.

Khai mạc Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang và Lễ hội Văn hóa ẩm thực ba miền

Cập nhật: 08:45, 23/04/2023 (GMT+7)

Tối 22/4, tại Quảng trường 26/3, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang tổ chức khai mạc Festival Khèn Mông và Lễ hội Văn hóa Ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam năm 2023.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Mùa xuân cao nguyên” tại lễ khai mạc.
Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Mùa xuân cao nguyên” tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết: Hà Giang đã và đang trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Đặc biệt, tỉnh Hà Giang được kênh truyền thông quốc tế CNN bình chọn là một trong 10 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới; Tạp chí New York Time bình chọn là một trong 52 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới. 

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn phát biểu khai mạc.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn phát biểu khai mạc.

“Sự kiện Festival Khèn Mông và Lễ hội văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam là chương trình lớn, đặc sắc, nhằm tôn vinh di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghệ thuật Khèn của người Mông; tôn vinh, giới thiệu giá trị ẩm thực phong phú, đặc sắc của ba miền Bắc - Trung - Nam và tinh hoa ẩm thực của các nước: Nhật Bản, Trung Quốc. Đây cũng là cơ hội thúc đẩy mạnh mẽ liên kết giữa Hà Giang với các tỉnh, thành, các hội, hiệp hội, doanh nghiệp lữ hành, du lịch trên cả nước, chung tay xây dựng các sản phẩm, tuyến du lịch mới; mở rộng thị trường du lịch trong nước và quốc tế; hướng tới thúc đẩy giao lưu văn hóa, phát triển du lịch bền vững, góp phần không ngừng nâng cao uy tín, thương hiệu và sức hút của du lịch Việt Nam”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt phát biểu tại lễ khai mạc.
Thứ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đoàn Văn Việt khẳng định: Năm 2015, Khèn Mông của tỉnh Hà Giang đã được Bộ công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Bên cạnh đó, văn hóa ẩm thực của Hà Giang cũng rất đa dạng, phong phú và có nét đặc trưng riêng. Thứ trưởng Đoàn Văn Việt ghi nhận và đánh giá cao sự quyết tâm của tỉnh Hà Giang trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, chú trọng lấy văn hóa để phát triển du lịch và lấy phát triển du lịch để bảo tồn văn hóa, tạo ra các giá trị mới trong phát triển. 

Một tiết mục trong Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Mùa xuân cao nguyên”.
Một tiết mục trong Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Mùa xuân cao nguyên”.
Tiết mục múa Khèn trong Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Mùa xuân cao nguyên”
Tiết mục múa Khèn trong Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Mùa xuân cao nguyên”

Sau phần khai mạc, đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Mùa xuân cao nguyên” gồm 3 chương. Chương 1: Những cung bậc vọng vang núi rừng; Chương 2: Đậm đà hương vị quê hương; Chương 3: Hà Giang đón chào - Hội nhập và Phát triển.

Với sự dàn dựng, kết cấu công phu, hoành tráng, đan xen giữa nội dung nghệ thuật và các sự kiện của buổi lễ; gắn kết, hòa trộn các hình thức diễn xướng tổng hợp gồm các loại hình nghệ thuật như: Ca, múa, nhạc, diễn xướng dân gian, hoạt cảnh, diễn kịch hình thể, hiệu ứng cổ động… đã mang lại sự mới mẻ. Đồng thời cũng nêu bật tinh thần, niềm tin tưởng của nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang với Đảng, Nhà nước. 

Đại biểu tham quan gian hàng ẩm thực của các vùng miền tại lễ hội.
Đại biểu tham quan gian hàng ẩm thực của các vùng miền tại lễ hội.

Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang và Lễ hội Văn hóa Ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam năm 2023 là dịp để nhân dân trong tỉnh cùng du khách thập phương được giao lưu, trao đổi, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về việc giữ gìn và trân quý những di sản văn hóa nghệ thuật, văn hóa ẩm thực. Qua đó nhằm tiếp tục tôn vinh, quảng bá vẻ đẹp văn hóa du lịch, ẩm thực Việt, hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến du lịch hàng đầu của khu vực, trong đó có tỉnh Hà Giang...

ĐỨC NGUYÊN

(Tổng hợp)

 

 

 

.
.
.