Nga tiếp quản vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Thứ Hai, 01/07/2024, 17:53 [GMT+7]
In bài này
.

Từ ngày 1/7, Nga tiếp quản từ Hàn Quốc vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong 1 tháng.

Hội đồng Bảo an là cơ cấu thường trực của Liên hợp quốc, chịu trách nhiệm chính trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Hàng tháng, chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an được luân phiên giữa 15 quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya cho biết, Nga đã lên kế hoạch cho 3 sự kiện quan trọng trong thời gian làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an. Một sự kiện trong số đó là cuộc tranh luận cởi mở về hợp tác đa phương nhằm xây dựng trật tự thế giới công bằng, dân chủ và bền vững hơn. Cụ thể tại cuộc họp này, Nga sẽ nêu ra vấn đề về một “phương trình an ninh” toàn cầu mới. Sự kiện dự kiến diễn ra vào ngày 16/7.

Cuộc tranh luận mở về chủ đề giải quyết tình hình Trung Đông dự kiến diễn ra vào ngày 17/7. Cả 2 cuộc họp vào ngày 16 và 17/7 dự kiến đều sẽ do Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chủ trì.

Vào ngày 19/7, là cuộc tranh luận tại Hội đồng Bảo an về hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực, cụ thể là Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO), Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Quan hệ giữa Mỹ và Nga tiếp tục căng thẳng sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng nổ vào tháng 2/2022. Mỹ đã cấm nhập cảnh đối với hàng trăm công dân Nga, trong đó có Ngoại trưởng Sergei Lavrov. Hiện chưa rõ Washington có cấp thị thực cho ông Lavrov và phái đoàn Nga hay không.

TỊNH LÂM

;
.