiêu hạn chế món ăn khô, cay hoặc các món kho mặn, nướng, chiên xào nhiều dầu mỡ.

Lương y NGUYỄN MINH PHÚC
(Nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y TP.Vũng Tàu)
.
.
.