Israel chuẩn bị cho cuộc chiến lớn ở Liban

Thứ Hai, 13/05/2024, 18:18 [GMT+7]
In bài này
.

Quân đội Israel đang tập luyện cho khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh lớn với nước láng giềng phía Bắc là Liban.

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống làng Khiam, miền Nam Liban ngày 8/5/2024.
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống làng Khiam, miền Nam Liban ngày 8/5/2024.

Hôm 11/5, một lữ đoàn dự bị của quân đội Israel đã tổ chức nhiều cuộc tập trận khác nhau trong tuần qua để tăng cường khả năng sẵn sàng cho một cuộc giao tranh trên chiến trường Liban. Mục đích chính là sẵn sàng tác chiến và chuẩn bị cho các tình huống chiến đấu khác nhau ở phía bắc. Cuộc huấn luyện được tổ chức tại Galilee ở phía Bắc Israel với mô phỏng các tình huống chiến đấu ở Liban.

Cùng với đó, lực lượng thiết giáp cũng đã tham gia huấn luyện cùng với các đơn vị hậu cần và thông tin liên lạc để cùng phối hợp hiệp đồng trên địa hình phức tạp. Ngoài ra, lực lượng không quân Israel đang “huấn luyện cho kịch bản hỗ trợ và tiếp tế nhanh chóng trên không cho lực lượng mặt đất hoạt động trên lãnh thổ đối phương”.

Trong hơn 7 tháng, giao tranh ác liệt liên tục nổ ra ở khu vực biên giới giữa Israel và Liban. Đặc biệt, lực lượng Hezbollah đã bắn tên lửa, đạn cối và pháo vào miền Bắc Israel kể từ ngày 8/10/2023.

Israel đang sử dụng các cuộc tấn công bằng không quân và pháo nhằm vào những vị trí của Hezbollah ở Liban. Theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, các vị trí của Hezbollah không được quá gần biên giới.

Nhiều tháng pháo kích lẫn nhau đã tàn phá nghiêm trọng các ngôi làng ở cả hai bên biên giới. Khoảng 150.000 người ở cả hai bên biên giới đã phải di tản. Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức Liban cho biết, vụ bắn phá của Israel vào miền Nam Liban trong 7 tháng giao tranh xuyên biên giới với Hezbollah đã gây thiệt hại hơn 1,5 tỷ USD.

Theo thống kê của AFP, bạo lực xuyên biên giới đã giết chết ít nhất 390 người ở Liban, trong đó có hơn 70 dân thường. Israel cho biết 13 binh sĩ và 9 thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Hezbollah.

THƯ KỲ

;
.