Cuba công bố biện pháp đối phó khủng hoảng kinh tế

Thứ Ba, 02/07/2024, 16:59 [GMT+7]
In bài này
.

Kể từ ngày 1/7, một loạt các quy định kinh tế mới có hiệu lực tại Cuba nhằm giúp Chính phủ tăng cường các biện pháp kiểm soát vật giá và tiếp tục chống trốn thuế, trong bối cảnh thâm hụt tài chính và lạm phát gia tăng.

Người dân di chuyển trên đường phố tại La Habana, Cuba.
Người dân di chuyển trên đường phố tại La Habana, Cuba.

Một trong số các quy định đáng chú ý là việc thiết lập tỷ suất lợi nhuận tối đa là 30% trong các hợp đồng kinh tế của các đơn vị cả công lập và tư nhân.

Công báo của Cộng hòa Cuba dẫn Nghị quyết 209/2024 của Bộ Tài chính và Vật giá nước này quy định, quan hệ thương mại giữa các chủ thể kinh tế của đất nước và nêu rõ rằng, hoạt động mua lại hàng hóa và dịch vụ có tỷ suất lợi nhuận tối đa là 30% trên tổng chi phí.

Nghị quyết cũng quy định rằng, các hội đồng tỉnh và hội đồng hành chính thành phố có quyền phê duyệt mức giá và phí tối đa của hàng hóa và dịch vụ, có tính đến đặc thù của từng địa phương.

Cùng ngày, quyết định gia hạn ưu đãi thuế quan đến ngày 30/9 đối với hàng nhập khẩu phi thương mại như thực phẩm, sản phẩm vệ sinh, thuốc men, vật tư y tế và máy phát điện cũng chính thức có hiệu lực.

Các biện pháp mới sẽ giúp Cuba đạt được các mục tiêu về ngân sách năm 2024, phù hợp với bối cảnh “kinh tế thời chiến”.

XUÂN KỲ

;
.