Kiểm tra ATVSTP hải sản tươi, khô tại khu vực kinh doanh tự phát
Sáng 15-4, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP. Vũng Tàu tổ chức kiểm tra ATVSTP tại 3 cơ sở buôn bán hải sản tươi, khô tại khu vực chợ Xóm Lưới đường Nguyễn Công Trứ, phường 2, TP.Vũng Tàu.
Đoàn kiểm tra lấy mẫu thực phẩm của một cơ sở kinh doanh để xét nghiệm nhanh. |
Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở bảo quản thực phẩm chưa đúng quy định, khu vực chế biến, bày bán hải sản tươi sống còn tù đọng nước. Hầu hết các mặt hàng khô (tôm, cá, mực,...) đều không được đóng gói trong túi nilon, không nhãn mác, hạn sử dụng, cách bảo quản, khu vực bày bán không có màn che. Địa điểm kinh doanh nằm trong khu dân cư gây mất an toàn về giao thông.
Đoàn đã tiến hành xét nghiệm nhanh (test) các sản phẩm: Bạch tuộc, mực, hải sản khô... Trước mắt, không phát hiện hóa chất cấm dùng trong thực phẩm (hàn the, formol, ure). Một số mẫu tiếp tục được gửi kiểm tra về chỉ tiêu: Phẩm màu, kháng sinh, nấm mốc, e-coli... Trong thời gian tới, Đoàn sẽ tiếp tục thực hiện các đợt thanh, kiểm tra các khu vực điểm, đường, chợ còn lại trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm ATVSTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
* Trước đó, sáng 14-4, Đoàn cũng đã kiểm tra tại 23 cơ sở buôn bán thực phẩm tươi sống tại khu vực chợ Vũng Tàu (146 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu).
Đoàn kiểm tra tập trung vào nhóm thực phẩm được người dân tiêu thụ hằng ngày như: Rau củ quả, trái cây, thịt... Đoàn đã lấy một số mẫu thực phẩm tại các cơ sở để xét nghiệm nhanh, qua kiểm tra chưa phát hiện cơ sở kinh doanh nào vi phạm các quy định về ATVSTP.
Tin, ảnh: THANH THẢO