Israel bác thông tin về việc ngừng chiến tại Gaza

Thứ Tư, 03/07/2024, 17:43 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 2/7, Văn phòng Thủ tướng Israel ra thông cáo báo chí cho biết, Thủ tướng Benjamin Netanyahu bác bỏ thông tin trên tờ New York Times (Mỹ) về việc Tel Aviv sẵn sàng dừng cuộc chiến ở Dải Gaza trước khi đạt được các mục tiêu đề ra.

Xe quân sự Israel được triển khai gần biên giới với Dải Gaza.
Xe quân sự Israel được triển khai gần biên giới với Dải Gaza.

Theo thông cáo, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh: “Tôi không biết các nguồn tin giấu tên, nhưng tôi khẳng định rõ: Điều đó sẽ không xảy ra”. Ông Netanyahu cũng nêu rõ “Cuộc chiến sẽ chấm dứt một khi Israel đạt được tất cả các mục tiêu, bao gồm tiêu diệt Hamas và tất cả các con tin được thả”.

Trong khi đó, phát biểu trước các binh sĩ Israel khi thị sát các hoạt động ở phía Nam Gaza, Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) Herzi Halevi cũng nhấn mạnh, cuộc chiến với Hamas sẽ là một “chiến dịch lâu dài”. Ông cho biết, Israel đang tập trung nỗ lực nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng mặt đất và ngầm của Hamas và chiến dịch này sẽ mất thời gian.

Cũng theo Tổng Tham mưu trưởng IDF, Israel đã tiêu diệt trên 900 tay súng vũ trang ở thành phố Rafah, phía Nam Gaza, kể từ khi tiến hành cuộc tấn công trên bộ tại đây hồi đầu tháng 5 năm nay.

Giới chức Israel đưa ra các phát biểu trên sau khi tờ New York Times đưa tin, 6 quan chức an ninh nghỉ hưu và đương nhiệm tiết lộ giới tướng lĩnh quân đội Israel muốn dừng cuộc chiến ở Gaza, kể cả trong trường hợp Hamas tiếp tục quản lý vùng lãnh thổ này. Theo báo trên, giới lãnh đạo quân sự Israel cho rằng, cách tốt nhất đối với nước này là ngừng bắn vĩnh viễn để giải thoát con tin và IDF cần bổ sung vũ khí để chuẩn bị cho nguy cơ nổ ra xung đột với phong trào Hezbollah ở Liban.

NGUYỄN HƯNG

;
.