Nga và Trung Quốc tái khẳng định giá trị đặc biệt

Thứ Năm, 04/07/2024, 16:48 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 4/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị lần thứ 24 của Hội đồng Nguyên thủ quốc gia tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Astana, Kazakhstan.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Bắc Kinh.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Bắc Kinh.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Tập Cận Bình kêu gọi hai nước tiếp tục bảo tồn giá trị đặc biệt trong quan hệ Trung-Nga, cùng khám phá động lực nội tại của hợp tác song phương.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cho rằng, trước tình hình thế giới nhiều biến động, hai nước cần tiếp tục duy trì tình hữu nghị lâu dài và nỗ lực bảo vệ các chuẩn mực cơ bản đang điều chỉnh các mối quan hệ quốc tế.

Đánh giá Hội nghị thượng đỉnh Astana là sự kiện quan trọng nhất trong năm của SCO, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán toàn diện với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các lãnh đạo khác của các nước thành viên SCO về các biện pháp củng cố tổ chức và tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá quan hệ Nga-Trung được xây dựng trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hài lòng với sự tăng trưởng thương mại giữa Nga và Trung Quốc, cho rằng động lực tích cực đã được ghi nhận trong kim ngạch thương mại trong nửa đầu năm nay.

PHÚ HÀ

;
.