Kỳ SEA Games thành công nhất của thể thao Bà Rịa-Vũng Tàu

Thứ Sáu, 19/05/2023, 18:58 [GMT+7]
In bài này
.

Tại Campuchia, lần đầu tiên, đoàn thể thao Việt Nam đứng nhất một kỳ SEA Games không tổ chức trên sân nhà. Riêng các HLV, VĐV của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã có kỳ đại hội thành công nhất lịch sử khi đóng góp đến 6 huy chương.

Đội tuyển cờ Ốc Việt Nam với 2 VĐV, 1 HLV của đội tuyển Bà Rịa-Vũng Tàu đã thi đấu xuất sắc tại SEA Games 32.
Đội tuyển cờ Ốc Việt Nam với 2 VĐV, 1 HLV của đội tuyển Bà Rịa-Vũng Tàu đã thi đấu xuất sắc tại SEA Games 32.

5 VĐV tham dự, giành 6 huy chương

Tại SEA Games 32, một số môn thế mạnh của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu như Kurash, bắn cung… không được đưa vào nội dung thi đấu. Đây là điều đáng tiếc với các HLV, VĐV, bởi cơ hội giành thành huy chương ở các nội dung này của họ là rất cao. Tuy nhiên, với những nỗ lực hết mình, tỉnh cũng đã có 5 VĐV và 1 HLV tham dự sự kiện thể thao quan trọng nhất của khu vực.

Tham dự đã khó, việc cạnh tranh huy chương cũng không dễ dàng khi phải đối đầu với những VĐV mạnh hàng đầu Đông Nam Á. Nhưng các VĐV của tỉnh đều đã nỗ lực hết sức, thể hiện được trình độ và bản lĩnh thi đấu. Và kỳ tích đã tới, khi 5 VĐV của tỉnh tham dự SEA Games đã giành được đến 6 tấm huy chương, trong đó, có 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng. Đây là kỳ SEA Games thành công nhất của các VĐV tỉnh nhà.

Trong số này, một trong những tấm Huy chương Vàng ấn tượng của VĐV Bà Rịa-Vũng Tàu và thể thao Việt Nam là Tôn Nữ Hồng Ân. Kỳ thủ này cùng với đồng đội Phạm Thanh  Phương Thảo đã giành tấm Huy chương Vàng nội dung đồng đội nữ 60 phút cờ Ốc. Trên thực tế, đây chính là tấm Huy chương Vàng đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 (Hồng Ân và Phương Thảo đứng nhất sớm 1 vòng nên chưa được tính vào thành tích chính thức).

Ấn tượng hơn nữa, Hồng Ân là VĐV cờ Vua và mới chuyển sang học cờ Ốc được 8 tháng. Dù 2 môn có một số nét tương đồng, nhưng để tập và có được trình độ cao, thắng những VĐV quê hương loại cờ này là thành công ấn tượng của Hồng Ân và đội cờ Ốc Việt Nam.

Tôn Nữ Hồng Ân chia sẻ: “Trong nhiều tháng qua, nhận được sự hỗ trợ và tạo điều kiện của ngành thể thao tỉnh, ban huấn luyện, tôi đã nỗ lực và tập trung hoàn toàn vào luyện tập. Tôi thật sự rất vui khi đã đạt được tấm Huy chương Vàng quý giá về cho đoàn thể thao Việt Nam và cho tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu”.

Một VĐV của tỉnh đã có màn trình diễn ấn tượng tại SEA Games dù chưa giành được Huy chương Vàng là Phùng Kiện Tường. Tại giải tuyển tham dự SEA Games, nữ cơ thủ vừa “đầu quân” cho đội tuyển tỉnh xuất sắc giành được tấm vé đại diện cho Việt Nam ở cả 2 nội dung Carom 1 băng và 3 băng.

Bước vào tranh tài trên đất Campuchia, Kiện Tường thi đấu tốt ở cả 2 nội dung, dù chưa thể “vượt ngưỡng” để giành thành tích cao nhất, nhưng 1 tấm Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng là thành tích đáng khen ngợi của nữ cơ thủ này.

Cùng với Hồng Ân và Kiện Tường, các VĐV khác của tỉnh tham dự SEA Games cũng đều đạt được huy chương. Võ sĩ Judo Tạ Đức Huy xuất sắc giành Huy chương Vàng nội dung quyền Kime no Kata; kỳ thủ Phan Trọng Bình giành Huy chương Đồng nội dung cờ Ốc đồng đội nam 60 phút; VĐV Huỳnh Công Tâm giành Huy chương Đồng nội dung bi sắt đôi nam, nữ.

Hiệu quả từ đầu tư có trọng điểm

Theo ông Đặng Văn Cường, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, thành công tại Đại hội Thể thao toàn quốc vừa qua và SEA Games 32 cho thấy sự chuẩn bị tốt của các đơn vị chuyên môn, ban huấn luyện các đội tuyển thể thao của tỉnh.

Ông Cường cho biết thêm: “Việc các HLV, VĐV của tỉnh giành được nhiều huy chương quý giá tại SEA Games là thành tích đáng tự hào. Điều này thể hiện sự việc đầu tư tập trung, có trọng tâm, trọng điểm của ngành trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả tích cực. Thời gian tới, cùng với việc phát triển thể thao phong trào, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện công tác đầu tư cho thể thao thành tích cao dựa trên đề án đã được HĐND tỉnh thông qua, với mục tiêu nâng tầm vị thế của thể thao Bà Rịa-Vũng Tàu tương xứng với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”.

Thành công tại SEA Games không chỉ nhờ sự nỗ lực của các VĐV, mà vai trò của các HLV cũng cực kỳ quan trọng. Tại đại hội lần này, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 1 HLV tham dự là ông Phùng Nguyên Tường Minh ở môn cờ Ốc. Ông Minh cho biết, là môn thể thao mới, thời gian chuẩn bị ít, nhưng ông cùng các HLV khác của đội đã tích cực nghiên cứu tài liệu, đối thủ và cả việc áp dụng công nghệ vào quá trình tập luyện để nâng cao trình độ VĐV. Ngoài ra, các HLV còn đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho kỳ thủ. 


PHÚ XUÂN

;
.