Chạy bộ lan tỏa lối sống tích cực

Thứ Sáu, 01/03/2024, 17:14 [GMT+7]
In bài này
.

Gần gũi, linh hoạt, phù hợp với nhiều lứa tuổi, cùng với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, có núi và biển, những năm gần đây, chạy bộ được nhiều người dân lựa chọn, qua đó góp phần thúc đẩy phong trào TDTT cũng như lan tỏa lối sống khỏe, tích cực.

Phong trào chạy bộ trên địa bàn tỉnh ngày càng được lan tỏa và phát triển mạnh mẽ. Trong ảnh: Các VĐV tham gia giải Bà Rịa City By Night vào đầu năm 2024.
Phong trào chạy bộ trên địa bàn tỉnh ngày càng được lan tỏa và phát triển mạnh mẽ. Trong ảnh: Các VĐV tham gia giải Bà Rịa City By Night vào đầu năm 2024.

Hàng ngày, từ rất sớm hoặc chiều tối tại  khu vực công viên, dọc các tuyến đường ven biển… đều có hàng trăm người dân tham gia chạy bộ. Chị Nguyễn Hồng Thắm (TP. Vũng Tàu) cho biết, gia đình chị duy trì chạy bộ trong nhiều năm qua. Mỗi ngày chị và chồng duy trì chạy bộ khoảng 2 tiếng vào sáng và chiều. Nhờ đó, sức khỏe của vợ chồng ngày càng cải thiện, tinh thần thoải mái để bắt đầu một ngày mới. “Chạy bộ giúp tôi có lối sống lành mạnh hơn. Vũng Tàu có cảnh quan thiên nhiên đẹp, mỗi sáng chạy thể dục khu vực ven biển mang lại cho tôi cảm giác thư thái. Không chỉ giúp bản thân khỏe hơn, chạy bộ buổi sáng còn là cơ hội để tôi ngắm cảnh sắc thiên nhiên”, chị Thắm cho hay.

Đầu tháng 1, UBND TP. Bà Rịa đã khởi động phong trào TDTT của năm 2024, bằng Giải Bà Rịa City By Night 2024, thu hút hơn 300 VĐV đến từ các đơn vị trên địa bàn tỉnh tham gia. Theo Ban tổ chức (BTC), đây là lần đầu tiên địa phương tổ chức một giải chạy về đêm, ngoài mục đích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, giải còn nhằm mục đích đẩy mạnh phong trào tập luyện TDTT trong người dân và cán bộ, công nhân viên chức tại địa phương, cũng như quảng bá hình ảnh thành phố về đêm với nhiều sản phẩm thương mại- dịch vụ.

Ông Võ Quốc Xuyên, VĐV đến từ phường Long Tâm, TP. Bà Rịa phấn khởi nói, ông tham gia với mục đích rèn luyện sức khỏe, trải nghiệm cung đường chạy ngay chính tại địa phương mình. Qua đó, lan tỏa tinh thần rèn luyện TDTT trong cộng đồng và góp phần quảng bá hình ảnh, quê hương, con người, tiềm năng của TP. Bà Rịa với bạn bè trong và ngoài tỉnh.

Theo Công ty TNHH TMDV S2C Entertainment, đơn vị tổ chức nhiều giải chạy bộ tại Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện có 5/8 địa phương của tỉnh đã thành lập tối thiểu 1 đội, nhóm chạy bộ thu hút hàng ngàn người dân tham gia. Trong đó, cộng đồng chạy trail và chạy bộ tại TP.Vũng Tàu lên đến 12 ngàn thành viên.

Ông Bùi Phương Anh, Chủ nhiệm Vung Tau Trail Runners Club cho biết, cùng với sự phát triển của các CLB, nhóm chạy, hàng loạt giải chạy marathon, bán marathon, giải thể thao đường dài, giải chạy phong trào, chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp cũng được chính quyền, các đơn vị, DN tổ chức. Đơn cử như: Giải Việt dã truyền thống Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, Minh Đạm Discovery Marathon, Minh Đạm Mountain Run Challenge, Vũng Tàu Discovery Night Run…, qua đó truyền cảm hứng, tạo thêm động lực, thu hút hàng ngàn người tham gia chạy bộ. “Điểm chung của những người yêu thích môn chạy bộ tham gia vào Fanpage, hội nhóm nhằm kết nối đam mê, lan tỏa phong trào đến với cộng đồng. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn kỹ thuật chạy bộ đúng cách, luyện tập bài bản để có sức khỏe như mong muốn. Từ môn chạy bộ, sức khỏe của nhiều runner đã được cải thiện rõ rệt, vượt lên chiến thắng bệnh tật, từ đó lan tỏa lối sống khỏe, tích cực tới nhiều người dân trong cộng đồng”, ông Bùi Phương Anh nói.

Nhiều giải chạy bộ gắn với thiên nhiên được chính quyền, các đơn vị sự kiện tổ chức. Trong ảnh: Các VĐV tham gia Giải chạy Minh Đạm Discovery Marathon 2024.
Nhiều giải chạy bộ gắn với thiên nhiên được chính quyền, các đơn vị sự kiện tổ chức. Trong ảnh: Các VĐV tham gia Giải chạy Minh Đạm Discovery Marathon 2024.

Theo Sở VH-TT, sở hữu nhiều cảnh sắc thiên nhiên độc đáo, khí hậu trong lành, nhiều cung đường đẹp, Bà Rịa - Vũng Tàu đã trở thành điểm đến của nhiều sự kiện, giải chạy bộ, chạy núi quy mô. Chỉ riêng trong năm 2023, trên địa bàn tỉnh đã diễn ra 7 giải marathon, việt dã, giải chạy núi quy mô… Mỗi giải thu hút khoảng 3.000 runner trong nước, trong tỉnh và quốc tế tham gia, chưa kể các giải chạy bộ phong trào quy mô nhỏ được các địa phương, DN, hội, đoàn thể tổ chức.

Trong năm 2024, Sở VH-TT, các địa phương trên địa bàn tỉnh sẽ phối hợp với các đơn vị sự kiện tổ chức khoảng 10 giải marathon, bán marathon, giải việt dã, giải chạy trail… để phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh. Đây sẽ là cơ hội để Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục đẩy mạnh phong trào TDTT cũng như quảng bá hình ảnh Bà Rịa - Vũng Tàu và kích cầu du lịch.

Bài, ảnh: HỒNG PHÚC

;
.