.

"Muối Bà Rịa" được cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý

Cập nhật: 20:08, 24/09/2019 (GMT+7)

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) vừa ban hành Quyết định số 4570/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00076 cho sản phẩm “muối Bà Rịa”. Các khu vực địa lý được chứng nhận gồm: Phường Phước Trung (TP. Bà Rịa); xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu); các xã An Ngãi, Phước Hưng và thị trấn Long Điền (huyện Long Điền). UBND tỉnh BR-VT là Tổ chức Quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, “muối Bà Rịa” không có mùi, vị mặn thanh, không chát, không có vị đắng khó chịu là một yếu tố đặc thù tạo nên chất lượng khác biệt so với sản phẩm cùng loại ở các khu vực khác. Sự khác biệt về chất lượng muối như vậy là nhờ có hàm lượng NaCl cao 95,56-98,67%, hàm lượng Mg2+ thấp dưới 0,24% và hàm lượng tạp chất không tan trong muối thấp dưới 0,18%.

Đặc thù của “muối Bà Rịa” có được nhờ các điều kiện tự nhiên của khu vực địa lý. Tại đây có nhiệt độ không khí trung bình năm là 25,80C, tổng số giờ nắng trung bình đạt 2.300-2.800 giờ/năm, lượng mưa trung bình năm đạt khoảng 1.548mm/năm. Vào mùa khô (mùa sản xuất muối Bà Rịa, từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau), nhiệt độ bình quân tháng đạt 24,7-280C, nhiệt độ cao nhất đạt 27,3-31,90C, số giờ nắng trung bình dao động trong khoảng 222-277 giờ/tháng, tổng lượng bức xạ trung bình ngày từ 395-521 cal/cm2. Vào mùa khô, tại khu vực sản xuất muối có gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh… Các yếu tố này đã thúc đẩy quá trình bốc thoát hơi nước diễn ra nhanh và triệt để, loại bỏ hơn 90% lượng CaSO4.H2O, MgSO4, MgCl2 ngay từ sân phơi trung cấp, tạo ra hạt muối Bà Rịa có cấu trúc góc cạnh, rắn chắc, hàm lượng NaCl cao, ít tạp chất và không có “nhân nước” bên trong do được kết tinh từng lớp. Cùng với đó, “muối Bà Rịa” có chất lượng cao còn nhờ kỹ thuật làm da đất truyền thống của diêm dân nơi đây.

PHÚ XUÂN

.
.
.