123
Văn hóa - Nghệ thuật - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
 • "Tự học - Gia đình cùng đọc sách"
  Đây là chủ đề Cuộc thi ảnh hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời do Sở VH-TT phối hợp Sở GD-ĐT tổ chức, diễn ra từ ngày 19 đến 26/10.
  .
 • Tập huấn về xây dựng mô hình phát triển văn hóa đọc
  Từ ngày 18 đến 22/10, Sở VH-TT tổ chức lớp tập huấn "Xây dựng các mô hình phát triển văn hóa đọc trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu" năm 2021. Lớp tập huấn được tổ chức trực tuyến qua phần mềm Zoom Meeting.
  .
 • Đường tranh bích họa về tình hữu nghị Việt - Nga Đường tranh bích họa về tình hữu nghị Việt - Nga
  Hội LHPN TP. Vũng Tàu đang thực hiện công trình "Đường tranh bích họa" tại bờ tường Khu tập thể 5 tầng của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (đường Nguyễn Thái Học).
  .
 • Thư viện tỉnh BR-VT giới thiệu những cuốn sách hay, giá trị bằng video cip Thư viện tỉnh BR-VT giới thiệu những cuốn sách hay, giá trị bằng video cip
  Hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời năm 2021 với chủ đề "Chuyển đổi số để xây dựng thành công một xã hội học tập mới", Thư viện tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thực hiện các video clip giới thiệu những cuốn sách hay, giá trị đến người dân.
  .
 • Nỗi niềm dạy lớp 1 trực tuyến Nỗi niềm dạy lớp 1 trực tuyến
  Vũng Tàu trong những những ngày đầu thu, thu vàng tươi sắc nắng. Thu len lỏi qua từng con đường, góc phố đang vắng bóng người qua. Mùa thu sang mang theo niềm vui, niềm háo hức được tung tăng cắp sách đến trường để khám phá bao điều mới lạ của học sinh các cấp và đặc biệt là các cô bé, cậu bé vừa qua ngưỡng cửa mầm non để bước vào lớp một.
  .
 • Món quà từ biển Món quà từ biển
  Từ những chiếc vỏ sò, vỏ ốc tưởng như vô tri vô giác đã được chị Thái Song Khê "phù phép" thành những tác phẩm nghệ thuật sống động, ý nghĩa, là món quà từ biển cả bao la dành tặng cho những người mình thương yêu.
  .
 • Nghe ca khúc Nghe ca khúc "đi học" mùa tựu trường
  Trong rất nhiều ca khúc hay và đa dạng viết cho thiếu nhi, ca khúc "Đi học"- tựa đề giản dị, gần gũi được phổ nhạc từ bài thơ cùng tên, nói đến việc thường ngày của tất cả các thế hệ học sinh, vẫn là một trong những ca khúc vượt thời gian, lưu lại trong ký ức của nhiều thế hệ trước và vẫn được các thế hệ tiếp nối say sưa trình điễn bằng nhiều cách thể hiện mới.
  .
 • Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách
  Bộ VH-TT-DL đã ban hành Quyết định 2369/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và các ngày lễ lớn năm 2021 của đất nước.
  .
 • Ước mơ nơi em sống
  Là tên cuộc thi vẽ tranh do Nhà Văn hóa Thanh niên tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh.
  .
 • Cảm xúc từ thực tiễn sống động Cảm xúc từ thực tiễn sống động
  37 tác phẩm âm nhạc về chủ đề phòng, chống dịch COVID-19 do các nhạc sĩ Hội VH-NT tỉnh sáng tác đã đến với công chúng. Đó là những giai điệu, lời ca từ những rung cảm về diễn biến cuộc chiến chống dịch của lực lượng tuyến đầu. Những ca khúc này vừa có sức mạnh tuyên truyền hiệu quả vừa đem đến phương thuốc tinh thần ý nghĩa cho nhân dân.
  .
 • Thi sáng tác biểu trưng TP. Vũng Tàu
  UBND TP. Vũng Tàu vừa phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng thành phố. Biểu trưng phải nêu được tinh thần của thành phố biển du lịch mạnh về dầu khí.
  .
 • Thi vẽ "Thế giới cần nữ siêu anh hùng"
  Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức cuộc thi vẽ "Thế giới cần nữ siêu anh hùng", với mong muốn tôn vinh phụ nữ ở mọi lứa tuổi, những người mà mỗi ngày, bằng tấm gương của mình đã góp phần giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.
  .
 • Thầy giáo Thầy giáo "truyền lửa" chống dịch bằng âm nhạc
  Trong thời gian giãn cách xã hội, thầy Trần Văn Hợp, GV Âm nhạc Trường THCS Nguyễn Văn Linh (TP. Vũng Tàu) đã cho ra đời ca khúc "Việt Nam kiên cường thắng dịch". Lời bài hát cất lên như tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để góp phần chiến thắng dịch bệnh.
  .
 • Yêu Bà Rịa - Vũng Tàu trong từng lời ca, nốt nhạc Yêu Bà Rịa - Vũng Tàu trong từng lời ca, nốt nhạc
  Với tình yêu đặc biệt dành cho Bà Rịa - Vũng Tàu, 3 ca khúc "Quê hương đẹp mãi những mùa xuân" - Hoàng Thanh Thu (bút danh: Thanh Hoàng); "Chặng đường vươn tới tương lai" - Phan Thiết và "Vũng Tàu tình yêu của tôi" - Trần Cao Vân đã đoạt giải A tại Cuộc vận động sáng tác ca khúc kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập tỉnh.
  .
 • Nghĩa tình hẻm nhỏ Nghĩa tình hẻm nhỏ
  Nắng vàng như trải mật ong, màu vàng của niềm tin yêu và hy vọng. Bỗng chốc, mây đen vần vũ kéo đến, mưa ào ạt mấy chục phút, rồi gió ngừng, trời quang mây tạnh. Sau mưa, màu của những giọt nắng vàng càng lung linh. Kiểu mưa của vịnh Ô Cấp, vùng biển phương Nam này là vậy.
  .
 • Đọc thơ những ngày Vũng Tàu giãn cách Đọc thơ những ngày Vũng Tàu giãn cách
  Những ngày Vũng Tàu giãn cách vì COVID-19, các văn nghệ sĩ cả nước nói chung và nghệ sĩ Bà Rịa -Vũng Tàu nói riêng mang trong lòng biết bao xúc cảm và trăn trở trước nỗi đau chung của dịch bệnh thế kỷ. Những tâm tư ấy đã được họ gửi vào các tác phẩm của mình, mỗi người một màu sắc riêng, một phong thái riêng tạo nên bức tranh đặc biệt với những mảng sáng tối, như chính mỗi số phận người.
  .
 • Thương lắm đất quê
  Nay con về, trở lại với quê thôi/ Xa bao năm cũng thấy buồn, thấy nhớ/ Hái trái khế chua suốt đời còn mắc nợ/ Chấm hột muối mặn mòi, quyện vị ớt cay cay.
  .
 • Hương mùa
  Em có đem giấu hương vào làn tóc mây/ Bồng bềnh cơn mơ tôi say/ Thời gian rót cạn đợi chờ/ Em chỉ vô tư quẹt đen tuyền đã đưa tôi vào đôi mắt lao xao.
  .
 • Con ốc biển
  Em đã đi qua bao mối tình không sâu/ Những mối tình chưa thành đã vỡ/ Bao kinh nghiệm về những lần dang dở/ Tạo ra em: Con ốc biển giấu mình
  .
 • Cuộc thi vẽ "Ước mơ nơi em sống"
  Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập tỉnh, Nhà VHTN tỉnh tổ chức cuộc thi vẽ, với chủ đề "Ước mơ nơi em sống".
  .
 • Đời sống văn hóa tinh thần ngày càng được nâng cao Đời sống văn hóa tinh thần ngày càng được nâng cao
  Sau 30 năm hình thành và phát triển, nhiều dự án về văn hoá được đầu tư và đưa vào khai thác, các trang thiết bị được hiện đại hoá; ngành VH-TT đã đạt nhiều thành tựu về các hoạt động văn hoá và hưởng thụ các sản phẩm văn hóa cho nhân dân.
  .
 • Bay đi, bồ công anh bé nhỏ! Bay đi, bồ công anh bé nhỏ!
  Trời lại mưa, Nhã co chân lên ghế với tay khép cánh cửa, cô nhoài người nhìn qua khu vườn bên kia, cánh cổng gỗ còn lủng lẳng ổ khóa ngoài.
  .
 • TRANG THƠ
  Trên cánh đồng ký ức - mùa Thu Những bụi chuối lá tưa răng lược Những hạt thóc lên mầm sau vụ gặt Chim ngói nhớ mùa dáo dác đồng quê…
  .
 • Đọc "Cuốn theo chiều gió" trong thời dịch
  Thời buổi dịch giã. Xã hội giãn cách. Học sinh nghỉ học. Công ty chuyển sang làm online. Hầu hết mọi người không phải tất bật đi làm, đi chợ, cà phê, mua sắm, giao tế, nhậu nhẹt tất cả đều không, việc chợ búa nấu nướng cũng giản tiện vừa để tiết kiệm vừa để tránh lây nhiễm. Cộng tất cả lại, thời gian dư dôi khá nhiều. Người dùng nó để xem phim, người tập chơi cờ, người luyện nấu ăn, còn cô đương nhiên quay lại với thú vui đọc sách.
  .
 • Lan tỏa thông điệp tích cực trong phòng, chống dịch COVID-19
  Bộ VHTTDL vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
  .
 • Phát động cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ nhất
  Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh đã phát động cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ nhất năm 2021. Cuộc thi dành cho tất cả nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới.
  .
 • Huỳnh Dũng Nhân - Tài hoa và nghị lực Huỳnh Dũng Nhân - Tài hoa và nghị lực
  Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân là một người đa tài. Ngoài nổi tiếng trong nghề báo, anh còn viết văn, làm thơ và gần đây những bức ký họa đăng tải trên trang cá nhân của anh cũng khiến bạn bè bất ngờ. Huỳnh Dũng Nhân bị tai biến vào đầu tháng 4/2021, trong chuyến công tác dài ngày ở các tỉnh phía Bắc.
  .
 • Hơn một lần đau
  Căn nhà cũ ba má để lại cho anh em tôi bây giờ cũng đã xuống cấp, nền gạch ngoài hàng ba đã sụp xuống, bể vụn hơn một nửa. Anh hai tôi nói chừng nào tôi cưới vợ thì anh hai lấy số tiền dành dụm được sửa sang lại căn nhà, phần còn lại lo chuyện cưới hỏi cho tôi. Tôi cười, nói anh hai có vợ trước thì tôi mới dám cưới, chứ anh hai lủi thủi một mình mà tôi có vợ trước sao đành.
  .
 • Nhiễu điều phủ lấy giá gương!
  Tháng 7, Sài Gòn và thành phố biển Vũng Tàu mưa liên miên. Sau một ngày bận rộn và lo toan, vù lên ga Sài Gòn tiễn bà con đồng hương gặp khó về Hà Tĩnh tránh dịch, doanh nhân Trần Thanh Tịnh, chủ nhà hàng Vạn Chài (02 - 04 Lê Hồng Phong, TP. Vũng Tàu) lại vội vã trở về phố biển lo thêm gạo, thực phẩm hỗ trợ bà con vùng bị phong tỏa.
  .
 • Kêu gọi sáng tác âm nhạc chủ đề "đẩy lùi" COVID-19
  Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân vừa có thư gửi các hội viên kêu gọi mọi người cùng sáng tác, để âm nhạc góp phần cổ vũ, tiếp thêm sức mạnh cùng cả nước phòng, chống dịch COVID-19.
  .
 • Tiếng dương cầm mùa COVID Tiếng dương cầm mùa COVID
  Thuận dừng xe bên vệ đường cạnh gốc cây hoàng lan cao vút. Có cơn gió thoảng qua đồi. Cội hoàng lan xào xạc, tỏa hương thơm ngan ngát. Bên kia đường có một ngôi nhà nhỏ.
  .
 • Khoảng lặng ngày giãn cách Khoảng lặng ngày giãn cách
  Bà Rịa-Vũng Tàu đang vào đợt giãn cách 14 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19.
  .
 • Từ giã đêm
  Tôi tắt đèn để dụi tiếng thở dài vào đêm/Có sợi tóc cũ nhàu vừa bứt mình va vào lòng gạch lạnh/Không có lời hứa hẹn nào/Và anh đã bọt tăm bóng hình trong giấc mơ tôi mà hóa xa xưa.
  .
 • Say...
  Em đi tìm anh/khi phố núi đã ngả màu chiều/mặt trời buồn rải nắng trên triền dốc/như con dế đơn độc/em sợ gieo lời tỉ tê trong màn đêm.
  .
 • Có một mùa để nhớ...
  Có một mùa gió Vũng Tàu mát rượi/Ghế đá công viên vẫn cứ vắng người ngồi/Cái khẩu trang che một phần khuôn mặt/Gặp người quen ánh mắt nở nụ cười
  .
 • Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam
  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1230/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021-2025.
  .
 • Vẫn còn thở thì đừng buông tay
  Cho tới giờ tôi vẫn không thể nào hiểu được quyết định của Giai ngày hôm ấy, sao lại có những người biết trước sẽ có sự ra đi nhưng vẫn muốn bắt đầu.
  .
 • Hoa súng trắng Hoa súng trắng
  Đó là một buổi trưa tháng bảy oi ả, cả làng quê như chìm xuống dưới cái nắng chói chang 38 độ C. Những chiếc lá tre nhẹ mỏng của bụi tre trước cửa nhà im lìm, không một thoáng rung nhẹ.
  .
 • Cầu tre có lắt lẻo?
  Ca dao trở thành câu hát ru em ai cũng biết: "Ví dầu cầu ván đóng đinh Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi Khó đi mẹ dắt con đi Con đi trường học, mẹ đi trường đời".
  .
 • TRANG THƠ
  Nén hơi thở trong cái bát con cùng đếm thời gian trôi ngược cánh cổng đã khép từ hôm trước vui buồn hai nửa cùng chia
  .
 • Đấu giá tranh trực tuyến gây quỹ vì môi trường
  "Câu chuyện dòng sông" là chủ đề triển lãm nghệ thuật trực tuyến được tổ chức qua nền tảng phòng tranh 3D đấu giá hơn 20 tác phẩm nghệ sĩ Việt và quốc tế để gây quỹ vì cộng đồng diễn ra đến hết 31/7.
  .
 • Thi vẽ tranh cổ động kỷ niệm 75 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến
  Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) đã phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2021).
  .
 • Nỗi lòng xa quê mùa dịch
  Mẹ gọi điện lên với vẻ hoang mang tột độ: "Dịch bệnh rồi, mần ăn gì nữa. Nghỉ làm ngay, kẻo nhiễm bệnh thì khổ. Về đi con, mẹ nuôi. Có gì ăn nấy". Rồi mẹ khóc như mưa qua điện thoại: "Cái thằng này nhỏ lớn cứng đầu, nói không bao giờ nghe". Mẹ đâu biết tôi ở khu cách ly, đâu phải về là được. Thấy mẹ khóc mà tự dưng tôi cũng muốn khóc theo. Đôi mắt nhen nhóm tuyến lệ như muốn trào ra. Sao mà thương quá.
  .
 • Nhạc sĩ Hoàng Hiệp và hành trình trở về dòng sông tuổi thơ Nhạc sĩ Hoàng Hiệp và hành trình trở về dòng sông tuổi thơ
  Trong số không nhiều những nhạc sĩ miền Nam tập kết ra Bắc rồi lại trở về Nam sau ngày giải phóng, nhạc sĩ Hoàng Hiệp là người trong số ít đó đã để lại dấu ấn đặc biệt thuộc loại hiếm những ca khúc "nối tiếp" giữa hai chặng đường sáng tác còn khắc sâu vào lòng người nghe.
  .
 • Viết trong ngày giãn cách
  Tháng bảy về bất chợt nhận tin anh/ Báo quê nhà bước vào ngày giãn cách/ Làng xóm bốn bên nỗi âu lo trĩu nặng/ Căng thẳng đợi chờ đếm từng phút cách ly.
  .
 • Cho những sớm mai
  Ta ngồi trước sớm mai/ Ngày lên từ vạt nắng/ Con sẻ buồn câm lặng/ Nghiêng mắt ngó trời xanh
  .
 • Mùa hạ chín
  Con đường xưa anh về mùa hạ chín/ Thiếu vắng em hoa phượng cũng hững hờ/ Nắng Bãi Trước trải con đường xưa bước/ Dáng ai về biển hát mãi ngày xa.
  .
 • Những kỳ vọng cho phim Việt xuất ngoại Những kỳ vọng cho phim Việt xuất ngoại
  Gần đây phim Việt đang có những tín hiệu đáng mừng khi xuất quân ra thị trường nước ngoài. Ngoài doanh thu phòng vé đã được đứng vào top "ăn khách", phim Việt còn được phát hành trên các nền tảng thu phí tại thị trường nước ngoài, góp phần tăng nguồn thu cho phim tạo động lực cho các nhà sản xuất trong nước mạnh dạn đầu tư nhiều hơn cho tác phẩm của mình.
  .
 • Tặng Bằng khen 3 tác giả đạt giải A
  Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1729/QĐ-UBND về việc tặng Bằng khen 3 tác giả đạt giải A Cuộc vận động sáng tác ca khúc kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập tỉnh.
  .
 • Nỗi niềm… so le tuổi tác Nỗi niềm… so le tuổi tác
  Sau nhiều năm lao vào công việc, bằng mọi cách cần khẳng định mình, Tùng - bạn của tôi đã bước qua tuổi "tứ thập".
  .
.
.