VAR phải từ trong ý thức cầu thủ

Thứ Ba, 30/01/2024, 20:10 [GMT+7]
In bài này
.

Asian Cup 2023 đã khép lại với đội tuyển Việt Nam sớm hơn sự kỳ vọng của rất nhiều người nên nỗi thất vọng, những phản biện là điều không tránh khỏi, một trong số đó là VAR, từ chuyên môn được sử dụng rất nhiều trong những ngày gần đây.

Bóng đá thế giới đã không còn xa lạ gì với VAR, bóng đá Việt Nam cũng đang dần làm quen với công nghệ này khi VFF, VPF đang từng bước đưa vào áp dụng trong một số trận đấu tại V-League. Tuy nhiên, do điều kiện kỹ thuật chưa cho phép, trang thiết bị không đầy đủ và quan trọng là khi LĐBĐ thế giới (FIFA) chưa khảo sát và cấp phép thì VPF không thể đưa VAR vào sử dụng ở mọi trận đấu mà việc này chỉ có thể được thực hiện ở thì tương lai.

Việc này vô hình trung khiến nhận thức của các cầu thủ bóng đá Việt Nam về VAR không đầy đủ, không đồng đều. Ở V-League thời điểm hiện tại mới chỉ có 2 hoặc 3 trận đấu trong mỗi vòng đấu là có công nghệ VAR và đó là những sân đấu ở phía Bắc. Chính vì VAR trận có, trận không nên các cầu thủ Việt Nam từ chỗ nhận thức về VAR còn hạn chế đã chuyển sang chủ động tìm cách né VAR, qua mắt trọng tài và tiếp tục duy trì thói quen xấu như họ từng được trang bị trong quá trình chơi bóng đá chuyên nghiệp từ khi còn là cầu thủ trẻ cho đến nay.

Mặc dù không thể đánh đồng tất cả cầu thủ Việt Nam đều có nhận thức hạn chế về VAR nhưng nhận thức là một chuyện còn từ đó chuyển hướng thành ý thức trong chơi bóng để thích ứng với những trận đấu có sử dụng công nghệ VAR lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Đội tuyển Việt Nam khi ra đấu trường quốc tế, đã được trải nghiệm, thậm chí phải chịu hậu quả về những tình huống nhận thẻ, chịu penalty… khi có VAR. Thậm chí, có cả các tình huống phạm lỗi, cách chơi bóng xấu đã quá rõ ràng đến mức trọng tài điều khiển trận đấu không cần dùng đến VAR vẫn tự tin đưa ra quyết định xử phạt của mình. Những bài học đó không mới với các cầu thủ Việt Nam mới nhất là 2 tấm thẻ đỏ của Thành Long và Khuất Văn Khang hay pha phạm lỗi cố tình, chủ động đến rõ ràng của Thanh Bình trong trận thua Indonesia tại Asian Cup 2023 vừa qua để lại cho chúng ta bài học sâu sắc, nhất là chính người trong cuộc.

Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi trong lần gặp mặt báo chí vừa qua đã khẳng định đội tuyển Việt Nam quyết tâm chơi thật tốt trong 2 trận đấu với Indonesia trong tháng 3 và gặp lại Philippines cùng Iraq vào tháng 6 tới để hoàn thành mục tiêu lọt đến vòng loại thứ 3 World Cup 2026.

Ông Khôi cũng nói đã chia sẻ điều này với HLV trưởng Troussier và đề xuất Ban Trọng tài hỗ trợ các cầu thủ đội tuyển Việt Nam bên cạnh sự chuẩn bị chuyên môn từ phía ban huấn luyện. Rõ ràng, từng cầu thủ và các thành viên trong ban huấn luyện sẽ phải luôn chủ động định hình ý thức thi đấu, từ đó mới tạo được hành vi chơi bóng chuẩn mực trong điều kiện có VAR.

Chỉ có như thế, đội tuyển Việt Nam mới hạn chế được thói quen sử dụng tiểu xảo hoặc không an toàn trong khu vực cấm địa, đồng thời cầu thủ tấn công phải hiểu rằng khi có VAR nếu giả vờ sẽ không thể qua mắt trọng tài. Bên cạnh đó, các cầu thủ Việt Nam cần học cách phản ứng chừng mực, vì khi phản ứng mạnh đòi trọng tài kiểm tra VAR hay rút thẻ phạt đối phương, sẽ rất dễ bị phạt thẻ, điều này không mới nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn nhận từ các trọng tài ở các giải đấu quốc tế lớn.

Suy cho cùng, thích ứng với VAR khi chơi bóng phải từ ý thức cầu thủ.

LÂM CHI

;
.