Bảo vệ lá phổi xanh của Vũng Tàu

Chủ Nhật, 13/08/2023, 18:27 [GMT+7]
In bài này
.

Lực lượng chức năng đang làm rõ vụ chặt phá cây xanh trên đất lâm nghiệp ở sườn núi Nhỏ, TP.Vũng Tàu để làm quán cà phê view biển (hướng nhìn ra biển) khiến dư luận bức xúc trong những ngày qua.

Hình ảnh do người dân chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy, từ hướng cảng tàu khách (đường Hạ Long, phường 2) nhìn lên, một mảng xanh trên sườn núi đã bị chặt phá, lộ ra màu nâu của đất, kéo dài hàng chục mét. Nhiều người liên tưởng “như vừa xảy ra một vụ sụt lún”. Giải thích với báo chí, ông Nguyễn V.A.H. (ngụ Đồng Nai) cho biết, ông thuê khu đất này và cho người phát dọn cây bụi, dây leo, cây xanh để làm quán cà phê view biển.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh thông tin về những vụ sạt lở đất ở tỉnh Lâm Đồng và một số địa phương còn nóng hổi. Hậu quả các vụ sạt lở để lại rất nặng nề khi làm nhiều người thiệt mạng, hư hại nhiều tài sản. Trong đó, thiệt hại nặng nhất là vụ 3 chiến sĩ cảnh sát giao thông và 1 người dân tử nạn trong vụ sạt lở ở đèo Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng hay vụ sạt lở đất tại Đà Lạt khiến 2 người tử vong. Điểm chung của những vụ sạt lở đất này là đều có nguyên nhân do đã có sự tác động của con người, làm thay đổi địa hình tự nhiên như: làm công trình xây dựng, chặt bỏ cây rừng tự nhiên để trồng cây ăn trái…

Những vụ lở đất đó khiến nhiều người lo ngại việc chặt phá cây xanh trên sườn núi Nhỏ có thể gây ra sạt lở đất tương tự, khi hiện nay đang là cao điểm mùa mưa. Trong quá khứ, khu vực núi Nhỏ cũng đã từng xảy ra một số vụ sạt lở đất nhưng rất may là ở mức độ nhỏ và không gây thiệt hại về người.

TP.Vũng Tàu được thiên nhiên ưu ái ban tặng những bãi tắm biển trải dài, lại còn có thêm 2 ngọn núi Lớn và núi Nhỏ. 2 ngọn núi này được ví như những lá phổi xanh khổng lồ của thành phố biển. Đường lên núi thuận lợi nên hàng ngày có rất đông người dân đi bộ lên núi thể dục, vãn cảnh, hít thở không khí trong lành. Du khách cũng thích thú khi lên núi để ngắm cảnh, chụp ảnh toàn cảnh Vũng Tàu. Ai cũng tấm tắc khen thành phố có khung cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình, không khí trong lành, không gian xanh mát.

Vài năm gần đây, trào lưu mở quán view biển trở nên rầm rộ tại nhiều địa phương. Tại khu vực ven biển TP.Vũng Tàu, nhiều hàng quán đã được xây dựng trên đường Trần Phú, trong đó nhiều cơ sở xây dựng trái phép, sai phép, xây dựng trên đất công do nhà nước quản lý ngay bên bờ biển Bãi Dâu. Các cơ sở sai phạm này đã bị UBND TP.Vũng Tàu đình chỉ hoạt động, yêu cầu khôi phục hiện trạng. Trong khi hậu quả từ trào lưu đua nhau mở quán cà phê ven biển chưa khắc phục xong thì lại xuất hiện hành vi chặt phá cây xanh trên núi để mở quán cà phê.

Nhiều năm nay, TP.Vũng Tàu thiếu cơ sở vui chơi, giải trí phục vụ và giữ chân khách du lịch lưu lại dài ngày. Hệ thống nhà hàng, quán cà phê ven biển đã góp phần tạo thêm sự phong phú cho sản phẩm du lịch của Vũng Tàu, đáp ứng phần nào nhu cầu của du khách. Lãnh đạo TP.Vũng Tàu khẳng định luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân phát triển kinh doanh, tham gia phục vụ khách du lịch. Đồng thời, chính quyền thành phố cũng kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về trật tự xây dựng.

Hai “lá phổi xanh” của TP.Vũng Tàu là những khu vực rất nhạy cảm, cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Với hành vi chặt phá cây xanh ở sườn núi Nhỏ nêu trên, lực lượng chức năng thành phố và ngành kiểm lâm cần điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm để làm gương. Vụ việc này cũng là hồi chuông cảnh báo để chính quyền địa phương và ngành chức năng cần tích cực tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện và quyết liệt ngăn chặn ngay từ đầu hành vi tương tự, bởi nếu những “lá phổi” này bị xâm hại, hậu quả sẽ rất khó lường.  

NGUYỄN ĐỨC

 

;
.