Israel cần 6.400 lao động nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ, bán hàng

Chủ Nhật, 30/06/2024, 17:56 [GMT+7]
In bài này
.

Ủy ban Liên bộ về Lao động Nước ngoài của Israel vừa quyết định mức hạn ngạch thuê tuyển lao động nước ngoài cho các lĩnh vực dịch vụ và bán hàng là 6.400 người trong năm 2025, nhằm thay thế cho lực lượng lao động người Palestine.

Một quầy bán hoa quả trong chợ ở Deir el-Balah, miền Trung Dải Gaza ngày 9/4/2024.
Một quầy bán hoa quả trong chợ ở Deir el-Balah, miền Trung Dải Gaza ngày 9/4/2024.

Quyết định trên nằm trong tổng hạn ngạch 92.000 lao động nước ngoài cho tất cả các lĩnh vực đã được Thủ tướng Israel phê duyệt trước đó. Số lượng này sẽ được phân bổ cho các DN hoạt động có nhu cầu về lao động nước ngoài làm các công việc dọn dẹp, phục vụ sự kiện, sửa chữa ôtô, nhân viên bán hàng và các công việc khác.

Trước khi xảy ra cuộc xung đột tại Dải Gaza có gần 5.600 lao động Palestine làm việc trong các lĩnh vực dịch vụ và thương mại tại Israel, bên cạnh hàng chục ngàn lao động trong các lĩnh vực xây dựng và nông nghiệp. Các lao động Palestine đã bị thu hồi giấy phép sau khi chiến tranh nổ ra.

Để bù đắp lượng lao động thiếu hụt, Chính phủ Israel đã ký một số thỏa thuận song phương với các nước như Ấn Độ và Thái Lan, trong đó nhóm lao động Ấn Độ đầu tiên đã nhập cảnh hồi tháng 4 vừa qua, với mức lương dự kiến khoảng 1.600 USD/tháng.

Tuần trước, Ủy ban Liên bộ đã thông báo hạn ngạch thuê tuyển lao động nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ là 70.000 người cho năm 2025, mức cao nhất từ trước đến nay.

LAN ĐỨC

 

;
.