.

Tập trung phòng dịch trong KCN, KCX

Cập nhật: 19:27, 14/05/2021 (GMT+7)

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) nơi tập trung nhiều lao động, nếu không có các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 quyết liệt thì rất dễ hình thành các ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao.

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu tại các KCN, KCX nơi tập trung nhiều lao động, nên có các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 quyết liệt tránh hình thành các ổ dịch lớn, lây nhiễm chéo cao.
Theo PGS. TS Trần Đắc Phu tại các KCN, KCX nơi tập trung nhiều lao động, nên có các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 quyết liệt tránh hình thành các ổ dịch lớn, lây nhiễm chéo cao.

“Chỉ cần một công nhân nhiễm COVID-19, cả dây chuyền, cả phân xưởng, thậm chí cả KCN, KCX phải ngừng sản xuất để thực hiện cách ly chống dịch. Đặc biệt, khi dịch COVID-19 xảy ra tại các KCN, KCX sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, cũng như đời sống, việc làm của công nhân”, PGS.TS Trần Đắc Phu cảnh báo.

Cả nước có 369 KCN tập trung, gần 30 khu cửa khẩu, chế xuất, tương đương 3,8 triệu lao động; gần 700 cụm công nghiệp với 600 ngàn lao động, với đặc thù cùng làm việc trong môi trường kín; di chuyển về các khu ký túc xá cùng thời điểm, sinh hoạt trong nhà trọ chật chội, đông đúc; các dịch vụ phục vụ đời sống sinh hoạt công nhân dày đặc, nhiều xe cộ qua lại… Ngay từ rất sớm, BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã nhiều lần nhắc nhở và có hướng dẫn về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở các khu vực này.

Trong số các ca mắc COVID-19 trong nước những ngày qua đã ghi nhận những ca mắc có liên quan đến ổ dịch Công ty TNHH Shin young Việt Nam ở KCN Vân Trung (Việt Yên) tại Bắc Giang, KCN An Đồn (Đà Nẵng). Trước đó, một số KCN ở Hải Dương, Đà Nẵng… cũng đã ghi nhận ca bệnh COVID-19.

Cũng theo chuyên gia Trần Đắc Phu, trước nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập, các hoạt động sinh hoạt tập thể của các công ty trong các KCN, KCX cũng cần có sự điều chỉnh phù hợp. Chẳng hạn tại các bếp ăn, ngoài việc bố trí vách ngăn ở bàn ăn, DN nên điều chỉnh giờ ăn theo ca để bảo đảm khoảng cách an toàn, tránh tập trung đông người. Đồng thời, rà soát lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch bệnh tại DN, sẵn sàng kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất; khuyến khích người lao động làm việc tại nhà, thực hiện giãn cách, giãn tiến độ sản xuất.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng các tỉnh, thành phố có KCN, KCX phải xây dựng và phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại KCN, KCX trên địa bàn; xây dựng phương án cách ly xử trí khi có trường hợp mắc COVID-19 trong KCN, KCX và tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch COVID- 19 tại KCN, KCX. Mỗi KCN, KCX cần xây dựng kịch bản cho tình huống nếu có dịch xảy ra và tùy từng mức độ để kích hoạt các giải pháp phòng dịch tương ứng, từ việc truy vết, khoanh vùng, cách ly, tới bảo đảm phương án cách ly xử trí khi có trường hợp mắc COVID-19 trong KCN, KCX và tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống COVID-19.

Riêng với các KCN, KCX đã phát hiện có ca bệnh, cần tiếp tục khẩn trương truy vết xác định các trường hợp F1, F2, thông qua quản lý ca làm việc, camera… để thực hiện cách ly, xét nghiệm kịp thời. Toàn bộ người lao động làm cùng phân xưởng có tiếp xúc gần với F0 đều coi là F1.

Bên cạnh đó, quản lý, kiểm soát chặt thông tin người lao động ngoại tỉnh làm việc tại các KCN; tập trung kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp phòng chống như phân luồng cách ly y tế, thiết lập phòng cách ly y tế tạm thời khi có trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác tổ chức phân luồng y tế của các cơ sở khám chữa bệnh phục vụ cho người lao động tại các khu công nghiệp…

“Cần lưu ý rằng các nhà máy, xí nghiệp môi trường lao động thường kín, đông người có yếu tố tiếp xúc gần nên cần mở cửa thông thoáng, hạn chế dùng điều hòa và hạn chế đông người như bố trí ca làm việc hợp lý… Đặc biệt có người sốt phải được xét nghiệm kịp thời… và thường xuyên kiểm tra, đánh giá xí nghiệp an toàn”, PGS-TS Trần Đắc Phu lưu ý.

THÁI BÌNH

 
.
.
.